7 hãng ô tô lớn "bắt tay" xây hệ thống trạm sạc xe điện hiện đại cạnh tranh Tesla

Quốc tế
11:37 AM 29/07/2023

Mới đây, 7 ông lớn trong ngành sản xuất ô tô tại Mỹ đã tuyên bố thành lập một liên doanh nhằm xây dựng mạng lưới sạc nhanh cho xe điện ở Bắc Mỹ. Đây là nỗ lực mới nhất giúp cho xe điện trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Các công ty ô tô nổi tiếng gồm General Motors, BMW, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes - Benz và Stellantis đang triển khai hệ thống sạc xe điện tại Bắc Mỹ. Hệ thống này sẽ tăng gần gấp đôi số lượng trụ sạc nhanh ở Mỹ và Canada, ngang với mạng lưới sạc của Tesla.

Từ mùa hè này, các công ty sẽ bắt đầu lắp đặt khoảng 30.000 bộ sạc tại Mỹ và Canada. Dự kiến các trạm sạc được xây dựng quanh các thành phố lớn và các tuyến đường du lịch. Thiếu trạm sạc đang là nguyên nhân chính khiến nhiều người thờ ơ với xe điện.

Mỹ: 7 hãng ô tô lớn "bắt tay" xây hệ thống trạm sạc xe điện hiện đại cạnh tranh Tesla - Ảnh 1.

Một điểm sạc xe điện trên đường tại Hoa Kỳ. Ảnh: AP

Sam Abuelsamid, nhà phân tích công nghệ của Guidehouse Insights cho biết: "Khi số lượng trạm sạc xe điện được tăng lên cùng bộ sạc đáng tin cậy hơn thì sẽ củng cố thêm niềm tin của những người đang phân vân về việc mua xe điện".

Các công ty hiện không tiết lộ số lượng trạm sạc chính xác sẽ xây dựng hoặc chi tiết tài chính mà liên doanh sẽ đầu tư để đưa hệ thống vào hoạt động. Họ chỉ thống báo một loạt trạm sạc đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng vào mùa hè tới.

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Mỹ và Canada hiện chỉ có 8.700 trạm sạc nhanh, với gần 36.000 phích cắm sạc. Ước tính đến năm 2030, Mỹ sẽ cần 182.000 bộ sạc nhanh. Với bộ sạc nhanh, chỉ cần 20 phút đến 1 giờ là có thể sạc tới 80% công suất.

Mạng lưới liên doanh mới này dự kiến sẽ thiết kế 10 - 20 phích cắm sạc cho mỗi trạm. Như vậy trong tương lai, khoảng từ 1.500 đến 3.000 trạm sẽ được xây dựng.

Trong khi đó, hiện Tesla vẫn là hãng xe điện lớn với số lượng bộ sạc nhanh "khổng lồ", có 2.050 trạm và hơn 22.000 phích cắm ở Hoa Kỳ và Canada. Sự dẫn đầu của Tesla trong mạng lưới sạc điện khiến các đối thủ lo ngại.

Bởi vậy, liên doanh 7 "ông lớn" càng cần nâng cao khả năng cung ứng số lượng trạm sạc cũng như dịch vụ hiện đại hơn nữa như các trạm sạc được đặt ở những vị trí thuận tiện với mái che và các tiện nghi như phòng vệ sinh, dịch vụ ăn uống và cửa hàng tiện lợi gần đó.

Mỹ: 7 hãng ô tô lớn "bắt tay" xây hệ thống trạm sạc xe điện hiện đại cạnh tranh Tesla - Ảnh 2.

Tesla vẫn là hãng xe điện lớn với số lượng bộ sạc nhanh "khổng lồ". Ảnh: AP

Stephanie Brinley, nhà phân tích của S&P Global Mobility cho biết, trải nghiệm khi chờ đợi sạc là chìa khóa để giành được sự tin tưởng của những người mua xe điện tiềm năng.

Tại Mỹ, doanh số bán xe điện tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nay lên hơn 557.000 xe, chiếm 7,2% tổng doanh số bán xe mới, so với năm ngoái là 5,8% với doanh số chỉ hơn 807.000 xe. Các nhà phân tích trong ngành dự đoán doanh số bán xe điện sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới.

Công ty tư vấn LMC Automotive dự đoán rằng xe điện sẽ chiếm 14,4% thị trường ô tô vào năm 2025 và gần 40% vào năm 2030.

Minh An (Theo AP)
Ý kiến của bạn
Tăng gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời Tăng gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng là cần thiết và kịp thời

Các chương trình hạ lãi suất và gói tín dụng dành cho lĩnh vực lâm, thuỷ sản được tăng quy mô lên 30.000 tỷ đồng được đánh giá là cần thiết và kịp thời, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong sản xuất, kinh doanh.