4 dự án giao thông quan trọng đồng loạt khánh thành ngày 24/12

Tài chính - Đầu tư
09:20 AM 24/12/2023

Cảng Hàng không Điện Biên, các cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 sẽ được khánh thành trong ngày 24/12. Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm quốc gia với mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

Bộ GTVT vừa thông báo, ngày 24/12 sẽ tổ chức khánh thành đồng thời 4 dự án giao thông trọng điểm theo hình thức trực tuyến.

4 dự án gồm: Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên, đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2.

Việc hoàn thiện và đưa vào khai thác 4 dự án giao thông trọng điểm này trong những ngày cuối cùng của năm 2023 đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ và các địa phương trong cả công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng như chạy đua với tiến độ.

Đây cũng là lần đầu tiên cùng thời điểm, Bộ GTVT và các chủ đầu tư tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác đồng thời nhiều dự án của các lĩnh vực khác nhau bao gồm Cảng Hàng không, 2 tuyến đường bộ cao tốc và cầu dây văng quy mô lớn.

4 dự án giao thông quan trọng đồng loạt khánh thành ngày 24/12- Ảnh 1.

Sau khi sân bay Điện Biên hoàn thành, tỉnh Điện Biên và cả khu vực Tây Bắc sẽ có điều kiện mở rộng kết nối bằng đường hàng không với các nước trong khu vực. Ảnh: VNA

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được khởi công ngày 22/1/2022. Đây là một trong những công trình Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đây là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Dự án gồm các hạng mục đường cất hạ cánh 35-17 kích thước 2400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu BTXM đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương. Công suất khai thác nhà ga hành khách 500.000 khách/năm.

4 dự án giao thông quan trọng đồng loạt khánh thành ngày 24/12- Ảnh 2.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc đầu tiên trên cả nước được giao cho Ban Quản lý dự án cấp tỉnh làm chủ đầu tư. Ảnh: Báo GT

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với Cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài 40,2km. Trong đó, đoạn qua tỉnh Tuyên Quang khoảng 11,63 km, qua tỉnh Phú Thọ khoảng 28,57 km. Sau khi điều chỉnh, dự án có tổng mức đầu tư 3.753 tỉ đồng, thiết kế 4 làn xe.

Công trình được khởi công năm 2021. Đây cũng là tuyến cao tốc đầu tiên trên cả nước được giao cho Ban Quản lý dự án cấp tỉnh (Tuyên Quang) làm chủ đầu tư.

Tuyến cao tốc này không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Giang, Tuyên Quang đi Hà Nội mà còn gia tăng tính liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các tỉnh miền núi phía Bắc.

4 dự án giao thông quan trọng đồng loạt khánh thành ngày 24/12- Ảnh 3.

Cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ trước ngày khánh thành. Ảnh: Báo GT

Dự án Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tổng chiều dài 23km, trong đó qua địa phận tỉnh Vĩnh Long là 12,53 km và tỉnh Đồng Tháp là 10,44 km. Công trình có tổng mức đầu tư 4.800 tỉ đồng, với 4 làn xe, tốc độ tối đa 80km/h.

Công trình được khởi công tháng 1/2021. Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận. Tuyến cao tốc này cùng với cầu Mỹ Thuận 2 khi đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn hơn 50 km quãng đường di chuyển từ Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh.

4 dự án giao thông quan trọng đồng loạt khánh thành ngày 24/12- Ảnh 4.

Cầu Mỹ Thuận - cây cầu dây văng đầu tiên do đội ngũ các kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện hoàn toàn từ khâu lập dự án, thiết kế đến thi công. Ảnh VGP

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn được khởi công tháng 2/2020, có tổng chiều dài 6,61km. Phần cầu chính dài khoảng 1,9km, thiết kế 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h, đường dẫn hai đầu cầu dài 4,7km.

Tổng mức đầu tư của dự án gần 5.000 tỉ đồng với điểm đầu nối dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, điểm cuối kết nối cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Đây là công trình quan trọng trong hệ thống cao tốc Bắc - Nam phía Đông, kết nối giữa hai tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ. Đồng thời gia tăng năng lực giao thông qua sông Tiền, giảm áp lực cho cầu Mỹ Thuận 1, gỡ nút thắt ùn tắc vào các dịp lễ, Tết trên quốc lộ 1.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn