3 vấn đề nhà đầu tư chung cư cần lưu ý

Nhịp cầu BĐS
08:04 AM 19/05/2024

Hiện nay, kênh đầu tư mua căn hộ cho thuê được đánh giá ổn định hơn các kênh đầu tư khác bởi đang có dấu hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản và nhu cầu khách hàng ngày càng tăng.

Theo Bộ phận Nghiên cứu Savills TPHCM, thông thường, khi xác định đầu tư căn hộ để cho thuê, nhà đầu tư sẽ ưu tiên những chung cư đã bàn giao và đã có sổ hồng để có thể vay ngân hàng.

3 vấn đề nhà đầu tư chung cư cần lưu ý- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Pháp luật và Xã hội

Trường hợp nhà đầu tư mua căn hộ mới thì có nhiều lựa chọn hơn, có thể ưu tiên chuyển cọc để kiếm lời, sau đó mới tính đến việc khai thác cho thuê, chờ tăng giá.

Sau khoảng thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán ra để hưởng chênh lệch giá theo thời gian. Như vậy, nhà đầu tư vừa có có thêm dòng tiền từ cho thuê, vừa hưởng được lời từ bán nhà.

Dù vậy, Savills cho rằng, vẫn có những vấn đề người mua nhà để chờ tăng giá hay khai thác cho thuê cần lưu ý.

Thứ nhất, chính sách bán hàng của các chủ đầu tư rất tốt, nhưng người mua nhà cần phải lưu ý về uy tín của chủ đầu tư đó. Trên thực tế, không ít trường hợp vì nhiều lý do mà chủ đầu tư dự án "đứt gánh giữa đường", không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà.

Tiếp theo là giá bán căn hộ. Trong quá trình bán hàng, những căn nhà bán ở giai đoạn sau thường có giá cao hơn so với những đợt mở bán trước đó. Chính vì vậy, chủ đầu tư cũng sẽ triển khai nhiều ưu đãi và phương thức thanh toán cũng đa dạng hơn. Người mua cần so sánh, kiểm tra giá cả kỹ lưỡng để đưa ra quyết định nên mua sản phẩm của giai đoạn trước hay giai đoạn sau.

Mua sản phẩm giai đoạn trước sẽ có giá tốt hơn nhưng thời hạn thanh toán sẽ ngắn hơn, nên cần chuẩn bị trước nguồn tài chính. Còn ở giai đoạn sau, tuy có giá cao hơn nhưng tiến độ thanh toán sẽ dài hơn, nên áp lực tài chính được giảm bớt.

Cuối cùng là việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua nhà. Theo chuyên gia Savills, thông thường, các ngân hàng đưa ra gói vay với lãi suất ưu đãi trong khoảng thời gian cố định (2-3 năm), sau đó lãi suất sẽ được thả nổi. Vì vậy, nhà đầu tư phải cân nhắc rất kỹ tình trạng tài chính của mình, tránh vay quá nhiều dẫn đến trả nợ lớn.

Hơn nữa, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ khi chọn hạn mức vay vì không có ngân hàng hay chủ đầu tư nào có thể đồng hành cùng với người mua nhà với một cam kết dài tới 15 - 20 năm. Do đó, mức vay khoảng 50% giá trị sản phẩm là phù hợp, còn lớn hơn từ 70% trở lên có rủi ro cao.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.