6 tháng đầu năm, khách du lịch đến Hà Nội tăng 42%

Kinh doanh
02:09 PM 27/06/2023

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2023, khách du lịch đến Hà Nội dự kiến đạt 12,33 triệu lượt, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, khách quốc tế đến Hà Nội là 2,03 triệu lượt, tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách nội địa 10,3 triệu lượt, tăng 22,6%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 44,88 nghìn tỷ đồng, tăng 74,3%; công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn đạt 61,1%, tăng 31,1 điểm %.

Trong tháng 6, số lượt hành khách vận chuyển tính đạt 31,725 triệu lượt hành khách, tăng 25,1% so với tháng 6/2022 (cùng kỳ tăng 31,5%); lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 182,536 triệu lượt hành khách, tăng 25,6% (cùng kỳ giảm 17,8%).

Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội rất phấn khởi với tình hình du lịch của Thủ đô đang "sống lại" sau COVID-19. Du khách trong nước cũng như quốc tế cũng "chịu chi" vì rất lâu mới được tới Hà Nội.

6 tháng đầu năm, khách du lịch đến Hà Nội tăng 42%  - Ảnh 1.

Du khách tham quan Văn miếu.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, du lịch phục hồi mạnh một mặt là do dịch COVID-19 đã được kiểm soát, mặt khác thành phố đã có nhiều giải pháp đồng bộ để phục hồi kinh tế xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng. Trong đó, kịp thời kích cầu du lịch, đưa ra một số sản phẩm du lịch mới như mở rộng và thúc đẩy hoạt động các tuyến phố đi bộ (Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm; Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ; Phố đi bộ Hồ Thuyền Quang, Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng; Phố đi bộ quanh Thành cổ, Thị xã Sơn Tây; Phố đi bộ Đảo Ngọc, Ngũ Xã, quận Ba Đình).

Trong các tháng cuối năm, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương của Hà Nội tổ chức 50 sự kiện quảng bá du lịch Thủ đô như: Lễ hội du lịch áo dài, Lễ hội quà tặng, festival thu Hà Nội… Đặc biệt, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch đêm; phối hợp với các đơn vị lữ hành, điểm đến và đặc biệt là các điểm di tích, di sản để xây dựng các sản phẩm du lịch đêm, du lịch trải nghiệm trên nền tảng khai thác các sản phẩm du lịch truyền thống. Đẩy mạnh phát triển sản phẩm trải nghiệm dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí cao cấp với giá hấp dẫn tại các khách sạn 4 - 5 sao, ưu tiên hướng tới người dân tại Hà Nội.

Hiện nay, Hà Nội đang làm thủ tục chấp thuận chủ trương phố đi bộ, phố đêm Ocean Park, huyện Gia Lâm; tổ chức vận chuyển miễn phí cho du khách tham quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng theo hành trình City tour. Trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5 vừa qua đã có 127 chuyến xe phục vụ hơn 6.681 lượt khách tham quan mang đến cho du khách những trải nghiệm hoàn toàn mới.

6 tháng đầu năm, khách du lịch đến Hà Nội tăng 42%  - Ảnh 2.

Khách quốc tế đến Hà Nội. Nguồn ảnh: Internet.

Mới đây, báo cáo hàng năm của Economist Intelligence Unit (EIU), dựa trên việc xếp hạng 172 thành phố trên các tiêu chí ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng đã công bố bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới. Để xác định thứ hạng, EIU đã thực hiện cuộc khảo sát trong khoảng thời gian từ 13/2/2022 đến 12/3/2023.

Theo đó, với việc tăng 20 bậc, Hà Nội thuộc nhóm 10 thành phố tăng hạng nhiều nhất trong 12 tháng của bảng xếp hạng các "Thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2023". Cùng với Kuala Lumpur (tăng 19 bậc), Thủ đô Hà Nội được EIU đánh giá là "“Nhà leo núi” đến từ châu Á - Thái Bình Dương có mức tăng vọt sau khi đã dỡ bỏ hết các hạn chế phòng dịch COVID-19. Hiện Hà Nội đứng thứ 129/173 thành phố được xếp hạng của EIU.

Thủ đô Hà Nội hơn một nghìn tuổi, đang hội nhập cùng bạn bè thế giới với các phương tiện giao thông tiên tiến. Hà Nội cũng đang tích cực đầu tư hạ tầng cơ sở, đường sá nhưng vẫn giữ nét cổ kính của mảnh đất là trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa xuyên suốt hàng chục thế kỷ.

Thủ đô luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn, ghi dấu ấn trong lòng du khách quốc tế với vẻ đẹp dịu dàng, thanh bình và những dấu tích lịch sử như hồ Gươm, Hoàng thành Thăng Long, Chùa Một Cột, làng cổ Đường Lâm; những kiến trúc còn mãi với thời gian như Nhà hát lớn, cầu Long Biên...

Đánh giá về những tín hiệu vui của du lịch Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thông qua hoạt động quảng bá, xúc tiến và đầu tư sản phẩm, du lịch Hà Nội đang từng bước khẳng định vai trò là trung tâm du lịch lớn của cả nước và có thể tự tin hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2023 là phục vụ trên 22 triệu lượt khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế.

Thương Huyền
Ý kiến của bạn