3 dự án giao thông trọng điểm sẽ đưa vào khai thác cuối năm nay

Tài chính - Đầu tư
09:52 AM 09/12/2023

Ba dự án giao thông, gồm cầu và đường bộ cao tốc sẽ được đưa vào khai thác ngay trong dịp cuối năm nay. Hiện các nhà thầu đang gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối cùng.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 3 dự án giao thông trọng điểm sẽ về đích cuối năm nay gồm: Cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ. Hiện các nhà thầu đang gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối cùng, đáp ứng yêu cầu về đích vào cuối năm 2023.

Những đoạn thảm nhựa mặt đường cuối cùng của dự án đường bộ cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang đang được gấp rút hoàn thành. Những hạng mục bảo đảm an toàn giao thông cho dự án cũng được thi công đồng loạt trên toàn tuyến. Tất cả đang tiến dần đến ngày thông xe.

Đến thời điểm này, dự án đường bộ cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang đã hoàn thành được trên 92%. Tinh thần thi đua để đưa dự án về đích đã được lan tỏa ở tất cả các bộ phận.

3 dự án giao thông trọng điểm sẽ đưa vào khai thác cuối năm nay- Ảnh 1.

Đến thời điểm này, dự án đường bộ cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang đã hoàn thành được trên 92%. (Ảnh: Internet)

Rút ngắn được gần 1/3 thời gian đi chuyển, tuyến đường bộ cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả cho tuyến đường bộ Nội Bài - Lào Cai lưu thông dễ dàng hơn, mà còn mở ra trục tăng trưởng mới cho 4 địa phương: Hà Nội, Phú Thọ - Tuyên Quang và Hà Giang.

Cầu Mỹ Thuận 2 nối tỉnh Tiền Giang với tỉnh Vĩnh Long qua sông Tiền do Ban Quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài 6,61km; trong đó phần cầu chính dài khoảng 1,9km, thiết kế 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h. Tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Đây là cầu dây văng lớn nhất do các nhà thầu Việt Nam thiết kế và thi công.

Dự án được khởi công vào tháng 3/2020. Tính đến nay, sản lượng thi công đã đạt hơn 96% giá trị hợp đồng, đã hợp long cầu chính dây văng. Nhà thầu đang hoàn thiện các hạng mục còn lại để thông xe trước ngày 31/12/2023.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ do Bản Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài gần 23km. Giai đoạn 1, tuyến cao tốc được đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 17m. Tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. 

Dự án được khởi công vào tháng 1/2021, phần cầu đã cơ bản hoàn thành, hệ thống an toàn giao thông đã được tập kết về công trường để tăng tốc tiến độ, đưa dự án về đích trước 31/12/2023.

Từ đầu năm đến nay, ngành giao thông đã đưa vào khai thác 11 dự án trọng điểm. Trong đó có 7 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông với chiều dài hơn 500 km. Như vậy, đến thời điểm này, cả nước đã có hơn 1.822 km đường bộ cao tốc được đưa vào khai thác. Đây không chỉ là động lực tăng trưởng kinh tế cho nhiều khu vực, mà còn tạo ra các trục phát triển lâu dài và bền vững hơn cho đất nước.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.