4 lí do nên đầu tư chứng khoán và bí kíp tránh lỗ cho F0 năm 2022

Đầu tư và Tiếp thị
07:20 AM 29/12/2021

Đầu tư chứng khoán có lợi gì hơn so với các kênh khác? Tại sao bạn nên đầu tư chứng khoán thay cho những hoạt động còn lại như bất động sản, gửi tiết kiệm?

photo-1640699156045

1. Sự linh hoạt

Điểm mạnh của kênh đầu tư chứng khoán là cách thức tham gia rất đơn giản. Đây là yếu tố chính để giúp nhiều người có thể tham gia vào thị trường. Bên cạnh đó, số vốn tham gia không cần quá cao. Với số tiền nhỏ, bạn vẫn có thể lựa chọn các mã cổ phiếu tốt để mua và lưu giữ lại sinh lời. Ví dụ với mã PGT (Sàn HNX) – một mã rất tiềm năng của ngành M&A cho các nhà đầu tư giá trị, PGT kết phiên giao dịch ngày 28/12 với giá 11.500 VND – nghĩa là bạn chỉ cần có 1.150.000 VND là đã có thể đầu tư vào công ty cổ phần PGT Holdings được rồi.

2. Thanh khoản lớn

Thanh khoản hàng ngày của thị trường chứng khoán có thể đạt giá trị giao dịch trung bình lên đến vài ngàn tỷ đồng. Vì là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, thị trường sôi động, nhộn nhịp nên rất được lòng các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư cá nhân. Đây là kênh kêu gọi vốn trong nhân dân khá hiệu quả. Trong năm 2021, cổ phiếu PGT (sàn HNX) gây được ấn tượng mạnh trên thị trường chứng khoán nhờ liên tục tăng thị giá và thanh khoản. Qua 18 phiên giao dịch đầu của tháng 12, cổ phiếu PGT đạt khối lượng giao dịch 676.909, tương ứng 6.503.560.000 VND, bình quân mỗi ngày 60,102, là cổ phiếu có sức mua ổn định.

So với bất động sản, nếu bạn mua một căn chung cư hoặc miếng đất, chưa chắc lúc nào bạn cũng bán được. Bởi tính thanh khoản của bất động sản kém hơn hẳn so với đầu tư chứng khoán.

3. Tiềm năng sinh lời cao

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng họ đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Bạn sẽ có quyền hưởng lợi tức từ hoạt động kinh doanh, có quyền bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối khi doanh nghiệp thực hiện các thay đổi lớn. Và khi giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư đã thu về một khoản lợi nhuận đáng kể. Đầu tư vào chứng khoán có thể mang đến lợi nhuận rất cao cho những người tham gia nếu bạn biết lựa chọn đúng công ty có sức tăng trưởng tốt. Khi nắm giữ cổ phiếu cũng tức là bạn đang nắm một phần của doanh nghiệp. Do đó, nếu so sánh với việc gửi tiết kiệm ngân hàng thì đầu tư chứng khoán sẽ có tỷ suất sinh lời cao hơn hẳn - đây là một trong những ưu điểm đầu tư chứng khoán.

Một ví dụ có thể kể đến là trong tháng 12, cổ phiếu PGT có mức giá 10.700 đến 12.200 VND, gấp 3 lần so với giá hồi đầu năm.

4. Được nhận cổ tức hàng năm

Nhà đầu tư sẽ được hưởng tiền cổ tức (chia từ phần lãi kinh doanh) nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển. Chỉ cần tại thời điểm công ty, doanh nghiệp chốt danh sách chi trả cổ tức thì tài khoản của bạn phải sở hữu một khoản cổ phần của công ty đó.

Lỗi khi đầu tư F0 cần tránh:

1. Không nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của hầu hết các nhà đầu tư. Khi không phân tích tìm hiểu kỹ thị trường, họ rất có thể đưa ra những quyết định sai lầm. Nếu quyết định đầu tư, bạn nên dành thời gian để đọc và phân tích các bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điển tử để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất.

Tham gia hội thảo của chuyên gia để tìm hiểu nghiên cứu về thị trường cũng là 1 cách hiệu quả để nâng cao kinh nghiệm của bản thân. Ông Kakazu Shogo - Tổng Giám đốc CTCP PGT Holdings – người đã có trên 10 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, đã tham dự buổi hội thảo dành cho nhà đầu tư Nhật Bản tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kỳ đại dịch Covid-19 với chủ đề "Quản lý quỹ đầu tư EXPO năm 2021 - VIỆT NAM". Buổi hội thảo là sự "Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam cho người Nhật".

