14 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Sự kiện
02:33 PM 18/02/2022

Theo Bộ Ngoại giao đã có 14 nước công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam và một số đối tác khác cũng đang xem xét tích cực, trao đổi thêm với Việt Nam về vấn đề này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 17/2, trả lời yêu cầu của phóng viên về việc cập nhật thông tin về danh sách các nước công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam cũng như các nước mà Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của họ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Tính đến ngày 16/2, có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam".

Người phát ngôn liệt kê các quốc gia này bao gồm, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Ấn Độ, Australia, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

14 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam - Ảnh 1.

Tính đến 16/2, có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Ảnh: LĐO

Ngoài ra, bà Hằng cho biết thêm, một số đối tác khác cũng đang xem xét tích cực, trao đổi thêm một số chi tiết kỹ thuật và sẽ sớm có câu trả lời.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tích cực vận động và trao đổi với các nước, thúc đẩy việc chính thức công nhận hộ chiếu vaccine ở Việt Nam trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân.

"Về phía Việt Nam, chúng ta đang công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, hay còn gọi là hộ chiếu vaccine, của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ" được giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn cho biết thêm.

Việc công nhận hộ chiếu vaccine là cơ sở để những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 quốc gia, vùng lãnh thổ có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 3 ngày cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, cũng như số lượng, chủng loại vaccine được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.

Trong cuộc họp báo tháng hồi tháng 11/2021, bà Hằng cho hay Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.