7 tháng năm 2023, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu xăng, dầu

Xuất nhập khẩu
02:52 PM 08/08/2023

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong 7 tháng qua, các doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ USD để nhập khẩu xăng dầu các loại, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu xăng dầu các loại tháng 7 ước đạt 120 nghìn tấn, trị giá 90 triệu USD, tương đương 80,2% và 52% so với cùng kỳ; tính chung 7 tháng ước đạt 1,26 triệu tấn, trị giá 1,02 tỷ USD, tương đương 103,3% và 85,8% so với cùng kỳ.

Ở chiều nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu xăng dầu các loại tháng 7 ước đạt 1,05 triệu tấn, trị giá 790 triệu USD, tương đương 161% và 107,8% so với cùng kỳ; tính chung 7 tháng ước đạt 6,26 triệu tấn, trị giá 4,95 tỷ USD, tương đương 115% và 86,4% so với cùng kỳ.

7 tháng qua, Việt Nam đã chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu xăng dầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Lượng xăng dầu các loại nhập khẩu vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2023 chủ yếu từ Hàn Quốc đạt 2,07 triệu tấn, tăng 7,4%; Singapore đạt 1,36 triệu tấn, tăng 113%; Malaysia đạt 885 nghìn tấn, tăng 13,3%...

Theo Bộ Công Thương, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và thời gian qua Bộ này luôn theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu trong nước và thế giới để kịp thời chỉ đạo hoặc kiến nghị các cơ quan chức năng những giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Đáng chú ý, trên cơ sở kết quả thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, kế hoạch bảo trì nhà máy của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và dự báo nguồn cung xăng dầu trong nước trong 6 tháng cuối năm, Bộ Công Thương đã thực hiện điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu 6 tháng cuối năm cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Đây là lý do nhập khẩu xăng dầu các loại có dấu hiệu tăng lên trong tháng 7 vừa qua.

Để tiếp tục bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn cung xăng dầu, phục vụ nhu cầu thị trường trong nước thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, đầu mối kinh doanh xăng dầu và các đơn vị liên quan nghiêm túc tự đánh giá và báo cáo trung thực về kết quả hoạt động của đơn vị mình dựa trên các quy định hiện hành. Đồng thời, chú trọng rà soát việc thực hiện kế hoạch phân giao sản lượng tối thiểu (cả nguồn trong nước và nhập khẩu) mà Bộ Công Thương đã giao đầu năm cho doanh nghiệp để bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu ra thị trường.

"Trong mọi tình huống, không để đứt gãy, không để thiếu nguồn cung xăng dầu để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng chỉ đạo.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.