100 trực thăng Taliban bay "rợp trời" ư, Nga đảm bảo viễn cảnh kinh hoàng đó không xảy ra!

Phân tích - Bình luận
08:31 AM 26/08/2021

Người đứng đầu Rosoboronexporter, ông Alexander Mikheev cho rằng Taliban đã thu được ít nhất 100 trực thăng Mi-17 từ Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA).

Hàng trăm trực thăng đã lọt vào tay Taliban

Khi Taliban áp đảo Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) và nắm quyền kiểm soát các kho vũ khí lớn, lực lượng này đã sở hữu ít nhất 100 trực thăng vận tải Mi-17 Hip do Nga sản xuất được Mỹ viện trợ Afghanistan vì nó tương đối rẻ hơn và dễ bay hơn UH-60 Black Hawks.

Mới đây, người đứng đầu Tập đoàn Rosoboronexporter của Nga, ông Alexander Mikheev đã nhấn mạnh trong một tuyên bố: "Phi đội trực thăng ở đó rất lớn - hơn 100 chiếc Mi-17 các loại".

Ước tính của ông Mikheev về số lượng trực thăng do Nga sản xuất ở Afghanistan cao hơn đáng kể so với báo cáo của người Mỹ

100 trực thăng Taliban bay rợp trời ư, Nga đảm bảo viễn cảnh kinh hoàng đó không xảy ra! - Ảnh 1.

Mi-17 được người Mỹ đánh giá là phù hợp để viện trợ cho Afghanistan hơn là UH-60 Black Hawks.

Một báo cáo hồi tháng 7/2021 của Tổng thanh tra đặc biệt Mỹ về tái thiết Afghanistan (Sigar) cho biết, Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) có 56 trực thăng Mi-17 - trong đó chỉ có 32 chiếc còn sử dụng được và ở trong nước.

Mi-17 là biến thể xuất khẩu của trực thăng Mi-8 của Nga, được sản xuất tại hai nhà máy ở Kazan và Ulan-Ude của Nga.

Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu chiếc trực thăng đó đang trong tình trạng bay, vì việc Mỹ rút bớt lực lượng vũ trang và cuộc tấn công dữ dội của Taliban đã khiến lực lượng không quân Afghanistan bị tổn hại nặng nề.

Đầu tháng này, các video quay lại cảnh các chiến binh Taliban bay trên chiếc Mi-17. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Taliban đang triển khai trực thăng tham chiến.

Taliban điều khiển chiếc Mi-17 quanh thành phố Kandahar (nguồn: Daily Mail).

Trực thăng vận ư? Taliban sẽ không có cơ hội!

  • Đồng minh CSTO ngấm ngầm can thiệp vào chiến sự Afghanistan, có hay không "đèn xanh" của Nga?

Trong nhiều năm, Mi-17 đã trở thành xương sống của Không quân Afghanistan, được vận hành thường xuyên để vận chuyển binh lính, cung cấp đạn dược và sơ tán thương vong.

Washington đã bắt đầu mua sắm Mi-17 để viện trợ cho Kabul vào năm 2005 - với khoảng 50 chiếc mua từ Rosoboronexporter - trước khi kế hoạch mua thêm 30 chiếc phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ vào năm 2013.

Trong khi các kỹ thuật viên Afghanistan có thể đảm nhận công việc bảo dưỡng chiếc trực thăng - thì việc kiếm được phụ tùng thay thế trong bối cảnh quan hệ nguội lạnh giữa Moscow và Washington đã trở thành một vấn đề nan giải.

100 trực thăng Taliban bay rợp trời ư, Nga đảm bảo viễn cảnh kinh hoàng đó không xảy ra! - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Những năm gần đây phía Mỹ đã chuyển sang cung cấp UH-60 Black Hawk cho ANA, một phần vì những hạn chế trong việc hợp tác với các nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí Nga liên quan tới Mi-17.

Tuy nhiên cũng theo Sigar, mức độ sẵn sàng chiến đấu của những chiếc Black Hawk trong trang bị của ANA cũng đã giảm từ 50% xuống chỉ còn 39% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2021.

  • Liên minh Phương Bắc 2.0: "Mảnh xương trong cổ họng" sắp trở thành khối u ác tính của Taliban!

  • NÓNG: Quân đội Anh tiến hành trót lọt chiến dịch giải cứu táo bạo "trước mũi" Taliban!

Ngoài ra, cùng với việc Taliban bao vây Thủ đô Kabul, hàng chục phi công Afghanistan đã điều khiển trực thăng vượt biên giới sang Uzbekistan.

Một tuyên bố của chính phủ Uzbekistan cho biết 46 máy bay Afghanistan, trong đó có 24 trực thăng, đã buộc phải hạ cánh xuống quốc gia Trung Á này. Phân tích ảnh vệ tinh cho thấy 19 chiếc có vẻ là Mi-17 và 9 chiếc là UH-60.

Ông Mikheev cho biết thêm: "Ngay sau khi các nhân viên bảo dưỡng ngừng hoạt động, thiết bị theo tiêu chuẩn của Nga sẽ không bay được".

Điều này đồng nghĩa với việc Taliban chỉ có thể duy trì hoạt động của một vài chiếc trực thăng - và sẽ rất khó để sử dụng số máy bay này cho một chiến dịch quân sự ồ ạt.

Có lẽ chúng sẽ chỉ được sử dụng để chuyên chở các lãnh đạo cao cấp của lực lượng này.

100 trực thăng Taliban bay rợp trời ư, Nga đảm bảo viễn cảnh kinh hoàng đó không xảy ra! - Ảnh 6.

Các tay súng Taliban bên cạnh một chiếc Mi-17.

Hoài Giang
Ý kiến của bạn
Bình luận