90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Giáo dục
01:55 PM 19/10/2021

Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Được nhận nhiều quan tâm ngay chỉ vài tập đầu tiên lên sóng, "Vua Tiếng Việt" giúp người chơi và khán giả thêm hiểu và thêm yêu tiếng mẹ đẻ. Trong chương trình, không ít những câu hỏi đặt ra khiến người chơi cảm thấy "rối não", thậm chí cho rằng bản thân chưa bao giờ nhìn thấy câu từ này trước đó.

Một trong số những câu hỏi hóc búa đó thuộc về phần thi Phản Xạ của nữ diễn viên Thanh Hương trong tập 1 của chương trình. Cô nhận được câu hỏi yêu cầu điền từ vào câu thành ngữ có sẵn: "Heo ăn..., cá ăn...". Nghe xong câu hỏi, Thanh Hương đã phải bỏ qua và nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo.

90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ Heo ăn..., cá ăn...? - Ảnh 1.

Sau khi chương trình phát sóng, nhiều khán giả cũng tỏ ra bối rối trước câu hỏi này. Không ít đáp án hài hước đã được đưa ra nhưng chẳng đúng chút nào, ví dụ như:

- Ngay khi câu này hiện lên, đầu mình chỉ nghĩ đến một đáp án nghe kiểu rất không liên quan, đó là heo ăn cám, cá ăn kiến. Haha!

- Heo ăn thì nhiều, cá ăn được bao nhiêu. Hợp lý không?

- Heo ăn đá, cá ăn sỏi. Câu này ám chỉ những vùng đất cằn cỗi ha...

- Heo ăn cám, cá ăn bột. Dễ thế mà có gì đâu.

Đáp án đúng của câu này là "Heo ăn má, cá ăn đầu". Ý nghĩa của câu vô cùng đơn giản, chỉ là kinh nghiệm ăn uống được đúc rút ra từ ông cha xưa cho phần ngon nhất, bổ nhất từ thịt heo và thịt cá mà thôi.

Bên cạnh đó, câu ca dao còn thiếu: "... ..., kinh giới kị nhau/Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên" cũng khiến không ít người cảm thấy bối rối và phải tìm đến lời giải đáp trên Google. Từ còn trống là "thịt gà" và câu ca dap này cũng là một kinh nghiệm ăn uống được dân gian đúc rút.

90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ Heo ăn..., cá ăn...? - Ảnh 2.

Tiên Yên
Ý kiến của bạn
Bình luận