100 F0 điều trị tại nhà, Hà Nội quản lý qua phần mềm như thế nào?

Sức khỏe
09:08 PM 08/12/2021

Hiện, trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 100 F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà. Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai phần mềm kết nối quản lý và chăm sóc những F0 này.

Sở Y tế Hà Nội ngày 7/12 triển khai mạng lưới thầy thuốc đồng hành hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hiện nay, số lượng F0 của thành phố đang cách ly, điều trị tại nhà ngày càng tăng. Một số xã, phường có nhiều trường hợp mắc Covid-19. Sở Y tế đã phối hợp với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội và các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai phần mềm kết nối điều trị người bệnh F0 tại nhà.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, lợi ích của phần mềm kết nối điều trị F0 tại nhà là sẽ hỗ trợ quản lý, phân tầng điều trị người bệnh.

Cụ thể, khi mắc Covid-19, F0 sẽ đăng nhập tài khoản, cập nhật đầy đủ thông tin, lịch trình di chuyển. Từ đó, phần mềm sẽ sàng lọc bệnh nhân theo cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày và sẽ có cảnh báo khi phát hiện bất thường về sức khỏe.

Trong phần mềm có phản hồi tin nhắn, tương tác 2 chiều giữa người bệnh và thầy thuốc. Phần mềm cũng xác nhận người bệnh, sau khi kết thúc điều trị cũng phải có tin nhắn thông báo cho người bệnh.

100 F0 điều trị tại nhà, Hà Nội quản lý qua phần mềm như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 100 F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà

Trước đó, tháng 8/2021 thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành Tổng đài 1022, tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị, phản ánh và tư vấn liên quan đến phòng, chống Covid-19 với 6 nhánh, trong đó nhánh 3 là nhánh kết nối đến Mạng lưới thầy thuốc đồng hành. Kết nối với nhánh 3, người dân sẽ được hỗ trợ tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tuyến liên quan đến dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là người mắc Covid-19.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành do Sở Y tế Hà Nội và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp triển khai nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho ngành y tế Hà Nội. Với 300 y, bác sĩ, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chia thành 2 nhóm chính.

Nhóm Tư vấn nhận cuộc gọi đến từ nhân dân và tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng gồm các bác sĩ có kinh nghiệm.

Nhóm Chăm sóc chủ động kết nối thăm hỏi sức khỏe và tư vấn các trường hợp mới phát hiện nhiễm Covid-19, hoặc đang trong các khu cách ly tập trung. Cụ thể, thông qua hệ thống tổng đài kết nối trực tuyến hai chiều và công cụ điều phối công việc theo thời gian thực cho tình nguyện viên, y bác sĩ có thể đồng thời tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và theo dõi kết quả tình trạng bệnh của từng trường hợp; phân tầng nguy cơ, cung cấp thêm thông tin về các ca bệnh nặng, hỗ trợ y tế địa phương trong việc điều phối nguồn lực cấp cứu, nhập viện.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 7/12, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có khoảng 100 F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà. Do số lượng F0 điều trị tại nhà chưa nhiều nên thành phố chưa thấy phát sinh vấn đề bất cập. 

Sở Y tế Hà Nội đã cấp 6.000 túi thuốc cho 30 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã để phân bổ thuốc điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 (lần 1).

Sở đề nghị các đơn vị khẩn trương liên hệ với Phòng Nghiệp vụ Dược - Sở Y tế để tiếp nhận số lượng thuốc đã được phân bổ. Các đơn vị tiếp nhận, bảo quản, quản lý, cấp phát thuốc an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng và đúng các quy định chuyên môn hiện hành.

Sự kiện

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật 2021-11-3 20:52:3012 tin bài
  • Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam

Minh Nhân
Ý kiến của bạn
Bình luận