Phi công người Anh chỉ còn dùng 1 loại kháng sinh

14/06/2020 09:00

Bệnh nhân COVID-19 thứ 91 hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phổi phục hồi, chỉ còn phải dùng 1 loại kháng sinh thay vì điều trị kháng sinh kết hợp như trước đây.

Phi công người Anh đang được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM trong tình trạng tỉnh táo. (Ảnh: BVCC).

Sáng 14/6, thông tin về sức khỏe của bệnh nhân 91 – phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tình trạng bệnh nhân tiếp tục có tiến triển tốt.

Hiện tại, sau gần 10 ngày cai ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân ngừng thở máy, tự thở với oxy qua ống mở khí quản, sức hô hấp cải thiện, ho mạnh, phổi hồi phục. Người bệnh cũng ngưng 1 loại kháng sinh và hiện chỉ phải dùng 1 loại. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn cho sử dụng thuốc kháng đông dự phòng đường uống.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết, phi công người Anh đang tỉnh táo, tiếp xúc tốt, 2 chân vẫn còn yếu. Bệnh nhân còn thở nhanh, chức năng tim gan tốt, được cho ăn qua đường tiêu hóa và vẫn đang tập luyện vật lý trị liệu cũng như điều chỉnh bù nước điện giải, chăm sóc vết loét vùng cụt.

Theo các chuyên gia, mặc dù bệnh nhân có những tiến triển đáng kinh ngạc nhưng về tiên lượng, vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi chức năng vận động. Ngoài ra, trong giai đoạn này, có thể người bệnh sẽ bị những đợt nhiễm trùng mới.

Tính đến 6h ngày 14/6, Việt Nam bước sang ngày thứ 59 không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tổng số người tiếp xúc gần với các ca COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tại Việt Nam là 10.271.

Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 189; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 9.138; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 944. Việt Nam có tổng cộng 194 ca nhiễm COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này, 323 trong số 334 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh. Trong đó, 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài được Việt Nam điều trị khỏi.

11 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trong số đó, 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus corona. Cả nước hiện chỉ còn 7 ca dương tính với virus corona.

Video: Nam phi công số 91 mỉm cười, cầm ly nước uống và bắt tay với nhân viên y tế

 

Không ca mắc mới Covid-19, nam phi công người Anh "cai" máy thở dài hơn Không ca mắc mới Covid-19, nam phi công người Anh "cai" máy thở dài hơn

Đến 6 giờ ngày 13/6, Việt Nam bước vào ngày 58 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam là nam phi công người Anh tiến triển tốt từng ngày.

Phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch lần đầu mỉm cười sau 57 ngày ECMO Phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch lần đầu mỉm cười sau 57 ngày ECMO

Thông tin mới nhất vào chiều nay, 2-6, ca phi công người Anh mắc Covid-19 nguy kịch đã hồi phục tốt hơn và có thể mỉm cười lần đầu tiên sau 57 ngày chạy ECMO.

Phạm Quý

Bạn đang đọc bài viết "Phi công người Anh chỉ còn dùng 1 loại kháng sinh" tại chuyên mục Y tế.

Cùng chuyên mục