3 doanh nghiệp được chấp thuận cung ứng lao động đi làm việc tại Hy Lạp

Chính sách
08:11 PM 26/07/2023

3 doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Cung ứng nhân lực CIP.CO (CIP.CO HR), Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển thương mại BBC Group (BBC Group., Jsc) và Công ty Cổ phần Phát triển quốc tế Việt Thắng (VTC Corp).

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo chấp thuận để 3 doanh nghiệp tạo nguồn lao động cung ứng đi làm việc tại Hy Lạp ở các ngành trồng trọt, thu hoạch và chế biến nông sản.

3 doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Cung ứng nhân lực CIP.CO (CIP.CO HR), Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển thương mại BBC Group (BBC Group., Jsc) và Công ty Cổ phần Phát triển quốc tế Việt Thắng (VTC Corp).

3 doanh nghiệp được chấp thuận cung ứng lao động đi làm việc tại Hy Lạp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo thông báo, số lượng lao động chuẩn bị là 150 người, độ tuổi 20-45, trong đó Công ty CIP.CO HR 50 lao động, công ty BBC Group., Jsc 50 lao động, Công ty VTC Corp 50 lao động.

Ngành nghề đi làm việc tại Hy Lạp là nông nghiệp, cụ thể là trồng trọt, thu hoạch và chế biến nông sản. Thời hạn hợp đồng lao động là 2 năm, thời gian làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần với mức lương cơ bản 803 euro/tháng (trên 20 triệu đồng).

Người sử dụng lao động sẽ chi trả vé máy bay từ Việt Nam đến Hy Lạp và từ Hy Lạp về Việt Nam sau khi người lao động hoàn thành hợp đồng.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, 3 doanh nghiệp nêu trên được chuẩn bị nguồn theo hợp đồng cung ứng đã ký với đối tác Liên minh Hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (Etheas) để cung ứng lao động đi làm việc tại Công ty Berryplasma World LLC, Hy Lạp.

Về yêu cầu kỹ năng nghề, 3 công ty dự kiến không tổ chức đào tạo kỹ năng nghề cho người lao động mà tuyển lao động ngành nông nghiệp đã có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nghề.

Về trình độ ngoại ngữ, doanh nghiệp đưa lao động đi tự tổ chức đào tạo tiếng Anh cho những người lao động chưa hoặc có trình độ tiếng Anh chưa cơ bản và không thu học phí, chỗ ở của người lao động trong thời gian tham gia khóa học.

Thời gian chuẩn bị nguồn lao động từ tháng 7/2023 đến tháng 9/2023.

Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh, cả 3 công ty không được thu bất kỳ khoản tiền nào của người lao động trước khi hợp đồng cung ứng lao động được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và người lao động đã ký hợp đồng đi làm việc tại Hy Lạp.

Trước đó, đối với thị trường Hy Lạp, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ra thông báo về việc các doanh nghiệp được chấp thuận chuẩn bị nguồn, đăng ký hợp đồng cung ứng lao động sẽ được thông tin trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước (http://www.dolab.gov.vn) để người lao động chủ động đăng ký tham gia, đảm bảo đúng doanh nghiệp, đúng địa chỉ tuyển chọn; chủ động phòng ngừa các đối tượng trung gian, môi giới bất hợp pháp.

Hy Lạp là thị trường mới, do đó Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động nước ngoài tăng cường công tác quản lý nhà nước về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại quốc gia này trong khi hai nước chưa ký kết thỏa thuận nhằm bảo đảm công khai, minh bạch.

Người lao động cần cảnh giác với các thông tin tuyển dụng, nếu cần được hỗ trợ thông tin về thị trường hoặc cung cấp thông tin về đối tượng trung gian, lừa đảo có thể liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.38249517, số máy lẻ 508.

Nam Dương
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.