10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:42 AM 26/12/2020

Tổng cục Hải quan vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã hoàn thành toàn diện các mặt công tác, nổi bật là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; thu ngân sách; chính thức vận hành Hệ thống một cửa quốc gia... Đặc biệt, với một năm đầy khó khăn, ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng ngành Hải quan đã góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra… góp phần vào thành công chung của ngành Tài chính.

Tổng kết những hoạt động năm 2020 với nhiều thành tựu trong hoạt động của ngành, Tổng cục Hải quan đã công bố 10 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2020, bao gồm:

10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2020 - Ảnh 1.

Tổng cục Hải quan đã công bố 10 sự kiện nổi bật nhất trong năm 2020

Tăng cường triển khai có hiệu quả công tác kiểm soát hải quan

Trong năm 2020, ngành Hải quan đã luôn đề cao quyết tâm "tích cực, chủ động trong phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả", bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao từ công tác tham mưu đến công tác đấu tranh trực tiếp, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách Nhà nước

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát và lan rộng, ngành Hải quan trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát và triển khai nhiều giải pháp nhằm phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Với sự nỗ lực của toàn ngành, dự kiến đến hết ngày 31/12/2020, số thu NSNN đạt khoảng 315.000 tỷ đồng, bằng 93,2% dự toán (338.000 tỷ đồng), đạt 105% số đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 khóa XIV (300.000 tỷ đồng).

Tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Tổng cục Hải quan lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong 2 ngày 15 -16/7/2020 tại trụ sở cơ quan Tổng cục Hải quan, Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Tổng cục Hải quan lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức. Đại hội đã ra Nghị quyết quyết nghị phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho nhiệm kỳ 2020-2025, với phương châm "Đoàn kết - Đổi mới - Kỷ cương - Đột phá - Sáng tạo". 

Tổ chức Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến ngành Hải quan lần thứ VI

Việc tổ chức hội nghị là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng; thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong những năm qua. Tại hội nghị này, Tổng cục Hải quan đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2021-2025 với chủ đề "Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo, thi đua xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị giai đoạn 5 năm 2021-2025".

Chính thức vận hành Hệ thống một cửa quốc gia và quản lý giám sát Hải quan tự động tại Sân bay Nội Bài.

Ngày 28/9/2020, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định chính thức triển khai Hệ thống một cửa quốc gia đối với tàu bay nhập cảnh và Hệ thống quản lý giám sát tự động hàng hóa nhập khẩu đường hàng không tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Với việc triển khai đồng bộ hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát tự động  giúp cơ quan quản lý nhà nước nâng cao năng lực cán bộ công chức, từng bước thực hiện chuyển đổi số, góp phần triển khai Chính phủ số tại Việt Nam.

Triển khai mở rộng chuyên đề chống gian lận, giả mạo xuất xứ

Tổng cục Hải quan đã được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ là đơn vị tiên phong triển khai chuyên đề chống gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa. 

Thực hiện nhiệm vụ này, Tổng cục Hải quan đã triển khai mở rộng chuyên đề chống gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ… để phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Dẫn đầu xếp hạng Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính khối Tổng cục và tương đương trực thuộc Bộ Tài chính

Tổng cục Hải quan xếp hạng 1/5 về Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính trong khối Tổng cục và đơn vị tương đương thuộc Bộ Tài chính gồm các đơn vị: Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước. Đây là năm thứ tư liên tiếp kể từ năm 2017, Tổng cục Hải quan dẫn đầu Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính. Cụ thể, năm nay Tổng cục Hải quan đạt 97/100 điểm, cao hơn năm trước 0,5 điểm.

Góp phần kiểm soát dịch bệnh, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát phức tạp, ngành Hải quan đã bám sát tình hình của dịch bệnh, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính để kịp thời triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp nhằm góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo an toàn cho cán bộ trong toàn ngành nhưng vẫn đảm bảo chống buôn lậu và gian lận thương mại, hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ được giao.

Phê duyệt Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ HCQ Hoa Kỳ.

Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã được ký kết vào tháng 12/2019 và được Chính phủ phê duyệt, chính thức có hiệu lực từ ngày 20/5/2020. Việc ký kết, phê duyệt và triển khai Hiệp định phù hợp với chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc tích cực, chủ động mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, nước có quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và hiện đang là đối tác rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng và không thể thay thế đối với Việt Nam.

Xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa nước CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)

Với việc Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, Kế hoạch thực hiện Hiệp định của Tổng cục Hải quan đã được xây dựng và hoàn thiện trên cở sở rà soát các cam kết về hải quan và có liên quan đến trách nhiệm thực thi của Tổng cục Hải quan trong toàn bộ Hiệp định EVFTA từ đó phân công trách nhiệm chủ trì và phối hợp tổ chức thực hiện từng cam kết cho các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ và quy chế làm việc của Tổng cục Hải quan.

H.M
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.