4 lưu ý dành cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa dịch Covid-19

Sức khỏe
08:12 PM 15/07/2021

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 kéo dài gần 3 tháng qua và đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc điều trị của bệnh nhân mãn tính trong đó có bệnh nhân đái tháo đường.

Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. 

Theo TS BS. Trần Minh Triết – Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) nếu bị nhiễm Covid-19 thì sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người không bị ĐTĐ.

Nguyên nhân là do người ĐTĐ nếu không được kiểm soát đường huyết tốt thì có thể xuất hiện nhiều biến chứng, sức đề kháng và khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm.

Theo BS Triết, người bệnh ĐTĐ nếu mắc Covid-19 thì sẽ có tiên lượng nặng hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn so với người không bị Covid-19. Tỉ lệ tử vong ở người mắc Covid-19 có ĐTĐ tăng gấp 3 lần so với người không bị ĐTĐ.

Bên cạnh việc gia tăng tỉ lệ tử vong, giãn cách xã hội do Covid-19 còn có thể khiến người bệnh ĐTĐ không thể đến khám bệnh, dẫn đến bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị.

4 lưu ý dành cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bất thường, họ có thể không dám đến bệnh viện khám bệnh. Giãn cách xã hội lâu cũng làm cho chế độ dinh dưỡng thay đổi, ít hoạt động thể lực hơn, làm cho đường huyết tăng cao, khó kiểm soát và tăng nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng liên quan đến ĐTĐ. 

Một số trường hợp người bệnh tự ngưng thuốc quá lâu dẫn đến hôn mê tăng đường huyết, phải nhập viện cấp cứu. Một số trường hợp xuất hiện các biến chứng, ví dụ nhưng bàn chân ĐTĐ, nhưng không dám đến bệnh viện khám và cố gắng chịu đựng, cho đến khi vào bệnh viện thì tình trạng đã rất nặng nề, đe dọa tính mạng.

Trong thời gian dịch bệnh, bác sĩ Triết khuyến cáo người bệnh đái tháo đường cần làm các biện pháp sau để phòng tránh Covid-19 và giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của Covid-19 nếu mắc.

- Tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

- Duy trì sử dụng thuốc điều độ, không được tư ý ngưng thuốc

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý như trong trường hợp không có dịch.

- Phái báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến khám tại cơ sở y tế gần nhất nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường, các biến chứng…

Người bệnh ĐTĐ được khuyến cáo tiêm vắc xin Covid-19 bởi vì như đã biết, nếu bị nhiễm Covid-19 người bệnh ĐTĐ sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường. Việc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu bị nhiễm thì sẽ giảm nguy cơ diễn tiến nặng hơn cho người bệnh ĐTĐ – BS Triết lý giải.

Ngọc Anh
Ý kiến của bạn
Bình luận