2021 sẽ là năm khó khăn nhất với ngành ngân hàng

Ngân hàng
01:44 PM 07/12/2020

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P dự báo, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, năm 2021 sẽ là năm khó khăn nhất của các ngân hàng.

2021 sẽ là năm khó khăn nhất với ngành ngân hàng

Theo S&P, với nhiều điều chỉnh giảm do cuộc khủng hoảng Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm 2020, viễn cảnh "tiêu cực" sẽ xảy ra đối với khoảng một phần ba ngân hàng toàn cầu.

Nhà phân tích tín dụng Emmanuel Volland của S&P cho biết: "Trước khi Covid-19 bắt đầu tấn công, các ngân hàng đối mặt với năm 2020 tương đối bình tĩnh".

Tuy nhiên, tình hình của các ngân hàng trong năm 2021 sẽ hoàn toàn trái ngược..

"Các hệ thống ngân hàng rất khó để phục hồi như mức trước Covid-19 cho đến năm 2023 hoặc lâu hơn thế nữa", ông Volland dự đoán.

2021 sẽ là năm khó khăn nhất với ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Vàng tăng giá liên tục từ đầu năm 2020. Ảnh: Getty.

Mặc dù các nhà phân tích của S&P dự báo khả năng sinh lời của các ngân hàng sẽ tiếp tục giảm vào năm 2021 và sự hồi phục diễn ra chậm chạp, không chắc chắn và khác nhau tại các nước. Nhưng họ cho rằng các ngân hàng vẫn ở trong trạng thái tốt hơn so với năm 2009.

Tổ chức này nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính phủ đang mang lại lợi ích cho ngành ngân hàng trong khi thị trường vốn vẫn còn nhiều dư địa. Bên cạnh đó, bản thân các nhà băng cũng đang tích cực xử lí sự suy yếu của chất lượng tài sản.

Tuy nhiên, Gavin Gunning, nhà phân tích tín dụng của S&P Global Ratings nói: "Các biện pháp hỗ trợ sẽ không kéo dài mãi mãi. Việc giảm dần hỗ trợ vào năm 2021 sẽ cho thấy bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản ngân hàng, ngay cả khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi".

Các giả định của S&P cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng toàn cầu vào năm 2021, theo đó "bảng cân đối mới của ngân hàng, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương với thị trường bán lẻ và doanh nghiệp cùng sự linh hoạt của các cơ quan quản lý" sẽ hạn chế sự suy giảm của giới tài chính trong năm tới.

Kịch bản này được hỗ trợ nhờ thông tin tích cực từ các cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 của hai hãng dược Pfizer và Moderna vừa qua. Báo cáo của S&P cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng rộng rãi vào giữa năm 2021 đến triển vọng tín dụng của ngành ngân hàng.

S&P cũng cảnh báo rằng đây chỉ là trường hợp giả định, nếu sự phục hồi yếu hơn hoặc đình trệ hay gián đoạn kinh tế có thể dẫn đến xếp hạng tín dụng tiêu cực hơn. Đặc biệt là ở những khu vực đang chịu đựng làn sóng Covid-19 thứ hai và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội mới.

Một mối lo ngại khác được các nhà phân tích nhấn mạnh là khả năng hỗ trợ ngắn hạn cho các ngân hàng và người đi vay sẽ để lại "những bước đi dài hạn hơn" nếu các nhà hoạch định chính sách rút lại các biện pháp tài khóa quá sớm.

Ông Gunning đánh giá trong báo cáo: "Các biện pháp hỗ trợ giúp cân bằng tác động lên tín dụng ngân hàng khi sự biến động kinh tế ảnh hưởng đến người vay"

Emmanuel Volland cho biết thêm "các hành động đúng lúc và ý tưởng mới của Chính phủ sẽ rất quan trọng năm 2021".

"Nếu kích thích tiền tệ và tài khóa giảm xuống quá sớm thì khả năng phục hồi sẽ chậm hơn. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại nhiều cho người dân và công ty. Những đối tượng có tác động trực tiếp đến ngân hàng", ông Volland nói.

Tuy nhiên, đòn bẩy kinh tế được dự đoán có thể phải nhường chỗ cho việc các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán tăng đột biến, do đó làm ảnh hưởng đến các khoản dự phòng rủi ro cho vay của người cho vay, báo cáo cảnh báo.

Rủi ro cuối cùng mà S&P nêu ra trong báo cáo là khả năng suy yếu thị trường bất động sản. Nếu lĩnh vực này chịu tác động mạnh hơn dự kiến sau cuộc khủng hoảng COVID-19, rủi ro vỡ nợ sẽ gia tăng và làm suy yếu chất lượng tín dụng ngân hàng.

Hoài Thương (Theo CNBC)
Ý kiến của bạn
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Vi mạch bán dẫn tại Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt phá và phát triển, ngày 22/9/2023, Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tập đoàn TTC và Công ty Synopsys Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực Vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045”.