616 cột điện bị gãy, đổ do cơn bão số 5, EVNCPC nói gì?

Xã hội
06:28 AM 24/09/2020

Theo giải thích từ phía EVNCPC, do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường, quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng, gãy cột.

Trạm biến áp ở thị trấn Thuận An (Thừa Thiên Huế) đổ sụp sau bão số 5.

Trạm biến áp ở thị trấn Thuận An (Thừa Thiên Huế) đổ sụp sau bão số 5.

Bão số 5 đi vào đất liền các tỉnh miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất, lưới điện trên địa bàn tỉnh này cũng bị hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, khi bão tan, điều khiến dư luận quan tâm nhất trong những ngày qua là vì sao chỉ mới là cơn bão nhỏ mà hàng trăm cột điện tại các tỉnh Miền Trung đã đổ gãy ngã nghiêng la liệt trên đường.

Trước vấn đề này, ngày 22/9, Tổng công ty Điện lực Miền Trung đã lên tiếng lý giải về nguyên nhân của sự việc này.

Theo đó, bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề về lưới điện trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, QuảngTrị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Theo thống kê có 616 cột điện bị gãy đổ và nghiêng, trong tổng số 531.135 cột điện tại các tỉnh, thành phố nêu trên. Cụ thể, có 304 cột bị gãy (chiếm tỷ lệ 0,06%), 169 cột bị đổ, 143 cột bị nghiêng.

Trong số 304 cột bị gãy có 270 cột bê tông thường (tỷ lệ 88,8%), và 34 cột dự ứng lực (tỷ lệ 11,2%). Riêng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực.

Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột bê tông dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số cột điện bị gãy”, đại diện EVNCPC cho biết.

Theo giải thích từ phía EVNCPC, từ kiểm tra thực tế các khu vực có cột điện nghiêng, gãy, đổ, nguyên nhân là do cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường (vừa gió bão, vừa cây đổ vào đường dây) quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột.

"Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột", EVNCPC cho biết.

Trước băn khoăn của dư luận về chất lượng cột điện, đại diện EVNCPC cho biết đã tiến hành rà soát toàn bộ công tác thiết kế, thi công, chất lượng vật tư thiết bị đều đảm bảo theo quy định. Công tác mua sắm cột điện được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo đúng quy định của Luật Đấu thầu từ các nhà sản xuất như Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp 504, Công ty TNHH MTV Xây dựng 384, Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam…

Đại diện EVNCPC khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành địa phương tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân chủ sở hữu cây cối, công trình tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, đặc biệt vận động nhân dân chặt tỉa cây cối trước mùa mưa bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại lưới điện.

Trước đó, trả lời trên các báo, lãnh đạo Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, lần đầu tiên, ngành điện bị thiệt hại nghiêm trọng như vậy. Cơn bão này có gió cấp 7-8, giật khoảng cấp 10 nhưng số cột điện bị hư hỏng rất nhiều. Đây là điều chưa từng xảy ra trong vòng 10 năm qua.

Trang Thu
Ý kiến của bạn