87 mã chứng khoán tại HoSE không được cấp margin quý IV

Đầu tư và Tiếp thị
01:25 PM 07/10/2020

Số lượng mã chứng khoán không được giao dịch ký quỹ quý IV tăng vọt sau mùa BCTC soát xét bán niên. Có trường hợp bị cắt margin bất ngờ như cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt.

87 mã chứng khoán tại HoSE không được cấp margin quý IV

Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) quý 4/2020. 

Trong danh sách được công bố, có tên 87 doanh nghiệp. Trong số đó, có 5 doanh nghiệp có thời gian niêm yết dưới 6 tháng, bao gồm Tập đoàn An Phát Holdings (APH), Tập đoàn ASG (ASG), Becamex IDC (BCM), CTCP Thương mại Đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (PSH), CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA).

87 mã chứng khoán tại HoSE không được cấp margin quý IV - Ảnh 1.

Có thể thấy, sau mùa báo cáo tài chính (BCTC) bán niên soát xét, hàng loạt cổ phiếu bị đưa vào diện không được cấp margin trong giao dịch do doanh nghiệp lỗ nửa đầu năm, BCTC không nhận được ý kiến chấp nhận toàn phần…

Nửa đầu năm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tất cả các ngành kinh tế. Do vậy, số lượng doanh nghiệp báo lỗ tăng và cổ phiếu buộc phải đưa vào diện không được giao dịch ký quỹ như DXG (Đất Xanh Group), TDH (ThuDuc House), HVN (Vietnam Airlines), EVE (Everpia)...

Bên cạnh đó, một số trường hợp do kiểm toán đưa ra ý kiến không chấp nhận toàn phần trong BCTC soát xét bán niên như Tập đoàn Bảo Việt (BVH), Công ty May Sông Hồng… khiến cổ phiếu bị cắt margin.

Với trường hợp cổ phiếu BVH là khá bất ngờ bởi kết quả kinh doanh vẫn có lãi nhưng kiểm toán đưa ra ý kiến không phải chấp nhận toàn phần liên quan đến khoản đầu tư vào công ty liên kết có giá trị ghi sổ là 1.750 tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán và ghi nhận phần lỗ từ công ty liên kết này số tiền 3,1 tỷ đồng trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Đơn vị kiểm toán cho biết không thể thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp về giá trị ghi sổ của khoản đầu tư cũng nhưng phần lợi nhuận thuần của công ty liên kết này cho giai đoạn tài chính bán niên 2020.

Cổ phiếu ngành Logistics hàng không ASG của Tập đoàn ASG cũng gây bất ngờ khi tăng trần 7 phiên liên tiếp ngay sau khi lên sàn. Hiện ASG đã có 8 phiên giao dịch trên HoSE, và ASG đã tăng 67%, từ mức chào sàn 30.000 đồng/cổ phiếu lên 50.100 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Cổ phiếu BCM của Becamex IDC chuyển sàn từ Upcom sang HoSE từ 31/8/2020 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 28.000 đồng/cổ phiếu. Ngay khi chuyển sàn, BCM đã có 6 phiên tăng trần liên tiếp ở "nhà mới" HoSE, làm giá cổ phiếu tăng mạnh đến 48.000 đồng/cổ phiếu trước khi hạ nhiệt. Hiện BCM đang giao dịch quanh mức 40.400 đồng/cổ phiếu, vẫn tăng khoảng 44% so với giá chào sàn hơn 1 tháng trước.

Một "tân binh" khác của HoSE chưa đủ 6 tháng lên sàn là CTCP Thương mại Đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (PSH). Cũng có 5 phiên tăng trần liên tiếp ngay khi chào sàn từ 24/6/2020, đưa giá cổ phiếu từ 16.000 đồng lên 25.000 đồng/cổ phiếu.

87 mã chứng khoán tại HoSE không được cấp margin quý IV - Ảnh 2.

Hồng Sơn
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.