150.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong tháng 8

Chứng khoán
09:17 AM 07/09/2023

Theo số liệu thống kê từ thị trường chứng khoán cho thấy chỉ trong tháng 8 có tới hơn 150.000 tài khoản chứng khoán mới được mở. Nhiều phiên giao dịch tăng điểm, giá trị giao dịch tăng cao.

Gần đây các phiên giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam liên tục tăng điểm. Ví dụ ngày 6/9 vừa qua đã chứng kiến 6 phiên tăng điểm liên tiếp, giúp chỉ số VN-Index có thêm hơn 60 điểm. Tiếp tục là là một phiên giao dịch chứng khoán có mức thanh khoản cao, đạt hơn 29.000 tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD.

Số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), tháng 7/2023, thị trường đón thêm 150.619 tài khoản chứng khoán mở mới, mức cao nhất trong vòng 11 tháng. Riêng số tài khoản cá nhân trong nước mở mới đạt 150.351 tài khoản.

Lượng tài khoản mở mới tại các công ty chứng khoán trong tháng 8/2023 cũng ghi nhận ở con số tương đương (hơn 150.000 tài khoản chứng khoán), cho thấy kênh chứng khoán vẫn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Trong số tài khoản mở mới, khá nhiều tài khoản đến từ sinh viên, phần lớn tham gia thị trường để học hỏi nên giá trị chưa lớn, nhưng đây cũng sẽ là nhóm nhà đầu tư rất tiềm năng trong tương lai.

150.000 tài khoản chứng khoán mới mở trong tháng 8 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt đang dần hồi phục, nhộn nhịp trở lại (ảnh minh họa)

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, tại thời điểm cuối quý II/2023, dòng vốn vào thị trường chứng khoán đã xuất hiện tín hiệu tích cực. Tổng lượng tiền nhàn rỗi của các nhà đầu tư (bao gồm 30 công ty chứng khoán lớn nhất về tổng tài sản) đạt khoảng 61.000 tỷ đồng, giảm 36% so với mức đỉnh cuối quý I/2022, nhưng tăng nhẹ 3,2% so với quý trước và con số này, theo VNDIRECT, tiếp tục tăng trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua.

Cũng trong tháng 8, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã vượt ngưỡng 50 sau 6 tháng. Điều đó cho thấy sự phục hồi của một số nhóm ngành sản xuất. Theo đó nhiều ngành sản xuất đặc biệt là dệt may đã bắt đầu phục hồi khi có thêm nhiều đơn hàng mới.

Ngoài việc giảm lãi suất, Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay có hiệu lực từ đầu tháng 9 cũng giúp khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế. Thị trường đang dần hồi phục, nền kinh tế Việt Nam cũng đang nỗ lực tăng trưởng mỗi ngày.

Cách đây 2 ngày, tổ chức xếp hạng thị trường FTSE Russell đánh giá kinh tế Việt Nam xuất hiện nhiều điểm sáng, Chính phủ Việt Nam đã triển khai hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng như cắt giảm thuế, nới lỏng chính sách tiền tệ và các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Việt Nam đang thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư toàn cầu. Cùng với đó, không ít nhà đầu tư còn đặt niềm tin vào triển vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.