20 đến 30 tuổi là thời thanh xuân hoàng kim: Thành tựu trong 10 năm quyết định quỹ đạo của cả cuộc đời, tương lai tốt đẹp chỉ thuộc về người dám đối mặt với thử thách

Lối sống
07:42 PM 08/09/2021

Những gì bạn đạt được trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình và quyết định cuộc sống của bạn sau này.

Có thể nói khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi chính là “10 năm hoàng kim” của đời người. Đó chính là khoảng thời điểm mà ý chí bùng phát mạnh mẽ nhất, chúng ta có một sức sống tràn trề, tinh lực dồi dào, khả năng sáng tạo vô hạn và cả những quyết định dám nghĩ dám làm táo bạo của tuổi trẻ.

Meg Jay - tác giả của cuốn sách “Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời”, đồng thời là một nhà tâm lý học người Mỹ, đã chỉ ra trong bài diễn thuyết TEDxTalk của mình rằng: Đừng vì nghĩ những vấn đề như công việc, hôn nhân và tài chính sẽ đến sau trong cuộc đời mà không lập kế hoạch ngay bây giờ cho những việc đó.

Dựa trên những kinh nghiệm tư vấn và dưới một góc độ phân tích tâm lý, Meg Jay đã nêu ra 4 điều mà người trẻ từ 20-30 tuổi nên làm trong thời gian “10 năm vàng” của cuộc đời để có thể định hình sự trưởng thành và quyết định tới hạnh phúc sau này của mình.

1. Hãy là người mà bạn muốn trở thành

20 đến 30 tuổi là thời thanh xuân hoàng kim: Thành tựu trong 10 năm quyết định quỹ đạo của cả cuộc đời, tương lai tốt đẹp chỉ thuộc về người dám đối mặt với thử thách - Ảnh 1.

Meg Jay đã chỉ ra rằng bộ não chúng ta sẽ trải qua đỉnh cao của sự phát triển ở độ tuổi từ 20. Vì vậy, hãy tận dụng và khám phá hết những năng lực để ngày càng hoàn thiện và nâng cao giá trị bản thân, trở thành một hình tượng lý tưởng nhất mà bản thân muốn hướng.

Ngoài ra, 80% những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời đều xảy ra trước 35 tuổi, đó có thể là chấp nhận một công việc đa quốc gia, thử sức ở một vị trí thực tập mới hay tự mình khởi nghiệp. Dù đối diện với bất kỳ thử thách hay cơ hội nào thì tương lai của bạn, chỉ có bạn mới có thể quyết định, thứ bạn muốn, chỉ có thể tự bạn giành lấy. Hãy luôn cố gắng làm những điều gì đó để có thể tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm, khiến bản thân ngày càng trở nên có giá trị hơn.

2. Mở rộng các mối quan hệ cá nhân

Trong cuộc sống, sự phát triển và thành công của mỗi người không chỉ nhờ vào nỗ lực làm việc chăm chỉ đơn phương, mà còn nhờ vào kỹ năng xây dựng và khai thác mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh. Những mối quan hệ không chỉ giúp ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu mà đôi khi còn đem tới cho chúng ta cơ hội được tiếp cận với những công việc lý tưởng.

Rất nhiều các bạn trẻ thường có xu hướng chỉ duy trì mối quan hệ với những người bạn trong vòng xã giao vốn có của mình, thế nhưng chúng ta nên biết rằng 20 đến 30 tuổi chính là giai đoạn vàng để tích lũy các mối quan hệ cho bản thân. Hãy làm quen thêm nhiều bạn bè và hạn chế kẻ thù. Đồng thời cũng không quên duy trì mối quan hệ với những người bạn cũ, học cách hài hòa trong những mối quan hệ xã hội và dựa vào hoàn cảnh để linh hoạt trong cách lựa chọn lời nói và đối đãi với người mọi người theo một cách phù hợp nhất.

