60 năm thành lập Vĩnh Thuận: Bài 3. Những thành tựu cơ bản của Vĩnh Thuận sau 60 năm xây dựng

Địa phương
03:07 PM 23/01/2024

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã không ngừng kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, tích cực tranh thủ sự trợ giúp của Trung ương, của tỉnh để từng bước xây dựng huyện ngày càng phát triển toàn diện và đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Kinh tế, xã hội không ngừng phát triển

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, gắn với tiềm năng thế mạnh của từng lĩnh vực ngành và từng vùng, địa phương, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại - dịch vụ; giảm tỷ trọng nông nghiệp - thủy sản. Đến năm 2020 tỷ trọng ngành nông nghiệp - thủy sản chiếm 46,33%; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 17,62%; tỷ trọng thương mại - dịch vụ chiếm 36,05%. Tổng giá trị sản xuất bình quân trên một diện tích đất hàng năm tăng trên 10%. Hoạt động của kinh tế tập thể ngày càng thu hút đông đảo nhân dân tham gia từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả.

Huyện Vĩnh Thuận được công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm vào 2020.

Huyện Vĩnh Thuận được công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm vào 2020.

Các ngành thương mại - dịch vụ phát triển nhanh, phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Thị trấn Vĩnh Thuận được công nhận đô thị loại V, đã kêu gọi đầu tư xây dựng mới các chợ bách hóa, khu chợ nông sản và chợ đêm, hình thành hệ thống siêu thị nhỏ như cơ sở kinh doanh thế giới di động - điện máy xanh, bách hóa xanh, đầu tư xây mới chợ xã Vĩnh Bình Bắc, xã Vĩnh Bình Nam, các xã còn lại đều có điểm mua bán tập trung; các dịch vụ bưu chính - viễn thông được phát triển nhanh như sóng di động trên toàn địa bàn; hệ thống ngân hàng, tài chính tín dụng được mở rộng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân. Trên địa bàn huyện huyện nay có 199 doanh nghiệp, 810 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, tạo thuận lợi cho việc sản xuất và mua bán của người dân.

Các ngành nghề chế biến thủy sản, lương thực, cơ khí sửa chữa, đã từng bước phát triển; các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, xây dựng cơ bản luôn được quan tâm đầu tư phát triển. Hệ thống giao thông chuyển biến rõ nét, đến nay đã có 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm xã, giao thông liên xã, liên ấp thông suốt đi lại dễ dàng cả 2 mùa mưa nắng. Vĩnh Thuận có 7/7 xã đạt chuẩn NTM, thị trấn Vĩnh Thuận đạt Đô thị loại V; có xã đang về đích xã NTM nâng cao (Bình Minh, Vĩnh Phong). Huyện Vĩnh Thuận được công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm vào 2020.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, gắn với tiềm năng thế mạnh của từng lĩnh vực ngành và từng vùng, địa phương.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, gắn với tiềm năng thế mạnh của từng lĩnh vực ngành và từng vùng, địa phương.

Y tế, Giáo dục, Văn hóa, Thể thao được quan tâm đầu tư…

Giáo dục được quan tâm đầu tư đồng bộ từ nguồn ngân sách và công tác xã hội hoá giáo dục trong nhân dân được nâng cao cả về chất lượng giảng dạy lẫn xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất. Trình độ đội ngũ nhà giáo được nâng lên, với 91,15% giáo viên các cấp học đạt trình độ chuyên môn chuẩn và trên chuẩn; Vĩnh Thuận có 30 đơn vị trường học trực thuộc UBND huyện, những năm qua đã xây dựng và duy trì đạt chuẩn quốc gia 20/30 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và mức độ 2. Giáo dục và đào tạo có tiến bộ trên nhiều mặt; huy động tốt các nguồn lực xã hội để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên mở rộng hình thức đào tạo, phối hợp tổ chức tốt các lớp ngoại ngữ, tin học, đại học, trung cấp, dạy nghề và bổ túc văn hóa.

