Quý 4/2021, Việt Nam có thể bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 một liều tiêm

Xã hội
04:20 PM 12/06/2021
Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế ngày 12/6 báo cáo về tiến trình nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Theo đó, đến nay cả nước có 2 nhà sản xuất, trong đó vaccine Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM là 2 đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức thử nghiệm lâm sàng. Địa điểm triển khai bao gồm Học viện Quân y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur TP.HCM, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Đối tượng nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Số lượng đối tượng tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 dự kiến khoảng 13.000 người để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine (bao gồm 1.000 đối tượng để đánh giá giữa kỳ về tính an toàn và sinh miễn dịch).

Do điều kiện cấp thiết về vaccine phòng chống dịch bệnh, để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu nhằm sớm có vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã tổ chức các cuộc họp, thảo luận kỹ và thống nhất cho phép triển khai gối đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng các quy định chặt chẽ về tính khoa học, đảm bảo chất lượng vaccine.

Quý 4/2021, Việt Nam có thể bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 một liều tiêm - Ảnh 1.

Nữ tình nguyện viên được tiêm vaccine Nanocovax giai đoạn 2 tại Học viện Quân y (Ảnh: Phương Thảo)

Một ứng viên khác đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là vaccine Covivac của Viện vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC).

IVAC dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vaccine/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư. Trong khi đó, Nanogen dự kiến quy mô sản xuất khoảng 20 - 30 triệu liều vaccine/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Để nâng công suất các nhà sản xuất cần đầu tư thêm các trang thiết bị chuyên dụng và mở rộng nhà xưởng.

Về nghiên cứu chuyển giao công nghệ vaccine từ nước ngoài, một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ tinh chất mRNA. Vaccine này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5mg, có khả năng bảo vệ cao (dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2), có nhiệt độ bảo quản 2 độ C - 8 độ C, hiện tại vaccine đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, 2.

Nhà máy đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100 - 200 triệu liều/năm, dự định bắt đầu sản xuất từ quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.

Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã hỗ trợ liên hệ với Công ty sản xuất vaccine của Nhật Bản theo công nghệ tiên tiến.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Vabiotech cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Quý 4/2021, Việt Nam có thể bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 một liều tiêm - Ảnh 3.
Minh Nhân
Ý kiến của bạn
Bình luận