86 mã chứng khoán trên HOSE không được vay margin

Chứng khoán
03:32 PM 10/05/2024

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố danh sách 86 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (vay margin), cập nhật đến ngày 9/5/2024.

Trong số 86 mã không đủ điều kiện vay margin, có những mã chứng khoán quen thuộc như: AGM của Xuất nhập khẩu An Giang; CKG của Đầu tư Xây dựng Kiên Giang; CRE của Bất động sản Thế kỷ; DAG của Nhựa Đông Á; DLG của Đức Long Gia Lai; DXS của Dịch vụ Đất Xanh; FCN của Fecon; FRT của Bán lẻ Kỹ thuật số FPT. Ngoài ra còn có HAG, HBC, HNG, HVN, OGC; POM; PTB...

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Trong đó, Chứng khoán thuộc diện kiểm soát gồm: AGM, CKG, DAG, EVG, TVB, HBC, HNG, HVN, LDG.

Chứng khoán thuộc diện đình chỉ giao dịch là: SJF.

Chứng khoán thuộc diện cảnh báo gồm: HAG, ASP, BCE, C47, CIG, DLG, DXV, TDH, TNI.

Lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 là số âm: FCN, FRT, FIT, APH... 

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023 là số âm: DTL; DXS; FCN; FIT; FRT; SMC; TDC.

Công ty nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế gồm: SBV; VNL; DMC; Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 được kiểm toán có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán PSH; PTB.

Một số quỹ đầu tư đại chúng Quỹ đầu tư đại chúng có tối thiểu một tháng có giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đôi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp: FUEIP100, FURKIV30.

Trong danh sách còn có cổ phiếu AAT do công ty chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2023 đã kiểm toán quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

Margin (hay đòn bẩy tài chính) là việc vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư và tối ưu hiệu suất, công cụ này tạo cơ hội tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán.

Một cổ phiếu khi bị đưa vào danh sách không được sử dụng margin, công ty chứng khoán sẽ loại cổ phiếu ra khỏi danh mục ký quỹ và nhà đầu tư sẽ không được phép giải ngân mới với cổ phiếu đó. Còn với các khoản vay còn hiệu lực (thời hạn một khoản vay tối đa 90 ngày), tùy thuộc vào giá trị các tài sản trong danh mục, công ty chứng khoán sẽ xác định nhà đầu tư có cần bổ sung thêm tài sản đảm bảo tỷ lệ ký quỹ duy trì hay không.

Cổ phiếu bị cắt margin có thể coi là tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn bởi câu chuyện quản trị rủi ro.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).