5 xu hướng giáo dục sẽ tiếp tục trong năm 2022

Giáo dục
10:37 AM 30/09/2021

Xã hội và thế giới việc làm sẽ tiếp tục biến đổi cùng với sự phát triển của công nghệ và sự bắt đầu của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Lần này, nó sẽ tác động sâu sắc tới lĩnh vực giáo dục và tạo ra nhiều xu hướng mới.

Đối với những chuyên gia làm giáo dục, họ phải đồng hành với những thay đổi mới nhất có ảnh hưởng tới quá trình dạy học. Sự hiểu biết của họ đối với những xu hướng này giúp cải thiện môi trường học tập hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ bài báo này, chúng tôi giới thiệu 5 xu hướng giáo dục mới nhất tạo động lực thúc đẩy sự phát triển giáo dục cho năm 2022:

Xu hướng công nghệ trong dạy và học:

photo-1632972429061

Sự bùng nổ công nghệ hơn 2 thập kỷ qua không để giáo dục tụt lại phía sau. Máy tính và internet đã thay đổi, giúp cho sinh viên không những truy cập thông tin nhanh chóng mà còn có thể tự học tập.

Sự phát triển của công nghệ có nghĩa rằng các phương tiện đa truyền thông và các công cụ hỗ trợ học tập ngày nay sẽ giúp sinh viên nhận đc nền giáo dục chất lượng cao thông qua Internet.

Hơn nữa, nền tảng trực tuyến cũng thúc đẩy người giáo viên thay đổi cách họ giảng dạy. người giáo viên phải tự tìm thấy những thách thức làm thế nào thay đổi bài học để học viên cảm thấy hứng thú dù không có người thầy ở đó.

Đào tạo kĩ năng mềm: xu hướng chủ đạo trong giáo dục đại học.

Theo báo cáo của Future of Jobs, có một số kĩ năng quan trọng khi sinh viên đi làm như sau: tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, quản lý con người và sáng tạo. Giới chủ luôn muốn nhân viên của mình biết cách làm thế nào để ra những quyết định sáng suốt và chứng minh được khả năng lãnh đạo của mình.

Trong nỗ lực để chuẩn bị cho sinh viên bước vào công việc sau khi tốt nghiệp, nhà trường chú ý phải đào tạo làm sao để các em thuần thục được các kĩ năng này.

Xu hướng của sinh viên: giảm sự chú ý

photo-1632972429867

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì sinh viên sẽ suy giảm sự tập trung khi lên lớp. Một nghiên cứu do công ty Microsoft tiến hành đã cho thấy rằng có sự suy giảm rõ rệt sự tập trung trong lớp học mà nguyên nhân đến từ công nghệ.

Vì vậy, để giữ sự chú ý của học sinh thì nội dung bài giảng phải thật sự rõ ràng và cuốn hút.

Đơn giản hóa việc học và dạy.

Người thầy giỏi nhất sẽ giúp sinh viên của mình làm chủ được việc học của mình.

Khi người giáo viên ngày càng tham gia vào quá trình tự học của sinh viên, họ sẽ phải làm quen dần với những phản hồi của sinh viên đối với tính hiệu quả của việc giảng dạy của họ. Giáo viên sẽ phải tập trung vào sự phát triển của học viên nhiều hơn là đơn thuần cung cấp kiến thức. Đây sẽ được coi là hình mẫu cho phương pháp dạy học mới.

Xu hướng học tập lâu dài

photo-1632972430664

Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều làm thay đổi bản chất công việc và nghề nghiệp một cách đáng kinh ngạc. Cuộc cách mạng 4.0 có thể tác động tới 50% chất lượng công việc khi những tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi cách thức làm việc của con người. Người sử dụng lao động vẫn luôn phải chạy đua để đào tạo lại kĩ năng cho người lao động. Bởi vì họ không đảm bảo được rằng những kĩ năng người lao động học được thời gian đầu đi làm sẽ đảm bảo hiệu suất công việc cho quãng thời gian làm việc còn lại.

Vì vậy, trường học sẽ là nơi lý tưởng để làm chủ các kĩ năng. Họ có thể liên tục cung cấp các khóa học cho các cựu sinh viên để hoàn thiện các kĩ năng hiện có và hỗ trợ các kiến thức nếu họ cần.

Tóm lại, trường học cần tạo ra các chương trình mới và các cơ hội học tập để giúp đỡ các cựu sinh viên trong thời đại cạnh tranh thị trường lao động khốc liệt hiện nay.

Hải Lăng (theo Trends in Education)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.