3. Suy nghĩ nghiêm túc về việc lựa chọn đối tượng kết hôn

Hầu hết mọi người thường cho rằng 25 hay thậm chí 30 mới là độ tuổi thích hợp để suy nghĩ về vấn đề hôn nhân. Nhưng Meg Jay nhận định rằng thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về hôn nhân là trước khi bản thân có đối tượng. Đều này cũng có nghĩa chúng ta cần phải có mục tiêu trong cuộc sống cũng như công việc để tìm được đối tượng phù hợp với chính mình.

Hãy tìm hiểu một cách tỉ mỉ để lựa chọn người bạn đời của mình. Đừng để vẻ ngoài hay vật chất làm mờ đôi mắt bạn. Chúng ta không có quyền được chọn lựa hoàn cảnh gia đình mà mình sinh ra nhưng có thể lựa chọn người mà ta muốn cùng lập gia đình, ủng hộ những việc chúng ta làm và đi cùng ta đến hết cuộc đời.

4. Bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm

20 đến 30 tuổi là thời thanh xuân hoàng kim: Thành tựu trong 10 năm quyết định quỹ đạo của cả cuộc đời, tương lai tốt đẹp chỉ thuộc về người dám đối mặt với thử thách - Ảnh 2.

Nhiều người trẻ thường có suy nghĩ rằng tuổi trẻ nên dành để khám phá, tận hưởng cuộc sống rồi đến sau tuổi 30, khi công việc chúng ta ổn định tất cả ắt sẽ đi vào quỹ đạo. Thế nhưng, sẽ có quỹ đạo nào ở tuổi 30 khi những năm 20 tuổi bạn không làm gì? Suy cho cùng, đây cũng chỉ một lý lẽ để ngụy biện cho việc không coi trọng vấn đề tiết kiệm.

20-30 tuổi chính là khoảng thời gian vàng để chúng ta thực hiện đầu tư, tiết kiệm. Sau tuổi 30, với những trọng trách về tài chính đến từ gia đình, những cơ hội mắc sai lầm trong việc đầu tư cũng sẽ yêu cầu phải xảy ra ít hơn. Chính vì vậy, việc đầu tư từ sớm không chỉ giúp chúng ta nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính mà còn đem lại cho ta những bài học, kinh nghiệm chắc chắn hơn trong việc đầu tư sau này.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, đầu tư càng đơn giản càng tốt. Vì vậy bạn có thể lựa chọn đầu tư tiền của mình vào các quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu toàn cầu với tỉ suất sinh lời trung bình hàng năm khoảng 7% đến 10%. Theo thời gian, lãi suất kép ngày càng tăng lên, số tiền tích lũy được cũng ngày càng nhiều hơn.

Như vậy, giả sử nếu bạn bắt đầu đầu tư ở tuổi 20 với số tiền 3 triệu đồng một tháng, cùng với mức tỉ suất lợi nhuận trung bình hàng năm được các chuyên gia tài chính ước tính là khoảng 7%. Thì khi bạn bước qua tuổi 30, số tiền cả gốc lẫn lãi mà bạn nhận lại sẽ đạt khoảng 520 triệu.

Là một người trẻ, đừng bao giờ oán trách ông trời không ban cho mình tài năng hơn người, cũng đừng than vãn vì bản thân không được sinh ra trong một gia đình giàu sang gia thế. Hãy nhớ rằng, tương lai tốt đẹp sẽ thuộc về những người dũng cảm, dám đối mặt và không ngừng thử thách bản thân. Chỉ cần bạn chịu cố gắng, chịu đổ mồ hôi, có trách nhiệm phấn đấu vì bản thân và cuộc đời mình thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ ổn định và hạnh phúc hơn so với nhiều người.

Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn bản thân trong quá khứ, và một trong những việc bạn cần làm để hiện thực hóa được điều đó chính là tự trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm hiểu biết của bản thân, điều này cũng có nghĩa đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Theo Business Time

Thiên An
Ý kiến của bạn
Bình luận