Công nghệ 5G sẽ là nhân tố tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, ước tính tạo ra 13,1 ngàn tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035
5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức, cá nhân khi đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước, trong đó có cả Việt Nam. Nắm bắt được cơ hội này, Việt Nam đang từng bước sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

Chuyển đổi số nền kinh tế được xác định là một trong những trụ cột quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất lao động, tạo ra không gian phát triển mới và mở ra cơ hội to lớn cho Việt Nam phát triển đột phá, nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển nhưng chỉ mới bắt đầu quá trình chuyển đổi số.

Chính phủ Việt Nam đã xác định mục tiêu kép của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Theo định hướng phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, dự kiến kinh tế số sẽ chiếm 20% GDP của Việt Nam vào năm 2025 và 30% vào năm 2030, với tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực tương ứng đạt tối thiểu 10% và 20%.

Công nghệ 5G được coi là một công cụ quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực, từ sản xuất, giáo dục, y tế, nông nghiệp, tài chính ngân hàng, năng lượng đến thương mại dịch vụ. Nhiều mô hình kinh doanh, thậm chí là những ngành và dịch vụ hoàn toàn mới đang xuất hiện, thay thế cho những mô hình truyền thống nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mới. 

"5G sẽ là nhân tố tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, ước tính tạo ra 13,1 ngàn tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035", ông Lê Trọng Minh - Tổng biên tập báo Đầu Tư nói.

Với những nền tảng thuận lợi cả về hành lang pháp lý đang dần được hoàn thiện và nhận thức của ngày càng nhiều doanh nghiệp cũng như người dân về tính thiết yếu của chuyển đổi số, 5G có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm tới, trở thành nền tảng cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 4.

Có cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống khẳng định, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, định hướng chỉ đạo cần tận dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, hướng tới phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao.

Chuyển đổi số càng trở nên cấp bách khi dịch COVID-19 đã tác động, thay đổi cuộc sống, thói quen của con người, gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc các tổ chức, cá nhân và cả cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải thay đổi và thích ứng.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 5.

Theo phân tích của các chuyên gia, công nghệ 5G là nền tảng cho đổi mới sáng tạo, cho sự phát triển đột phá của nền kinh tế số ở mọi quốc gia. 5G sẽ phục vụ người tiêu dùng, doanh nghiệp và đưa Internet vạn vật (IoT) lên một tầm cao mới. 5G sẽ tạo ra các ngành và dịch vụ hoàn toàn mới, với dự báo tạo ra khoảng 13.100 tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 6.

Diễn đàn "Chuyển đổi số - Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo với 5G".

Tại Diễn đàn "Chuyển đổi số - Thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo với 5G", ông Denis Brunetti cho biết, các nghiên cứu của Ericsson cho thấy, các ngành sản xuất, năng lượng/tiện ích, y tế và an ninh là những ngành có cơ hội tận dụng tốt nhất các lợi ích của 5G tại Việt Nam. Khả năng số hóa của doanh nghiệp thông qua 5G sẽ nâng cao đáng kể năng suất lao động và định nghĩa lại toàn bộ hệ sinh thái số hóa.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 7.

Điển hình, tại Việt Nam, Viettel đã xác định mạng 5G là nền tảng hạ tầng cho cuộc chuyển đổi số và cách mạng 4.0. Theo đó, 5G không chỉ là dịch vụ viễn thông, mà còn là hạ tầng số cho nhà máy được tự động hoá, xe tự lái, robot hóa, nhà máy thông minh, thiết bị IoT… Viettel đang thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo các ứng dụng trên nền tảng 5G.

Còn đối với VNPT, công nghệ 5G đang giúp VNPT dần hiện thực hóa các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, IoT, robot... cho các thành phố thông minh, vào các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nhà máy thông minh…

“Chuyển đổi số, 5G có vai trò rất lớn trong phục hồi kinh tế. Là doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi sang môi trường số, chúng tôi hiểu và sẽ đưa ra những chính sách cụ thể giúp họ phục hồi nhanh chóng, sản xuất hiệu quả hơn sau đại dịch”, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc VNPT cho biết.

Công nghệ 5G sẽ mang lại một nền kinh tế mới, giúp đất nước tạo ra một loạt sản phẩm mới cho các thành phố thông minh và một số lĩnh vực có giá trị cao như sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm và giáo dục - đào tạo.

Việt Nam đã có một tầm nhìn vượt trội khi trở thành nền kinh tế Internet phát triển nhanh thứ hai ở Đông Nam Á. Tốc độ phát triển này sẽ giúp đất nước đạt được những mục tiêu lớn hơn và chuyển mình thành trung tâm công nghệ trong khu vực.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 9.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 10.

5G tiết kiệm tối đa thời gian.

