25 máy bay chiến đấu Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan: Vụ tiếp cận lớn nhất từ trước tới nay

Thế giới 24H
08:25 AM 13/04/2021

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều 25 máy bay chiến đấu bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan vào thứ Hai (12/4).

Đây được coi là vụ tiếp cận lớn nhất trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan tiếp tục leo thang.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, các máy bay chiến đấu của PLA gồm 14 máy bay chiến đấu J16, 4 máy bay chiến đấu J10, 4 máy bay ném bom H6K, 2 máy bay tác chiến chống ngầm Y8 và 1 máy bay cảnh báo sớm KJ500 đã bay vào khu vực tây nam của hòn đảo.

  • Mỹ cảnh báo "rắn" Trung Quốc: Thay đổi hiện trạng ở Đài Loan sẽ là một sai lầm "nghiêm trọng"!

Lực lượng không quân [Đài Loan] đã cử lực lượng tuần tra trên không theo dõi, đưa ra cảnh báo vô tuyến và triển khai tên lửa để theo dõi chuyển động những chiếc máy bay này”, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Sự việc này đánh dấu vụ tiếp cận lớn nhất của các máy bay chiến đấu PLA kể từ khi đảo Đài Loan năm ngoái bắt đầu công bố tình trạng máy bay PLA bay vào ADIZ hoặc băng qua eo biển Đài Loan trong các nhiệm vụ huấn luyện.

Động thái mới nhất diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Bắc Kinh về việc tấn công Đài Loan, hòn đảo 24 triệu dân mà giới chức Trung Quốc coi là một tỉnh cuối cùng phải được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Thu Ngọc
Ý kiến của bạn
Bình luận