6 nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao trong Quý 2/2024

Kinh doanh
02:58 PM 10/06/2024

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định lợi nhuận thị trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong Quý 2/2024. Agriseco Research đã lựa chọn ra 6 nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao trong Quý 2/2024.

Trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Agriseco Research cho biết, trong quý 2, một số ngành được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực nhờ 3 yếu tố: Hoạt động thương mại xuất nhập khẩu phục hồi; Mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp giúp tiết giảm chi phí lãi vay và cuối cùng là quy mô nguồn vốn, tài sản gia tăng.

6 nhóm ngành sắp xếp theo thứ tự kỳ vọng tăng trưởng từ cao xuống thấp như sau: Bán lẻ; Thép; Xuất khẩu; Xây dựng; Công nghệ thông tin - Viễn thông và Dầu khí.

6 nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao trong Quý 2/2024- Ảnh 1.

Theo đó, ngành bán lẻ vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trên mức nền thấp của quý 2/2023 khi đây là giai đoạn các doanh nghiệp bán lẻ tạo đáy về lợi nhuận. Trước đó, trong quý 1, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ phục hồi mạnh mẽ nhất thị trường với mức tăng trưởng toàn ngành đạt 367% so với cùng kỳ.

Chuyên gia kỳ vọng trong quý 2, lợi nhuận ngành tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ và tăng trưởng so với quý trước đó nhờ các yếu tố như nền kinh tế có các tín hiệu khởi sắc, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2024 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ.

Thêm vào đó, lượng khách du lịch cải thiện tích cực cũng góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng. Tổng lượng khách quốc tế 4 tháng đầu năm đạt 6,2 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2023 và thậm chí đã cao hơn 3,9% so với trước dịch Covid - 19.

Quý 2 cũng là thời điểm bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện máy, điện lạnh sẽ gia tăng. Ngoài ra, các sự kiện thể thao quốc tế như Euro cũng góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm điện máy như tivi. Cuối cùng, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp, các chính sách kích cầu tiêu dùng như giảm thuế VAT sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ trong các quý tiếp theo.

Thứ hai, nhóm thép. Trong Quý 2/2024, sản lượng bán hàng thép tiếp tục phục hồi, ước tính tăng 15% so với cùng kỳ và đạt gần 10,5 triệu tấn và kênh xuất khẩu dự báo tiếp tục khả quan nhờ các thị trường xuất khẩu như Mỹ, châu Âu đẩy mạnh xây dựng hạ tầng.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp nhóm thép cũng được cải thiện so với cùng kỳ nhờ các doanh nghiệp duy trì chính sách hàng tồn kho thấp giúp giá thành diễn biến sát với giá nguyên vật liệu (cùng kỳ năm ngoái các doanh nghiệp phải chịu hàng tồn kho giá cao trong khi giá bán giảm khiến biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp)

Thứ ba, nhóm xuất khẩu. Trong đó, xuất khẩu gỗ, dệt may, cá tra, cao su chất dẻo kỳ vọng sẽ có KQKD quý 2 khởi sắc do kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhờ nhu cầu từ nhiều thị trường lớn tăng lên.

Thứ tư, nhóm xây dựng. Ngành xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý 2 năm 2024 do năm 2024 là năm cao điểm giải ngân đầu tư công và tỷ lệ giải ngân tính đến tháng 4/2024 tích cực hơn so với cùng kỳ.

Theo Agriseco Research tổng hợp, các doanh nghiệp có khối lượng backlog chuyển tiếp năm 2024 cao hơn đáng kể so với doanh thu xây dựng năm 2023 (gấp khoảng 2-3 lần), từ đó tạo dư địa ghi nhận KQKD giai đoạn tới.

Thứ năm, công nghệ thông tin và viễn thông kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu và trong nước dự báo tiếp tục tăng trên 15%. Xu hướng phát triển AI, Big Data, Cloud sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Các doanh nghiệp CNTT kỳ vọng hưởng lợi trong khâu sản xuất, gia công, lắp ráp & thử nghiệm nếu Việt Nam thu hút các nhóm ngành công nghệ cao như chip, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Thứ sáu, nhóm dầu khí cũng được hưởng lợi tích cực nhờ giá cho thuê giàn khoan tiếp tục duy trì ở mức cao khi nguồn cung toàn cầu đang hạn chế. Các đại dự án dầu khí ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy triển khai trong năm 2024 đem về khối lượng công việc rất lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày dịp cao điểm hè Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày dịp cao điểm hè

Theo dự báo của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giai đoạn cao điểm Hè, trung bình mỗi ngày có 680 chuyến bay đi và đến. Lịch bay dự kiến vẫn tiếp tục tăng vào các ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, lượng khách dự kiến trung bình ngày khoảng 110.000 khách.