1 địa phương và 16 bộ, cơ quan đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 15%

Chính trị - xã hội
11:43 AM 21/08/2020

Sáng 21/08, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Thủ tướng nêu rõ nếu không giải ngân thì cương quyết có chế tài, xử lý đến nơi đến chốn.

Tại đầu cầu Chính phủ, dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 16/07, hội nghị tương tự đã diễn ra và đưa ra quyết tâm giải ngân hết số vốn 630.000 tỷ đồng. Giải ngân vốn đầu tư công là chủ trương quan trọng mà các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt. Cả hệ thống chính trị vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ ngải ngân vốn đầu tư công. "Chúng ta làm việc đó đến đâu để tháo gỡ những khó khăn, ách tắc mà từ trước đến nay thường mắc phải", Thủ tướng nêu rõ. "Nói trên giấy tờ thì dễ, cứ bàn mà không xúc tiến thì không được". Ví dụ như khâu giải phóng mặt bằng là một ách tắc, nếu không vào cuộc tích cực, vận động nhân dân ủng hộ thì sẽ khó khăn. Hôm nay, hội nghị kiểm điểm xem tình hình giải ngân đến đâu.

Tại hội nghị hôm nay, Thủ tướng nhấn mạnh cần chia sẻ kinh nghiệm giải ngân cũng như những vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ, tinh thần hội nghị "rất thẳng thắn, chân tình chứ không phải xuê xoa, dễ dãi, tinh thần là phải giải ngân hết số vốn còn lại ở các bộ, các ngành, địa phương mà nếu không làm việc đó thì cương quyết có chế tài kèm theo để xử lý vấn đề đến nơi đến chốn".

Hiện nay, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay đã có 52/53 bộ, cơ quan Trung ương và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn NSNN năm 2020 tuân thủ nguyện tắc, tiêu chí, phân bổ vốn đầu tư công quy định tại Luật Đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội về NSNN năm 2020. Tuy vậy, chỉ có 38 bộ, cơ quan Trung ương và 43 địa phương giao chi tiết hết 100% kế hoạch vốn cho các dự án; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% cho các dự án; còn lại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương giao chi tiết dưới 90% cho các dự án.

Theo báo cáo, có 11 bộ, cơ quan trung ương và 31 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân đầu tư công khá nhanh, trên 45%; trong đó có 9 địa phương và 5 bộ, cơ quan đạt trên 60%, như Thái Bình (70%), Hà Nam (61%), Hội Nhà văn Việt Nam (hơn 93%), Phú Thọ (68%)… Đây là những điển hình. Tuy nhiên, vẫn có những địa phương và bộ giải ngân rất chậm, đặc biết có 1 địa phương và 16 bộ, cơ quan đạt tỷ lệ giải ngân dưới 15%, như Hội Chữ thập đỏ (0%), Ngân hàng Nhà nước (6,1%), Bộ Ngoại giao (6,6%), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (9%)...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc giải ngân đã có tiến bộ hơn so với cùng kỳ năm trước, đồng thời nêu ra bài học kinh nghiệm, như tại Ninh Bình, địa phương này họp HĐND hằng tháng để giải quyết các vấn đề liên quan đến những công trình sử dụng vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, vẫn còn có một số bộ, ngành, địa phương chậm trễ. Thủ tướng nhấn mạnh, "tại sao có địa phương làm tốt, có địa phương lại chưa làm tốt?", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Nam Nguyễn
Ý kiến của bạn