25 doanh nghiệp đa ngành lớn của Ấn Độ tìm cơ hội giao thương tại Việt Nam

Đầu tư và Tiếp thị
08:56 AM 27/05/2023

Đoàn doanh nhân đại diện 25 doanh nghiệp Ấn Độ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng, logistics, năng lượng tái tạo, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… đã có buổi trao đổi trực tiếp với gần 100 doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác phát triển kinh doanh.

Mới đây, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức buổi giao thương doanh nghiệp đa ngành Việt Nam - Ấn Độ nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-27/5 của đoàn doanh nghiệp đa ngành Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc, ông Subhash Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, sau hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ đã có bước phát triển tích cực.

Năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đạt mức 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 7,9 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn đạt xấp xỉ 7,1 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm 2021.

25 doanh nghiệp đa ngành lớn của Ấn Độ tìm cơ hội giao thương tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đã đạt mức 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

"Việc hơn 20 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động đa ngành có chuyến thăm Việt Nam lần này cho thấy nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Ấn Độ với doanh nghiệp Việt Nam rất lớn", Phó Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh.

Tại buổi giao thương ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công thương, Ấn Độ được Việt Nam xác định là thị trường hết sức quan trọng tại khu vực Nam Á và trên thế giới.

Cũng theo ông Trần Quang Huy, năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đã đạt mức 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 7,9 tỷ USD, tăng 26,7% so với năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ đạt xấp xỉ 7,1 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm 2021.

"Nhiều doanh nghiệp Việt đã và đang vươn ra thế giới, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đưa những sản phẩm "Made in Viet Nam" đến với người tiêu dùng toàn cầu", ông Trần Quang Huy nói và tin rằng sự kiện lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.

25 doanh nghiệp đa ngành lớn của Ấn Độ tìm cơ hội giao thương tại Việt Nam  - Ảnh 2.

Đại diện doanh nghiệp tại buổi giao thương.

Đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, ông Indronil Sengupta - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Hà Nội cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và đang hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài.

"Với dân số trẻ khoảng 100 triệu người, mức thu nhập và nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng, Việt Nam mang đến nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp", ông Indronil nhận định.

Đặc biệt, đại diện doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao những cải cách "táo bạo" để cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn khi các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, các rào cản gia nhập thị trường được hạ thấp và các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài được nới lỏng.

Việt Nam cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong hầu hết các lĩnh vực. Các ưu đãi hấp dẫn như miễn thuế, giảm và miễn tiền thuê đất được đưa ra ở các khu vực ưu tiên.

"Việt Nam mang đến một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các công ty Ấn Độ, với sự ổn định chính trị, cải cách kinh tế, nền tảng người tiêu dùng lớn và khả năng tiếp cận chiến lược với các thị trường ASEAN và Thái Bình Dương", ông Indronil nói.

25 doanh nghiệp đa ngành lớn của Ấn Độ tìm cơ hội giao thương tại Việt Nam  - Ảnh 3.

Đại diện các đơn vị tham gia buổi giao thương đánh giá cao cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.

Song để thúc đẩy thương mại và đầu tư xuyên biên giới, ông Indronil khuyến nghị hai bên cùng đẩy mạnh khuyến khích hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, hỗ trợ di chuyển chuyên gia và tăng cường kết nối doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội cho rằng: Năm 2023, đánh dấu 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

25 doanh nghiệp đa ngành lớn của Ấn Độ tìm cơ hội giao thương tại Việt Nam  - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh cho rằng, Hà Nội mong muốn tích cực kết nối giao thương với doanh nghiệp Ấn Độ

Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và các đối tác Ấn Độ không chỉ ở lĩnh vực chính trị mà đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực, hợp tác cùng có lợi, trao đổi thương mại ngày càng tăng; đặc biệt các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch ngày càng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Trên cơ sở tình hình hợp tác hiện nay giữa thành phố Hà Nội và Ấn Độ đồng thời nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương, bà Nguyễn Thị Mai Anh cho rằng, Hà Nội mong muốn tích cực kết nối giao thương với doanh nghiệp Ấn Độ, đồng thời phối hợp tổ chức các đoàn doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội và Ấn Độ.

Thông qua Đại sứ quán hai nước, TP. Hà Nội cũng mong muốn hai bên sẽ phối hợp tổ chức, tham gia các hội chợ, triển lãm, các hoạt động giao lưu văn hóa, chia sẻ thông tin các lĩnh vực là thế mạnh của nhau. Cùng với đó, tăng cường các đoàn Famtrip, Presstrip quảng bá du lịch Việt Nam tại Ấn Độ và ngược lại.

Mai Phương
Ý kiến của bạn