6 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 125.000 người lao động

Địa phương
02:10 PM 03/07/2024

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2024, toàn TP đã giải quyết việc làm cho 124.900 lao động, đạt 75,7% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, nửa đầu năm 2024, TP. Hà Nội ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền là 2.100 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 37.300 lao động.

6 tháng đầu năm, Hà Nội giải quyết việc làm cho gần 125.000 người lao động- Ảnh 1.

6 tháng đầu năm 2024, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 124.900 lao động, đạt 75,7% kế hoạch năm. Ảnh minh họa: VGP

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 128 phiên giao dịch việc làm (trong đó 103 phiên hàng ngày, 4 phiên chuyên đề, 8 phiên trực tuyến kết nối với các tỉnh, 12 phiên lưu động, 1 phiên lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật) với 3.746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia và 27.200 lượt lao động được phỏng vấn, kết quả có 8.700 người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch; có 2.200 người được giải quyết đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc; 76.700 người tự tạo việc làm qua tư vấn, giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn TP.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, TP. Hà Nội ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 35.900 người, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm 2023 với số tiền hỗ trợ 1.088 tỷ đồng; 100% trường hợp đề nghị hưởng BHTN được tư vấn tìm việc làm mới, trong đó hỗ trợ đào tạo nghề cho 385 người với số tiền 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh thực hiện hiệu quả giải quyết việc làm cho người lao động, Thành phố thực hiện tốt việc chăm lo, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng nhân dịp Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Bên cạnh đó Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã đến dâng hương tại các Nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử cách mạng tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Để có được những kết quả trên, ngay từ đầu năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội, các cấp, các ngành của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp và người dân Thủ đô đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động. 

Trong năm nay, TP Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 165.000 lao động. Giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 3%. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn sẽ thực hiện đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 29.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 180.000). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 74,2% (trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%).

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, để đạt được các mục tiêu đề ra, trước hết, TP Hà Nội sẽ làm tốt việc tổ chức đào tạo nghề cho các lực lượng lao động, hướng đào tạo nghề với thị trường lao động Thủ đô. Hàng năm, Sở LĐTBXH đều tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, qua đó đã giúp cho nhiều người dân Thủ đô được tiếp cận các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp và họ có việc làm.

Bên cạnh đó, hiện nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm trên địa bàn TP rất lớn, trong khi nguồn vốn cho vay chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn. Hậu quả của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động, hoặc hoạt động cầm chừng, từ đó tình trạng NLĐ đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp có chiều hướng gia tăng.

“Trong năm nay, TP Hà Nội sẽ tiếp tục quan tâm, bố trí bổ sung nguồn ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội, để cho vay giải quyết việc làm đối với người nghèo nói chung, và các đối tượng khác nói riêng, đáp ứng nhu cầu vay vốn của NLĐ trên địa bàn. Đây là kênh quan trọng để mọi người dân đủ điều kiện được vay vốn tự tạo việc làm trên chính quê hương mình”- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho hay.

Một giải pháp nữa cũng được TP Hà Nội chú trọng là đẩy mạnh, hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn giao dịch việc làm, bao gồm 1 sàn trung tâm và 14 sàn giao dịch việc làm vệ tinh nằm tại các quận, huyện, thị xã. Ngoài tổ chức trực tiếp, TP sẽ tổ chức các phiên việc làm online, các phiên lưu động tại các địa bàn…

Huyền My
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.