Với tư cách là nhà đầu tư Nhật Bản (nước ngoài), CEO PGT Holdings chia sẻ những điểm mạnh và lợi thế về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam về chiến lược đầu tư (mục đích, đối tượng, mục tiêu, thời điểm, thời gian, quy mô...) theo cách nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản. 

photo-1640699158600

Hội thảo trực tuyến về thị trường chứng khoán Việt Nam của PGT Holdings mang tên Asset Operation Expo-Vietnam.

Với kinh nghiệm M&A tại Việt Nam và là quản lý 2 công ty niêm yết, những chia sẻ của ông Kakazu Shogo liên quan đến chiến lược đầu tư chứng khoán Việt Nam ở giai đoạn cuối năm 2021, giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Từ đó, lựa chọn những mã cổ phiếu tốt đem lại lợi nhuận dài hơi trong tương lai.

Nhờ những tín hiệu tích cực của thông tin, cùng tình hình kinh doanh khả quan mà các nhà đầu tư đang mở cửa đón cổ phiếu của PGT vào danh mục rót vốn đầu tư trong dịp cuối năm này.

2. Đầu tư theo cảm tính

Đầu tư chứng khoán dựa vào phán đoán, cảm giác, giác quan thứ 6... có lẽ sẽ có 1 vài lần "trúng thưởng". Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán thì mọi điều rủi ro đều có thể đến với nhà đầu tư. Quyết định theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở tất cả mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính mặc dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư. Bạn cần biết có rất nhiều cơ hội đầu tư khác trên thị trường, hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích để phát hiện ra các cổ phiếu tiềm năng hơn.

3. Mua cổ phiếu theo phong trào

"Nghe nói cổ phiếu A tốt đấy, mua đi" - Nghe một người có nhiều năm đầu tư trên thị trường hay nguồn tin từ báo đài, cảm thấy đủ tin tưởng và quyết định đầu tư cũng là một trong những sai lầm thường gặp. Tiền đem đi đầu tư đa phần là tiền mồ hôi, công sức tích cóp rất lâu mới có được vì vậy bạn không nên mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe những lời đồn thổi hay những nhận định của cá nhân nào đó trên phương tiện truyền thông. Thay vào đó hãy thu thập tài liệu có độ tin cậy cao về công ty A và cân nhắc xem cổ phiếu của công ty đó có thực sự đáng để bạn đầu tư hay không.

4. Mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ

Đầu tư chứng khoán cũng giống như một cuộc đấu cân não đòi hỏi người chơi phải có ít nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Thế nên việc chỉ chăm chăm kiếm lời thật nhanh chóng và dễ dàng trên thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mua – bán của bạn từ đó khiến bạn không giữ được tâm lý bình tĩnh.Khi đạt được một số thắng lợi, nhà đầu tư thường có xu hướng mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa. Thế nhưng quá tham lam sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc như vội vàng mua giá ở vùng cao và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu. Bằng những nỗ lực trong kinh doanh dưới sự lãnh đạo của CEO người Nhật Bản, cùng những triết lý "Giá trị bền vững", PGT Holdings là một trong những doanh nghiệp tự tin vào những dự định và kế hoạch cho năm 2022, PGT tiếp tục vượt qua mọi thách thức để giữ vững sự ổn định và phát triển trong hoạt động của công ty, thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông và nhà đầu tư.

Một ví dụ về ‘’Phát triển bền vững’’ có thể kể đến là đợt đại dịch vừa qua, PGT Holdings cũng đã thành công trong việc triển khai dự án: "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh"; được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản, hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Ngoài những đóng góp về mặt kinh tế, các doanh nghiệp còn đóng góp giá trị nhân văn to lớn, những giá trị cộng đồng thiết thực nhất trong giai đoạn khó khăn. Đó cũng chính là phương trâm, triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings, không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam mà còn tích cực tham gia các công tác xã hội. Góp một phần công sức nhỏ bé của mình vì cộng đồng chung.

photo-1640699160841

Hình ảnh dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh".

"Thông qua việc hỗ trợ hệ thống y tế bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển, PGT mong rằng có thể lan tỏa năng lượng tích cực, thay mặt người dân Nhật Bản muốn thực hiện dự án nhỏ này để gửi đến Việt Nam những lời động viên chân thành nhất. PGT mong muốn sẽ tiếp tục đóng góp, thực hiện các hoạt động từ thiện để có thể mang lại nhiều hơn những điều tốt đẹp cho xã hội, mong rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực hơn nữa trong thời gian tới." - Nội dung được trích dẫn từ bài phỏng vấn (FBNC) của Ông Kakazu Shogo, CEO của PGT Holdings.

PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT.

Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

PGT đang đặt mục tiêu trở thành công ty M&A số 1 tại Việt Nam và ra thế giới. Đây cũng là lí do các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến mã cổ phiếu tiềm năng đến từ công ty M&A của CEO Nhật Bản Kakazu Shogo khiến PGT liên tiếp lọt vào top cổ phiếu nổi bật tăng trưởng mạnh nhất thời gian gần đây.

Đặc biệt, với những dự án M&A ấp ủ trong năm 2022 đang trong quá trình thực hiện, PGT Holdings tự tin rằng sẽ đem đến một bức tranh tài chính và lợi nhuận dài hơi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Để đạt được lợi nhuận bền vững khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là tính kỷ luật kiểm soát bản thân trước khi tiếp cận thị trường. Nắm bắt những khuyết điểm cơ bản trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi những "vết xe đổ" của những người chơi trước. Chúc bạn thành công và gặt hái lợi nhuận từ kênh đầu tư hấp dẫn này.

Hãy follow các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

English

4 reasons you should invest in stocks and tips to avoid losses for F0 in 2022

What are the advantages of investing in securities compared to other channels? Why should you invest in securities instead of other activities such as real estate, bank savings?

photo-1640699163028

1. Flexibility

The strength of the stock investment channel is that the way to participate is very simple. This is the main factor to help more people can participate in the market. Besides, the amount of capital involved does not need to be too high. With a small amount of money, you can still choose good stocks to buy and keep profitable. For example, with the code PGT (HNX) - a very potential code of the M&A industry for value investors, PGT closed the session on December 28 with the price of 11,500 VND - meaning you only need 1,150,000 VND to be able to invest in PGT Holdings Joint Stock Company.

2. Large liquidity

The daily liquidity of the stock market can reach an average trading value of several thousand billion VNDs. Because it is an investment channel with high liquidity, vibrant and bustling market, it is very popular with investors, especially individual investors. This is an effective channel to call for capital from the people. In 2021, PGT shares (HNX) make a strong impression on the stock market thanks to the continuous increase in market price and liquidity. Through 18 trading sessions in December, PGT shares achieved a trading volume of 676,909, equivalent to VND 6,503,560,000, an average of 60,102 per day, which is a stock with stable purchasing power.

Compared to real estate, if you buy an apartment or a piece of land, it is not always possible to sell. Because the liquidity of real estate is much worse than that of stock investment.

3. High earning potential

When an investor buys shares of a company, it means that they already own a part of the business. You will have the right to profit from the business, and the right to vote for or against when the business makes major changes. And when the stock price went up, the investor made a substantial profit. Investing in stocks can bring very high returns to participants if you know how to choose the right companies with good growth. When you hold shares, you are also holding a part of the business. Therefore, if compared with bank savings, securities investment will have a much higher rate of return - this is one of the advantages of stock investment.

An example can be mentioned is that in December, PGT stock was priced at 10,700 to 12,200 VND, 3 times higher than the price at the beginning of the year.

4. Receive annual dividend

Investors will receive dividends (divided from business profits) if the business operates effectively and develops. Just at the time the company or business closes the dividend payment list, your account must own a share of that company.

Errors when investing that F0 investors should avoid:

1. Not do research in the market enough before investing

This is one of the main causes of failure of most investors. When they do not analyze the market carefully, they are very likely to make wrong decisions. If you decide to invest, you should take the time to read and analyze the financial statements of the business, read market signals through electronic graphs to look for potential profitable investment opportunities.

Attending expert seminars to learn about market research is also an effective way to enhance your own experience. Mr. Kakazu Shogo - General Director of PGT Holdings JSC - who has over 10 years of experience in the Vietnamese market, attended a seminar for Japanese investors in the Vietnamese stock market during the pandemic. Covid-19 with the theme "Expo investment fund management in 2021 - VIETNAM". The seminar is "Sharing experience of securities investment in Vietnam market for Japanese".

As a Japanese (foreign) investor, the CEO of PGT Holdings shares the strengths and advantages of the growth potential of the Vietnamese market in terms of investment strategy (purpose, object, target, time, time, scale...) from the perspective of Japanese investors.

photo-1640699165250

PGT Holdings' webinar on Vietnam's stock market is called Asset Operation Expo-Vietnam.

With experience in M&A in Vietnam and manager of 2 listed companies, Mr. Kakazu Shogo's sharing related to Vietnam's stock investment strategy at the end of 2021, helps investors have an insight. more general and comprehensive. From there, choose good stocks that bring long-term profits in the future.

