9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời

Lối sống
07:19 PM 25/03/2022

Từ những khối u li ti trên cơ thể, chỉ vài năm sau đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh u sợi thần kinh đã có một ngoại hình kỳ quái do các khối u phát triển rất nhanh.

Bệnh u xơ thần kinh là một bệnh lý di truyền, hiếm gặp, đặc điểm của bệnh là sự thay đổi trên thần kinh, xương và da. Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh.

Bệnh có 2 trong số 7 type u xơ thần kinh hay gặp bao gồm:

Type 1: Chiếm 85% các trường hợp, bệnh nhân có nhiều u xơ thần kinh kích thước từ vài mm đến vài cm đường kính, nhiều chấm nhỏ, cục nhỏ giống cúc áo ở trên da, khi ấn tay nhẹ thấy lõm nhưng bỏ tay khối u lại như cũ, có kèm theo hoặc không kèm theo tổn thương thần kinh, u tổ chức thần kinh đệm mống mắt.

Type 2: Ít gặp hơn, thể này xuất hiện u xơ thần kinh thính giác hoặc trung ương, thường là u thần kinh thính giác 2 bên.

Khi bị bệnh u xơ thần kinh, người bệnh sẽ xuất hiện hàng loạt các khối u, các khối u này có đặc điểm là phát triển liên tục và chạy dọc thần kinh. Các khối u rất hay gặp ở dưới da, bất kỳ chỗ nào có thần kinh đều có thể thấy, nó còn có thể xuất hiện ở mi mắt làm cho người bệnh lâu dần có thể không nhìn được vì bị khối u che lấp.

Nặng hơn là những khối u xuất hiện ở trong tủy sống gây chèn ép tủy, biến dạng cột sống, ảnh hưởng tới khả năng dẫn truyền thần kinh. Hay bệnh xuất hiện trong đường tiêu hoá, trên thần kinh thị giác ảnh hưởng tới khả năng nhìn.

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 1.

Bà T.T.H. (52 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM), đã có hơn 10 năm sống quanh quẩn trong nhà vì mặc cảm với gương mặt hoàn toàn biến dạng do khối u. Từ khi bà còn nhỏ, những khối u đã bắt đầu xuất hiện ở vùng đầu mặt. Ban đầu chỉ cỡ quả trứng, sau đó to dần như nắm tay. Bà đã điều trị 1 lần nhưng sau đó u tái phát và mỗi ngày càng to thêm. Ảnh: SKĐS

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 2.

Người phụ nữ K.T.M.D (SN 1989, sống tại TP. Đà Lạt,Lâm Đồng) có những khối u từ năm lớp 5. Đáng nói, từ khi mới ra đời, mắt của chị D. đã một bên to, một bên nhỏ. Từ 3 tháng tuổi, khuôn mặt D. lại xuất hiện một khối u gần mí mắt và từ đó khối u lớn rất nhanh, chảy xệ che gần hết khuôn mặt. Ảnh: SKĐS

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 3.

Bệnh nhân N.T.H., 29 tuổi, quê ở Chi Lăng, Lạng Sơn đến khám tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội được chẩn đoán bị đa u xơ thần kinh. Trước đây, sự xuất hiện của các u rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, nhưng 10 năm gần đây, bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh. Vì mặc cảm mà bệnh nhân không chia sẻ với gia đình, đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ và không về quê. Khi đi làm, bệnh nhân phải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u, đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu, bệnh nhân mới lo sợ, nói chuyện với gia đình và lập tức đến Bệnh viện K. Ảnh: VTV

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 4.

Khoa Ngoại Thận- Tiết niệu, Bệnh viện E tiếp nhận bệnh nhân 50 tuổi đến khám với hàng nghìn khối u “mọc” chi chít như chùm sung trên người. Theo lời người bệnh, từ nhỏ ông đã xuất hiện nhiều khối u to nhỏ như hạt kê tới hạt ngô trên khắp cơ thể. Ban đầu hàng nghìn khối u còn nhỏ nhưng rồi phát triển to dần bằng ngón tay, ngón chân, nổi chi chít khắp người. Dạo gần đây, ấn vào nhiều u to cảm giác đau nên ông đi khám. Ảnh minh hoạ


9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 5.

40 tuổi nhưng trông anh Phan Đình Tường (Nghệ An) như đứa trẻ 7-8 tuổi (nặng gần 30kg) ốm yếu trên giường với đôi chân teo do liệt, chỉ có khối u khổng lồ nổi bật. Ông Phan Đình Nhân (72 tuổi, bố bệnh nhân) cho biết, khi mới sinh anh Tường có một chấm nhỏ trên mí mắt và phát triển to dần. Khi 5 tuổi, u phát triển to đã được xạ trị nhưng không hết rồi tiếp tục to dần lên cả trên và dưới, đẩy mắt lồi ra và bay mất con ngươi để lại hốc mắt to, sau đó khối u cứ phát triển kéo dài, tạo ra các chân giống như vòi bạch tuộc. Ngoài ra, trên mặt anh còn chi chít các khối u nhỏ như bóng dưới da. Ảnh: BV Vinmec

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 6.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. bị U sợi thần kinh với hàng nghìn khối u lớn nhỏ ở khắp cơ thể vô cùng khó chịu. Đặc biệt là một số khối U to gây chèn ép gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác và gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt. Ảnh: BVĐH Y khoa Vinh

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 7.

Hiện tại, không có cách điều trị bệnh u xơ thần kinh đặc hiệu, điều trị bệnh u xơ thần kinh chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng thuốc chữa u xơ thần kinh, phục hồi chức năng, phẫu thuật. Ngoài ra, các khối u ác tính và các bệnh ung thư khác liên quan đến u xơ thần kinh cần phối hợp các phương pháp như hóa trị và xạ trị.

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 8.

Đáng nói, bản thân bệnh lý này là một rối loạn di truyền khiến cho sự tăng trưởng của tế bào trong hệ thống thần kinh bị rối loạn từ đó sinh ra khối u ở mô thần kinh. Do đó, nếu mẹ mắc bệnh lý này thì con sinh ra cũng sẽ có nguy cơ cao với bệnh hơn những người bình thường. Bệnh u sợi thần kinh có nhiều gen liên quan, trong đó di truyền chủ yếu là gen trội nên tỉ lệ di truyền cho con ở người mẹ (hoặc bố) là 50%. Những trường hợp còn lại là do đột biến nhiễm sắc thể và nó lại sẽ di truyền cho thế hệ sau. Nói chung, với câu hỏi u sợi thần kinh có di truyền từ mẹ sang con không thì câu trả lời là có.

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 9.

Mặc dù hầu hết các trường hợp u sợi thần kinh là lành tính nhưng cũng không nên chủ quan vì nguy cơ ác hóa của tổn thương vẫn xảy ra. Do đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị tích cực càng sớm càng tốt.

9 bức hình gây ám ảnh về bệnh u sợi thần kinh: Những cơ thể biến dạng, tàn phế, đau đớn suốt cuộc đời - Ảnh 10.
Nguyễn Phượng
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.