48 địa phương đồng ý mở lại vận tải xe khách liên tỉnh

Sự kiện
02:35 PM 20/10/2021

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, từ ngày 13/10 đến 18/10, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh. 15 sở giao thông vận tải đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Cụ thể, trong thời gian nói trên 38 địa phương đã tổ chức khai thác vận tải hành khách cố định liên tỉnh với tổng số tuyến đăng ký là 793 tuyến. Trong đó, số tuyến thực chạy là 588 tuyến; số chuyến đăng ký hoạt động là 1.970 chuyến/ngày với số chuyến hoạt động thực tế là 1.037 chuyến/ngày. Số xe hoạt động là 944 xe, vận chuyển 5.641 hành khách.

Trên cơ sở này, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Phó Thủ tướng chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố tiếp tục ủng hộ việc mở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ; công bố kịp thời cấp độ dịch tại địa phương để Sở Giao thông vận tải các địa phương tra cứu và thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.

48 địa phương đồng ý mở lại vận tải xe khách liên tỉnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong quá trình xây dựng dự thảo Hướng dẫn tạm thời, Bộ GTVT nhận thấy có một số vướng mắc như: Yêu cầu đối với lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine là khó thực hiện, bởi vì thực tế lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm 1 liều vaccine phòng COVID-19, tỷ lệ tiêm đủ liều (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC - COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền) còn thấp .

Tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng; mặt khác nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách về địa phương.

Ngoài ra, trong thời gian hoạt động thí điểm và trong quá trình khai thác tuyến, việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra, vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.

Với hàng không, sau 8 ngày triển khai từ 10-17/10, các hãng đã khai thác 17 đường bay theo kế hoạch đi đến 17 cảng hàng không. Qua thời gian thí điểm cho thấy, tỷ lệ chuyến bay đã thực hiện còn thấp (49%) do nhiều chuyến bay số lượng khách đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.

Đối với vận tải đường sắt, ngành đường sắt đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh với 2 đôi tàu/ngày đêm.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.