Theo phân tích, công nghệ 5G mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, cộng đồng doanh nghiệp cũng như chính phủ các quốc gia. Cụ thể, tốc độ cao của 5G nhanh gấp 10 lần 4G. Nói cách khác, tốc độ sẽ tăng từ 10 megabit/ giây lên 100 megabit/giây. Với 4G, một bộ phim 800 MB mất khoảng 40 giây để tải xuống nhưng với 5G con số này sẽ giảm chỉ còn 1 giây. 

Tiết kiệm tối đa thời gian là một lợi thế quan trọng cho phép nhiều công ty tự động hóa các tác vụ có thể tự động hóa nhằm tiết kiệm lượng thời gian đáng kể và quản lý hoạt động tại chỗ hiệu quả hơn. Đây là một lợi thế cạnh tranh quan trọng và là cơ hội lớn cho sự phát triển của các giải pháp sáng tạo như điều khiển máy móc từ xa. 

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 11.

5G giúp giảm chi phí và năng lượng tiêu thụ.

Không chỉ vậy, 5G còn giúp giảm chi phí và năng lượng tiêu thụ. Không giống như các thế hệ mạng di động trước đây. 5G được thiết kế để giải quyết vấn đề hao tốn năng lượng tiêu thụ. Người ta ước tính rằng 5G sẽ sử dụng một nửa năng lượng của 4G đời đầu để mang 1 Giga dữ liệu và ít hơn 10 lần năng lượng vào năm 2025. 

Thế giới đang trải qua một sự thay đổi lớn khi bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số và Việt Nam đang tham gia vào kỷ nguyên này. Các thành viên của EuroCham luôn sẵn sàng với các cơ quan chức năng của Việt Nam để chia sẻ kiến thức chuyên môn để thực hiện các chính sách và công nghệ tối ưu nhất để Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 12.

5G mang lợi ích của tính di động, tính linh hoạt, độ tin cậy và bảo mật nâng cao.

Về phía Tổng Giám Đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào Denis Brunetti cũng đưa ra nhận định, 5G đang thay đổi hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới. Với các mạng 5G thương mại phục vụ người tiêu dùng đã được triển khai trên toàn cầu, làn sóng mở rộng 5G tiếp theo sẽ mang lợi ích của tính di động, tính linh hoạt, độ tin cậy và bảo mật nâng cao tới cho mọi loại hình doanh nghiệp. Kỷ nguyên của kinh doanh được 5G hỗ trợ đã tới, và cùng với đó là rất nhiều cơ hội hoàn toàn mới dành cho các nhà cung cấp dịch vụ.

5G có tiềm năng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hầu hết mọi ngành công nghiệp hoặc xã hội. Làn sóng phát triển kinh tế - xã hội tiếp theo của Việt Nam sẽ đến từ đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ, được thúc đẩy bởi nền kinh tế số, thông qua dữ liệu. Dữ liệu sẽ trở thành loại nhiên liệu mới đảm bảo hoạt động của động cơ tăng trưởng mới là internet và nền kinh tế số. Trong thế giới mới này, 5G sẽ đóng vai trò cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia. Các ứng dụng vận hành trên 5G sẽ tạo ra giá trị lớn cho xã hội, người tiêu dùng và ngành công nghiệp.

Trong bối cảnh Việt Nam đang có hoài bão số hóa xã hội, chúng tôi kỳ vọng 5G sẽ đóng vai trò nền tảng thông qua tăng cường kết nối băng rộng, cải thiện vùng phủ sóng nông thôn, tạo điều kiện thu hẹp khoảng cách số, phát triển công nghiệp 4.0 và gia tăng đóng góp của lĩnh vực truyền thông số vào GDP của Việt Nam. Một thành phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam là phát triển nền kinh tế số, dự kiến sẽ đóng góp 7% GDP vào năm 2025 và 7,5% vào năm 2030, ông Denis Brunetti  chia sẻ.

5G - Nhân tố đột phá cho nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 13.

5G sẽ kết nối nhân rộng khắp nơi.

Tiếp đó là về kết nối nhân rộng. Với việc đi kèm với các đối tượng kết nối trên thế giới đang gia tăng ở cấp số nhân. 5G sẽ cho phép loT (Mạng lưới thiết bị kết nối Internet) phát triển đáng kể, chẳng hạn như ô tô tự hành, trường học thông minh, máy theo dõi GPS cho các đối tượng và động vật, thực tế tăng cường, nhà tự động hóa cực kỳ tinh vi, giải pháp y tế từ xa cực kì chuẩn xác). 

Những điều này tạo ra cuộc cách mạng có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Danh sách các ứng dụng do 5G cung cấp còn dài và đang tiếp tục phát triển từng ngày

NỘI DUNG: AN MAI

THIẾT KẾ: HOÀI THƯƠNG