Thanks to the positive signals of the information and the positive business situation, investors are opening the door to welcome PGT's shares into the investment portfolio at the end of this year.

2. Invest according to your feelings

Investing in securities is based on judgment, feeling, 6th sense... maybe there will be a few times of "winning". However, with a volatile market like the stock market, all risks can come to investors. Emotional decisions are the cause of human failure in all fields. In the stock market, buying stocks based on emotions despite knowing the bad news about the business is a mistake that is not uncommon for many investors. You need to know that there are many other investment opportunities in the market, take the time to research and analyze to uncover more potential stocks.

3. Buy stocks on the move

"I heard that stock A is good, buy it" - Listening to a person who has many years of investing in the market or news from the media, feels confident enough and makes an investment decision is also one of the common mistakes. Most of the money that goes into investment is sweat, accumulated effort for a long time, so you should not risk investing just because of hearing rumors or personal judgments on the media. Instead, gather reliable material about Company A and consider whether its stock is really worth your investment.

4. Want quick and easy profit

Stock investment is like a brainstorming game that requires players to have more or less knowledge, skills and experience. So, just focusing on making quick and easy profits on the stock market will affect your buying and selling decisions, thereby making you not mentally calm. When you achieve some wins Investors often want to make profits faster and easier. But being too greedy will cause investors to make unfortunate mistakes such as rushing to buy prices at high altitudes and not selling in time when the market plummets. With the efforts in business under the leadership of the Japanese CEO, along with the philosophy of "Sustainable Values", PGT Holdings is one of the businesses that are confident in their intentions and plans for 2022, PGT continue to overcome all challenges to maintain stability and development in the company's operations, fulfill the set targets, and bring profits to shareholders and investors.

An example of "Sustainable Development" can be mentioned in the recent pandemic, PGT Holdings also succeeded in implementing the project: "Supporting Vietnam to provide free shipping, supporting medical facilities and transporting daily necessities in case of emergency in Ho Chi Minh City"; PGT contributed efforts to call for support from the Japanese people, supporting the fight against the epidemic with the Vietnamese people right from the beginning of the epidemic. In addition to economic contributions, businesses also contribute great human values, the most practical community values in difficult times. That is also the business motto and philosophy of PGT Holdings, which not only contributes to promoting Vietnam's economy but also actively participates in social activities. Contribute a small part of PGT’s efforts for the community.

photo-1640699167550

"Through supporting the medical system by providing transportation services, PGT hopes to spread positive energy, on behalf of the Japanese people who want to carry out this small project to send to Vietnam the Sincere encouragement PGT wishes to continue to contribute and carry out charity activities to bring more good things to society, hope that Japan and Vietnam will be able to cooperate in more fields in the near future." - The content is quoted from the interview (FBNC) of Mr. Kakazu Shogo, CEO of PGT Holdings.

PGT Holdings (stock code HNX: PGT), formerly known as Saigon Gas Taxi Company Limited Petrolimex, was formed based on capital contribution of member companies of Vietnam National Petroleum Corporation (Petrolimex) with charter capital. initially 31.8 billion VND. After 2 times of capital increase, the charter capital of PGT is now more than 92 billion VND.

In 2015, Petrolimex divested from PGT, a number of Japanese investors cooperated and invested in PGT.

In 2016, PGT completed the transfer process, established a new Board of Directors and shifted its business to the M&A field. This is a completely new field in Vietnam in this period.

In the same year 2016, PGT established 2 subsidiaries, Vinh Dai Phat One Member Company Limited specializing in the field of labor supply and Vina Terrace Hotel Co., Ltd specializing in the field of hotel and investment.

In 2017-2018, PGT successfully purchased capital contributions to 2 companies. One is a company in Myanmar BMF Microfinance Company (BMF) specializes in the financial sector and the second is a Human Resources Company. In 2019-2020, PGT focuses on promoting the development of business fields in the system.

PGT is aiming to become the number 1 M&A company in Vietnam and in the world. This is also the reason why investors are very interested in potential stocks from the M&A company of Japanese CEO Kakazu Shogo, making PGT continuously enter the top of the most prominent growth stocks recently.

In particular, with the M&A projects cherished in 2022 that are in the process of being implemented, PGT Holdings is confident that it will bring a more long-term financial picture and profit to investors.

To achieve sustainable profits when playing the stock market, investors need to prepare the necessary knowledge and skills, especially the discipline to control themselves before accessing the market. Capturing the above basic shortcomings will help investors avoid the "falls" of previous players. Wish you success and reap profits from this attractive investment channel.

Please follow the channels of PGT Holdings to update the latest information:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).