15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng

Sức khỏe
07:37 PM 07/04/2021
Ngoài tô điểm không gian sống, những loài cây lọc không khí dưới đây còn có tác dụng loại bỏ một số chất gây dị ứng như benzen, trichloroethylene, formaldehyde...

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng và nhiều bệnh dị ứng khác ở cả người lớn và trẻ em trên toàn thế giới. Dưới đây là những loại cây lọc không khí tốt nhất mà ai cũng nên trồng trong nhà để loại bỏ những chất dị ứng không mong muốn này.

1. Cây lan ý

Với những chiếc lá xanh thẫm và bông hoa trắng muốt, lan ý không chỉ đẹp mà còn nổi tiếng bởi đặc tính thanh lọc không khí tuyệt vời. Các nghiên cứu chỉ ra rằng loài cây này có thể làm giảm đáng kể các hóa chất độc hại và tác nhân gây dị ứng có trong không khí.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 1.

2. Cây huyết giác

Cây huyết giác hay cây rồng có thể cao tới 2m và giúp thanh lọc benzen trong không khí. Hóa chất này thường được sử dụng để sản xuất nhựa, nhựa resin và sợi tổng hợp, có thể gây dị ứng da dẫn đến ngứa và phát ban.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 2.

3. Cây phú quý

Cây phú quý là một trong những loài cây mới được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA đưa vào trong danh sách những loài cây lọc không khí nên có trong nhà. Nó có thể làm sạch benzen và formaldehyde trong không khí, hai hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 3.

4. Đa búp đỏ

Đa búp đỏ còn có tên gọi khác là đa cao su, đa dai vì lá của nó cứng như cao su. Đây cũng là "chiếc máy lọc không khí" tự nhiên được đánh giá cao nhờ khả năng loại bỏ formaldehyde. Việc tiếp xúc thường xuyên với không khí chứa hợp chất này có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ em.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 4.

5. Thiết mộc lan

Để hạn chế nguy cơ dị ứng cho các thành viên trong gia đình, hãy trồng một cây thiết mộc lan trong nhà. Nó giúp làm sạch không khí chứa toluene, tác nhân khiến bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm da dị ứng thêm trầm trọng.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 5.

6. Dương xỉ

Dương xỉ sinh trưởng, phát triển tốt nhất ở những nơi ẩm ướt và không đòi hỏi phải chăm sóc cầu kỳ. Một nhà khoa học từng nghiên cứu tại NASA còn tuyên bố rằng, dương xỉ Boston là một trong những loài cây loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí hiệu quả nhất.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 6.

7. Cây lưỡi hổ

Bạn có biết, cây lưỡi hổ vẫn phát triển tốt trong điều kiện khô hạn. Đáng nói hơn cả, nó có thể loại bỏ 4 trong 5 loại chất độc thường tồn tại trong không khí.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 7.

8. Lô hội

Chúng ta vẫn biết rằng nha đam thường được sử dụng làm nguyên liệu trong mỹ phẩm và cho các mục đích trị liệu nhưng loại cây này còn có một công dụng nữa khiến nó luôn được liệt kê trong danh sách những loài cây phải có trong nhà, đó là khả năng lọc benzen và formaldehyde trong không khí.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 8.

9. Hồng môn

Đặt một chậu cây hồng môn trong nhà là cách thêm thắt màu sắc tươi tắn cho không gian bởi những bông hoa đỏ trông lúc nào cũng bắt mắt. Nó còn có thể loại bỏ amoniac trong không khí, hóa chất độc hại có thể gây ho, kích ứng mũi và họng. Tuy nhiên, hồng môn lại là thực vật toàn thân có độc. Lá và các bộ phận khác của cây khi xát vào da có thể gây phát ban, kích ứng nên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hay thú cưng thì nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi trồng cây.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 9.

10. Cọ lá tre

Có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Châu Mỹ, cọ lá tre trở thành cây trồng trong nhà phổ biến trên khắp thế giới. Cây có thể cao tới 6m và thường được sử dụng để trang trí nhà. Không chỉ đẹp, cọ lá tre còn có thể lọc trichloroethylene ra khỏi không khí. Đây là hợp chất hóa học độc hại gây ra chứng đau đầu, chóng mặt.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 10.

11. Cây sanh

Cây sanh thường được trồng làm cảnh nơi sân vườn. Còn nếu muốn trồng trong nhà, bạn nên chọn phiên bản bonsai nhỏ hơn. NASA cũng đã đưa cây sanh vào danh sách những loài cây lọc không khí tốt nhất hiện nay.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 11.

12. Cây hoa cúc

Hoa cúc có rất nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, tím, hồng, vàng… Loài hoa này được trồng từ hàng nghìn năm trước để làm cảnh bởi vẻ đẹp rực rỡ của nó. Giờ đây, người ta còn phát hiện ra rằng, hoa cúc rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp loại bỏ trichloroethylene, ammonia, formaldehyde, benzen và các hóa chất khác có trong không khí.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 12.

13. Cây dây nhện

Cây nhện được đánh giá là một trong những loài cây đẹp lại dễ trồng mà ai cũng nên có trong nhà. Nó có thể phát triển trong mọi điều kiện. Mặt khác, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, loài cây này là cỗ máy lọc không khí trong nhà cực kỳ hiệu quả.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 13.

14. Cây hoa đồng tiền

Là người yêu hoa nhưng lại bị dị ứng thì hoa đồng tiền sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Loài hoa này có thể trồng quanh năm và lá của hoa đồng tiền có thể loại bỏ 3 hóa chất độc hại trong không khí.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 14.

15. Thường xuân

Nếu không cắt tỉa, thường xuân có thể phát triển rất nhanh và nhanh chóng phủ kín bề mặt tường. Khi được trồng trong nhà, thường xuân có thể loại bỏ các hóa chất gây dị ứng đường hô hấp vẫn thường tồn tại trong không khí.

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 15.

Nguồn ảnh: Reddit

15 cây lọc không khí cực hiệu quả, nhà có người bị dị ứng càng nên trồng - Ảnh 16.

Khánh An
Ý kiến của bạn
Bình luận