Trong lĩnh vực văn hoá, thông tin, thể dục - thể thao có bước phát triển toàn diện cả chiều rộng, lẫn chiều sâu, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung từng bước nâng lên chất lượng; tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị của Đảng bộ và nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh có bước phát triển và đạt kết quả tích cực. 

Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng; khôi phục và phát huy hiệu quả một số loại hình nghệ thuật, lễ hội, thể thao truyền thống như: Duy trì các câu lạc bộ đờn ca tài tử, hát nhau nghe và hàng năm tổ chức liên hoan tiếng hát quê hương, đờn ca tài tử, ca múa Dù Kê, đua thuyền... góp phần nâng cao giá trị giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết trong nhân dân.

Giáo dục được quan tâm đầu tư đồng bộ từ nguồn ngân sách và công tác xã hội hoá giáo dục trong nhân dân được nâng cao cả về chất lượng giảng dạy lẫn xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất.

Giáo dục được quan tâm đầu tư đồng bộ từ nguồn ngân sách và công tác xã hội hoá giáo dục trong nhân dân được nâng cao cả về chất lượng giảng dạy lẫn xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất.

Y tế bao phủ rộng khắp, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp; chất lượng đội ngũ y tế được nâng lên, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm y tế huyện đạt chuẩn Bệnh viện hạng II về cơ sở vật chất. Đội ngũ ngành y tế ngày càng nâng lên chất lượng chuyên môn, phục vụ trong khám và điều trị, tỉ lệ bác sỹ ngày càng nhiều, bình quân 23,4 bác sĩ/vạn dân; 100% ấp, khu phố có đội ngũ nhân viên tổ y tế; xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế càng cao so với tổng dân số. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh 100%.

Các chế độ chính sách được thực hiện tốt, đầy đủ, kịp thời

Chính sách đối với người có công và công tác an sinh xã hội được triển khai nghiêm túc, đúng, đủ đối tượng, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Toàn huyện hiện còn 793 đối tượng người có công hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên và có 3.270 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật nặng đang hưởng trợ cấp hằng tháng được chi trả đầy đủ, kịp thời. Công tác chi trả các chế độ bảo trợ xã hội đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; quan tâm xây dựng nhà cho hộ nghèo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm thấp đáng kể.

Quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững; xây dựng LLVT ngày càng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng. Lực lượng công an huyện và cơ sở được củng cố, kiện toàn; các xã, thị trấn được bố trí công an chính quy. Phát huy tốt vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. 

Năm 2023 có 92,45% cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh trật tự". Các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội với bình quân trên 90% việc thụ lý được xử lý hằng năm.

Vĩnh Thuận có 100% ấp, khu phố có tổ chức đảng, toàn Đảng bộ có 42 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ; 125 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ với tổng số 3.347 đảng viên.

Vĩnh Thuận có 100% ấp, khu phố có tổ chức đảng, toàn Đảng bộ có 42 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ; 125 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ với tổng số 3.347 đảng viên.

Trong 60 năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn được đặc biệt chú trọng, xác định đây là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên và được tiến hành toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức cán bộ. Tổ chức Đảng ngày càng phát triển, 100% ấp, khu phố có tổ chức đảng, toàn Đảng bộ có 42 chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ; 125 chi bộ trực thuộc Đảng uỷ với tổng số 3.347 đảng viên. Công tác giáo dục chính, trị tư tưởng luôn được chú trọng; việc tổ chức phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước ngày càng được đổi mới và hiệu quả.

Chính quyền có nhiều đổi mới, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình hiện nay. Vai trò giám sát của HĐND, hiệu lực quản lý, điều hành của UBND các cấp được phát huy. 

Dân chủ được mở rộng, từng bước thực hiện tốt hơn phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng"… Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân có bước chuyển biến tích cực; tiếp nhận và giải quyết kịp thời, dứt điểm nhiều trường hợp vướng mắc, không để xảy ra khiếu kiện đông người, vượt cấp, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Văn Dương (lược ghi)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.