9th Monthly B2B: Tạo nhịp cầu kết nối doanh nghiệp

Diễn đàn
05:38 PM 09/02/2023

Ngày 9/2 tại khách sạn Rex TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra phiên họp Kết nối doanh nghiệp hàng tháng (9TH Monthly B2B), chủ đề "Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) được thực thi trong năm 2023" liên quan đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhằm kết nối doanh nghiệp, dự báo và chủ động tháo gỡ khó khăn, kết nối cung cầu, do Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn tổ chức.

Báo chí và vai trò trung tâm kết nối 

Trước tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế cùng với hậu quả của đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu, khiến nhiều doanh nghiệp, ngành hàng rơi vào khó khăn lúng túng. Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn đã đứng ra làm "mai mối", định kỳ vào ngày 9 hàng tháng tổ chức gặp mặt trực tiếp doanh nghiệp với doanh nghiệp B2B nhằm thiết lập mối quan hệ cung cầu, thích ứng linh hoạt trước các biến động khó lường của thị trường.

Nhà báo Trần Hoàn, Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn phát biểu: Đây là phiên thứ 3 chúng tôi thực hiện nhiệm vụ kết nối theo chủ đề trọng tâm cho mỗi phiên. Còn quá sớm để đánh giá kết quả do hoạt động B2B mang lại nhưng bước đầu số lượng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tham gia ngày càng đông với nhiều mong muốn rất đa dạng. Từ nhu cầu của các doanh nghiệp, chúng tôi sẽ có thêm nhiều chủ đề, chuyên đề nhằm giải quyết tốt các yêu cầu nóng bỏng của doanh nghiệp. 

"Chúng tôi sẽ có báo cáo với đầy đủ kết quả, hiệu quả cung cấp cho báo chí vào dịp tổng kết cuối năm", Nhà báo Trần Hoàn cho biết.

"Bà Mối" kết nối cung cầu - Ảnh 1.

Ông Đặng Thái Thiện, Phó Trưởng Phòng Giám sát quản lý – Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và bài thuyết trình về khó khăn của nền kinh tế và cơ hội của doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Một phương tiện làm nhiệm vụ kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với khách hàng là giải pháp công nghệ được Tiến sĩ Quách Ngọc Long, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Workit cung cấp. 

Tiến sĩ Long chia sẻ: Website chính của chương trình được xây dựng theo hướng mở nhằm kết nối trực tiếp các hội viên đã đăng ký thành viên, đồng thời cũng mở ra phương tiện tìm kiếm, kết nối cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất chưa là thành viên dễ dàng tìm kiếm, gặp nhau để hợp tác. Câu chuyện mà chúng tôi đang tập trung vào là kết nối nhà phân phối, nhà bán lẻ lớn với các nhà sản xuất, đặc biệt là vùng nguyên liệu, nông dân các tỉnh. Điển hình là nội dung ký kết giữa SaiGon Coop với ban tổ chức chương trình.

Chủ động tìm cơ hội trước khó khăn 

Ông Đặng Thái Thiện, Phó Trưởng Phòng Giám sát quản lý – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nêu quan điểm: "Năm 2023 là năm khó khăn của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng. Có những khó khăn có thể dự báo. Nhưng cũng có nhiều khó khăn mà các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kể cả người trong cuộc cũng không thể nào biết trước, lường trước như xung đột Nga - Ukraine, đã làm trầm trọng thêm đà suy thoái kinh tế, cùng chuỗi cung ứng hàng hoá thế giới. 

Song nền kinh tế của chúng ta là nền kinh tế mở, đến năm 2023 Việt Nam đã ký 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với hầu hết các nền kinh tế lớn và đã có hiệu lực. Đây là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt, khai thác. Các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực còn cho phép "cộng gộp" nguồn gốc xuất xứ hàng hoà nhằm tăng cơ hội cho hàng hoá tiếp cận thị trường các nước tham gia ký kết hộp định. Luật pháp Việt Nam cũng quy định doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh đủ điều kiện để xuất nhập khẩu hàng hóa".

"Bà Mối" kết nối cung cầu - Ảnh 2.

Nhà báo Trần Hoàn, Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn (bên phải) tại lễ ký kết hợp tác doanh nghiệp B2B

Với trên 1.500 hội viên là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh nói: "Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn tổ chức định kỳ các phiên kết nối và lễ ký kết hợp tác nhằm phát huy sức mạnh nội tại, giúp doanh nghiệp vừa quảng bá thương hiệu, ngành hàng, vừa kết nối cung cầu, hợp tác cung ứng tiêu thụ hàng hoà ngay trên sân nhà và vươn ra thế giới. Không giới hạn trong kết nối B2B mà tới đây hiệp hội sẽ là cầu nối kết nối các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp, khu công nghiệp trong nước nhằm thực hiện bài toán cung cầu. 

Thế mạnh của TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật. Nhưng hạn chế của chung ta là đất đai trong khi các tỉnh thành có đất rộng nhưng thiếu dự án. Sự hợp tác giữa chúng ta đã đánh trúng nhu cầu thị trường, tìm thấy cơ hội trong khó khăn".

"Bà Mối" kết nối cung cầu - Ảnh 3.

Ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh

Còn quá sớm để có kết quả nhưng việc tích cực hưởng ứng của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cùng các chuyên gia kinh tế cho thấy vai trò và sự sáng tạo của cơ quan báo chí chuyên nghiệp, Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn đã tạo được niềm tin, hướng kết nối tích cực, hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm chủ động nắm bắt thời cơ, đẩy lùi nguy cơ và phát triển, hội nhập kinh tế thế giới.

Duy Chí
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.