3,3 tỷ hóa đơn điện tử đã được Tổng cục Thuế tiếp nhận và xử lý

Tài chính - Đầu tư
03:25 PM 04/04/2023

Đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý 3,3 tỷ hóa đơn điện tử trên hệ thống. Chương trình hóa đơn điện tử đã được triển khai nhanh chóng, thành công nhờ sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Thời gian qua, Tổng cục Thuế luôn chú trọng công tác vận hành, xử lý hạ tầng kỹ thuật Hệ thống HĐĐT nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định 24/7, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, và xử lý cấp mã HĐĐT, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2023 do Bộ Tài chính tổ chức, thông tin về kết quả thực hiện hóa đơn điện tử, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, sau khi triển khai vào cuối năm 2021, đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý 3,3 tỷ hóa đơn điện tử trên hệ thống.

3,3 tỷ hóa đơn điện tử đã được Tổng cục thuế tiếp nhận và xử lý  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hiện nay, ngành thuế đang tích cực triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, áp dụng chủ yếu cho hệ thống bán lẻ, hệ thống siêu thị lớn… Ngành phấn đấu từ nay đến cuối năm tại 4 địa phương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, 100% hộ kinh doanh, doanh nghiệp thuộc diện sẽ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, song song với đó các doanh nghiệp nằm trong hệ thống chuỗi của doanh nghiệp bán lẻ ở 63 tỉnh, TP cũng sẽ thực hiện.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đánh giá chương trình hóa đơn điện tử đã được triển khai nhanh chóng, thành công nhờ sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đây là thành tích đáng ghi nhận nhưng cũng tạo sức ép rất lớn về mặt quản lý đối với cơ quan thuế, đặc biệt là quản lý rủi ro về hóa đơn điện tử. 

Vì vậy, Tổng cục Thuế đang khẩn trương thực hiện các giải pháp trong trong công tác phân tích thông tin đánh giá nhà đầu tư có dấu hiệu rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn để áp dụng thống nhất trong quản lý hóa đơn điện tử.

Bên cạnh việc quản lý, vận hành hệ thống hóa đơn điện tử để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, tin cậy, hóa đơn được cấp mã kịp thời, thông tin gửi nhận được đầy đủ, ngành thuế đã tăng cường kiểm soát tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh đối chiếu thông tin giữa hóa đơn và tờ khai giá trị gia tăng, đảm bảo doanh nghiệp khai đúng, đủ, không trì hoãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, phục vụ kiểm soát thông tin hóa đơn điện tử để các dấu hiệu cảnh báo sớm và phát hiện các hiện tượng sử dụng hóa đơn điện tử sai quy định, để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh việc áp dụng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro trong sử dụng hóa đơn, nhằm phát hiện các trường hợp rủi ro cao phải kiểm tra, thanh tra. Dự kiến triển khai đầu tháng 5/2023.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.