7 cách kết hợp nguyên liệu để bổ sung dinh dưỡng tối ưu cho người luyện tập
Một số loại nguyên liệu nếu được kết hợp trong thực đơn sẽ giúp người tập luyện bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và tối ưu hơn.
1. Đậu phộng và ngũ cốc nguyên hạt
Hai loại thực phẩm này chứa đến 8 trong số 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất. Tuy vậy, đậu phộng có chứa axit amin lysine, trong khi ngũ cốc nguyên hạt lại chứa axit amin methionine.
Những dưỡng chất này chỉ có ở một trong hai loại thực phẩm này. Do đó khi bạn kết hợp chúng, cơ thể sẽ được bổ sung dinh dưỡng với nguồn protein hoàn chỉnh.
2. Cà chua và dầu oliu
Cà chua chứa một lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo.Vì vậy, nếu bạn chỉ ăn cà chua với các loại nước sốt giảm béo, cơ thể sẽ không thể bổ sung dinh dưỡng từ cà chua.
Thậm chí, thói quen ăn uống này còn nạp thêm lượng đường không cần thiết đối với người tập luyện. Trong khi đó, dầu ô-liu có chất béo tốt giúp hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn.
3. Socola đen và quả mâm xôi
Quercetin có trong quả mâm xôi khi được kết hợp với catechin có trong socola đen sẽ giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, lượng vitamin có trong 2 thực phẩm này còn cực kỳ hữu ích với những người tập luyện. Chúng bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ phục hồi và tái tạo năng lượng, giúp bạn tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn.
4 Sữa chua và măng tây
Trong sữa chua có chữa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất tốt hơn khi bạn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Những lợi khuẩn này sẽ được tăng cường nhiều hơn khi ăn cùng với các loại thực phẩm có chứa lượng inulin cao. Innulin là một loại chất xơ có trong thực phẩm như măng tây, atisô, tỏi và rau diếp. Chúng hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, rất cần thiết cho sự phát triển cơ xương khớp.
5. Thịt bò và cà rốt
Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A cao, giúp ích cho sự phát triển của tế bào và duy trì thị lực tốt.Cơ thể thiếu kẽm sẽ làm hạn chế hoạt tính của vitamin A.
Do đó, việc ăn thực phẩm giàu vitamin kết hợp với thịt để cung cấp kẽm sẽ giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng tốt hơn với lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày.
6. Nấm và bơ
Nấm là loại thực vật chứa hàm lượng vitamin D cao nhất. Bên cạnh đó, cùng với vitamin A, E và K, chúng cần có chất béo để hòa tan và hấp thụ vào trong cơ thể. Vitamin D có lợi đối với việc giảm đau cơ và phát triển cơ xương chắc khỏe.
Để bổ sung dinh dưỡng tốt hơn, hãy ăn kèm nấm với các loại chất béo tốt có trong quả bơ, dầu oliu, dầu hạt lanh…
7. Các loạt hạt và quả mọng
Không chỉ làm tăng hương vị món ăn, kết hợp quả mọng với các loại hạt, quả hạch và ngũ cốc còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể một cách tối ưu, đồng thời cải thiện tiêu hóa và hạ huyết áp.
Trong quả mọng có xơ và vitamin C, còn các loại hạt, ngũ cốc chứa nhiều xơ, vitamin B và sắt. Khi ăn kèm với nhau, vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, còn các loại vitamin này sẽ hòa tan tốt hơn nhờ lượng nước từ quả mọng.
Thiết kế thực đơn khoa học bằng cách áp dụng những bí quyết kết hợp nguyên liệu hỗ trợ cho nhau có thể giúp bạn bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Điều này sẽ giúp bạn duy trì quá trình luyện tập và sức khỏe tổng quát một cách tốt nhất.
P. Thủy (T/H)Tối 15/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2024" - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.