7 tháng năm 2023, vận tải hàng không tăng trưởng 41,8%

Kinh doanh
10:43 AM 18/08/2023

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, thị trường vận tải hành khách hàng không Việt Nam trong 7 tháng năm 2023 ghi nhận sự hồi phục, tăng 41,8% so với năm ngoái.

Trong đó, số lượng hành khách do các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển tăng 20,1%. Lượng khách quốc tế do các hãng nội địa vận chuyển tăng vọt tới 424,2%, trong khi lượng hành khách nội địa giảm nhẹ 4,4% so với năm 2022.

Vào tháng 8, ngành hàng không Việt Nam tiếp tục tăng cường số lượng chuyến bay và đề xuất kế hoạch phục vụ cho kì nghỉ Quốc khánh vào ngày 2/9. Các hãng hàng không đã nhận được chỉ đạo từ Cục Hàng không Việt Nam để tăng cường chuyến bay trong dịp này. Mặc dù số lượng khách đặt vé máy bay cho kì nghỉ này chưa tăng mạnh, nhưng các hãng hàng không đã tích cực chuẩn bị, xây dựng phương án tăng chuyến bay để đáp ứng mọi nhu cầu của hành khách.

7 tháng năm 2023, vận tải hàng không Việt Nam tăng trưởng 41,8% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong danh sách các hãng hàng không tham gia, Bamboo Airways có phương án cung ứng gần 170.000 chỗ trên các đường bay trong giai đoạn từ 31/8 đến 5/9. Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco dự kiến cung ứng gần 400.000 chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn này, tăng 15% so với thường lệ. Trong khi Vietjet tập trung chủ yếu vào bay quốc tế, hướng đến việc tăng tải nội địa.

Với tầm nhìn vào tỷ lệ bay đúng giờ (OTP), Bamboo Airways được ghi nhận là hãng hàng không nội địa có thành tích cao nhất với tỷ lệ đúng giờ đạt 92,7% trong 7 tháng năm 2023. Các hãng hàng không khác như Vasco và Vietravel Airlines cũng có tỷ lệ đúng giờ ấn tượng, đạt 90% và 86,9% tương ứng.

Để phục vụ tốt dịp nghỉ lễ Quốc khách 2/9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, theo dự báo, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tới đây, nhu cầu đi lại của người dân đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng cao. Do vậy, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường an ninh, an toàn bay trong giai đoạn nghỉ lễ; trong đó, đặc biệt chú trọng đối với sân bay Tân Sân Nhất và Nội Bài.

Ngoài những diễn biến trong ngành hàng không, Chính phủ Việt Nam đã thông qua chính sách visa mới, đẩy mạnh du lịch và tạo thêm động lực cho ngành hàng không. Thời gian lưu trú bằng thị thực điện tử đã được kéo dài từ 30 ngày lên 90 ngày, cùng với việc miễn visa cho một số quốc gia trong khoảng thời gian từ 15 đến 45 ngày. Chính sách này không chỉ thuận lợi cho du khách quốc tế, mà còn kỳ vọng tạo đà thúc đẩy sự phát triển của cả ngành du lịch và hàng không Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.