14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” để phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:10 PM 18/09/2021

Đại diện của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ về việc ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, do mục tiêu "zero COVID" đã chuyển sang "sống chung với COVID"…

Phòng chống dịch theo điểm

Kiến nghị của các hiệp hội nằm trong bối cảnh giãn cách, phong tỏa diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và theo đánh giá là "không thể kéo dài". Lãnh đạo 14 hiệp hội đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam cho rằng, trong thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là nhiều quyết sách tích cực về chống dịch, về phục hồi sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân đã được triển khai kịp thời. Theo các doanh nghiệp, tinh thần cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp là luôn chung tay với Chính phủ chống dịch linh hoạt vì yêu cầu khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách.

14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” để phục hồi sản xuất - Ảnh 1.

Đại diện của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ về việc ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp.

Để thực hiện được yêu cầu cấp bách lúc này, các hiệp hội doanh nghiệp sau khi trao đổi với nhiều doanh nghiệp thành viên và chuyên gia, đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về chiến lược "Phòng chống dịch theo điểm" để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch.

Theo đó, 14 hiệp hội kiến nghị trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/doanh nghiệp. Không đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Các hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới, thay thế chỉ thị số 15 và 16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, trong đó quan điểm lẫn mục tiêu "Zero COVID-19" đã chuyển sang "sống chung với COVID-19". Chỉ thị mới này cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch - phục hồi kinh tế, và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Các hiệp hội kiến nghị bỏ khái niệm hàng hóa thiết yếu trong các chỉ thị trên. Cả nước là một vùng, và quản lý dịch theo điểm: không phong tỏa, cách ly theo vùng địa lý mà quản lý phòng chống dịch theo điểm dân cư nhỏ nhất có nguy cơ cao (căn nhà, căn hộ, xóm, tổ dân phố, ngõ phố, khu tập thể, phân xưởng, phòng ban...).

Khẩn cấp giải bài toán tài chính

Với các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, 14 hiệp hội kiến nghị cho phép cộng lãi suất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng, đồng thời gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn. Cộng đồng doanh nghiệp cũng mong muốn sự hỗ trợ để lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai phòng chống dịch tại các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp.

Đối với việc hỗ trợ phục hồi kinh tế cho doanh nghiệp, các hiệp hội đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước, các biện pháp đã nêu trong nghị quyết 105/NQ-CP. Đồng thời, kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện của chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Về chi trả y tế, bản kiến nghị đề xuất ngân sách Nhà nước chi trả các chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế, Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm; Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí XN và điều trị; Chi phí XN và PCD của các tổ chức, DN được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí Công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

14 hiệp hội doanh nghiệp gồm: Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TPHCM (HAWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VFA), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA) và Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS).
Hồng Ân
Ý kiến của bạn