3 kịch bản của thị trường bất động sản trong năm 2021

Sau khi phân tích về các yếu tố tác động đến thị trường BĐS Việt Nam trong 30 năm qua, đại diện Propzy đã đưa ra những dự đoán cho thị trường BĐS trong 2021.

Kịch bản cơ sở: Dịch bệnh được kiểm soát vào cuối quý 3/2021.Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được triển khai nhanh chóng và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý 2/2022. Kinh tế vĩ mô và lãi suất duy trì ổn định thì tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo 4,5-5,1%.

Kịch bản tích cực: Dịch bệnh được kiểm soát trong quý 3/2021. Tiêm vaccine được đẩy nhanh và đạt miễn dịch cộng đồng vào quý 1/2022, Kinh tế vĩ mô và lãi suất duy trì ổn định thfi dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 5,4-6,1%.

Kịch bản tiêu cực: Dịch bệnh chưa thể được kiểm soát và các hoạt động kinh tế chưa thể trở lại bình thường cho tới quý 4/2021. Quá trình tiêm chủng vaccine được triển khai chậm do thiếu nguồn cung, thì dự báo tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 3,4-4,1%, thị trường BĐS sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Nhận định về bức tranh kinh tế, đơn vị này cho hay, mặc dù đợt bùng phát dịch Covid lần thứ 4 ảnh hưởng lớn đến Việt Nam hơn 3 đợt bùng phát trước, nhưng các định chế tài chính trong nước và quốc tế vẫn có cái nhìn tích cực về kinh tế Việt Nam. Lạm phát cả năm dao động trong khoảng 2.6% - 2.8%

Nhìn chung, dự phóng tăng trưởng GDP của Việt Nam (cập nhật đến tháng 8/2021) trong khoảng 4%- 5% (so với với mức tăng 2,9% của năm 2020).

Bên cạnh đó, một số yếu tố tích cực khác có thể ảnh hưởng đến thị trường BĐS như: Luật Đất đai sửa đổi dự kiến được ban hành trong 2023 với những điểm kỳ vọng chính ở các khía cạnh như: Sửa đổi cơ chế để tích tụ, tập trung đất nông nghiệp có hiệu quả; Thủ tục phát triển nhà ở; Hệ thống định giá đất; Việc vốn hóa đất đai; Xây dựng và vận hành hệ thống thông tin bất động sản.

Cùng với đó, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP (mà Việt Nam là 1 trong 15 thành viên) nhận được sự phê chuẩn từ đủ số nước thành viên cần thiết và chính thức có hiệu lực, tạo ra một khu vực thương mại tự do chiếm 30% GDP toàn cầu, Khả năng Hoa Kỳ tham gia lại vào hiệp định thương mại CP-TPP…

"Với những kịch bản kinh tế vĩ mô cộng với niềm tin về việc Chính phủ và nhân dân sẽ sớm khống chế, đẩy lùi được dịch Covid, chúng tôi có một cái nhìn lạc quan về việc Tp.HCM sẽ sớm quay lại trạng thái bình thường mới với vai trò là một trung tâm kinh tế - văn hóa - khoa học kỹ thuật của cả nước và một thị trường BĐS nhà ở mạnh mẽ", đại diện Propzy nhấn mạnh.

Phương Nga
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.