11 tháng, 5.000 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông

Xã hội
11:50 AM 22/11/2021

Dù số người chết và bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) liên tiếp giảm, tuy nhiên chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông vẫn cướp đi hơn 5.000 sinh mạng đồng bào, đồng chí.

Tối 21/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc đã tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Người bạn đường” gắn với “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Đây là năm thứ 10, sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam.

Tham dự lễ tưởng niệm có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng với lãnh đạo các bộ, ngành là cơ quan thành viên của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm này. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có gần 1,3 triệu người tử vong và gần 50 triệu người bị thương do TNGT.

Ở Việt Nam, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, TNGT trong những năm qua giảm cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy vậy, hàng năm vẫn có gần 7.000 người thiệt mạng do TNGT và trên 11.000 người bị thương tật suốt đời. 

11 tháng, 5.000 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Tai nạn giao thông đã cướp đi hơn 5.000 sinh mạng. Ảnh minh họa: ĐT

Trong bối cảnh đại dịch tác động mạnh mẽ lên mọi mặt đời sống xã hội, giao thông cũng không ngoại lệ; các lực lượng chức năng vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa thực hiện nhiệm vụ chống dịch với tinh thần quả cảm, tận tâm tận lực nhằm đảm bảo mạch giao thông phục vụ. Tuy nhiên chỉ riêng 11 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông vẫn cướp đi hơn 5.000 sinh mạng đồng bào, đồng chí.

Tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam, đồng thời đề nghị mỗi người dân hãy cùng chia sẻ, cùng chung tay xoa dịu những nỗi đau, mất mát mà tai nạn giao thông đã gây ra.

Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông qua Chương trình “Người bạn đường” góp tiếng nói tri ân đến lực lượng chức năng và tưởng niệm những người đã không trở về nhà do tai nạn giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2021 là một năm đặc biệt khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt trong đó có nhu cầu giao thông hàng ngày, văn hóa giao thông và ý thức người tham gia giao thông.

Bên cạnh phần lớn người dân tham gia giao thông với ý thức tốt hơn, có một bộ phận người dân mang tâm lý chủ quan, thiếu ý thức, uống rượu bia khi tham giao giao thông, ông Khuất Việt Hùng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, ý thức người dân khi tham gia giao thông sẽ ngày càng được nâng cao./.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp

Sáng 30/3, tại Khách sạn Dầu khí, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thái Bình đồng chủ trì và tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”.