ACBS: Một số yếu tố rủi ro tác động đến tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023

Diễn đàn
05:36 PM 02/05/2023

ACBS nhận định có một số yếu tố rủi ro bên ngoài cần theo dõi đến cuối năm 2023 làm tăng sự bất định đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) vừa công bố báo cáo, theo đó dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay trong khoảng 4,4 - 5,1%.

ACBS: Một số yếu tố rủi ro tác động đến tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, ACBS đưa ra dự báo về một số yếu tố rủi ro bên ngoài cần theo dõi đến cuối năm 2023 làm tăng sự bất định đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay.

Thứ nhất, Fed và các ngân hàng trung ương lớn sẽ tiếp tục tăng lãi suất theo như kế hoạch. Và nếu việc này có tác động như dự kiến và lạm phát được kiểm soát, chính sách tiền tệ sẽ trở nên trung tính trong nửa cuối năm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. ACBS dự báo, môi trường lãi suất cao sẽ được duy trì ít nhất đến cuối năm 2023.

Rủi ro thứ hai làFed cùng với BOE và ECB đang ngừng tái đầu tư tài sản đáo hạn và bắt đầu thu hẹp giá trị tài sản trên bảng cân đối kế toán của họ. Bảng cân đối kế toán của Fed gia tăng gần đây là sự hỗ trợ của Fed nhằm cung cấp thanh khoản và hỗ trợ hệ thống ngân hàng Mỹ.

Những sự kiện này có thể giảm áp lực lên lãi suất nhưng tổng thể trong dài hạn sẽ đặt áp lực tăng lên trên lãi suất, điều này có thể khó giảm lãi suất và ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Rủi ro tiếp theo mà ACBS đưa ra là khả năng suy thoái đang tăng lên. EU và Mỹ là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam nên hoạt động sản xuất và thương mại, vốn vẫn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Việt Nam, dự báo sẽ chững lại trong năm 2023.

Các chuyên gia ACBS cũng đề cập đến hoạt động sản xuất công nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) cũng bị ảnh hưởng khi chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu làm giảm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu, dẫn đến sụt giảm doanh số cho các trung tâm xuất khẩu hàng hóa châu Á.

Sự yếu kém của hoạt động công nghiệp ở những quốc gia và vùng lãnh thổ này cho thấy mối đe dọa đến sự phục hồi sắp tới của ngành sản xuất công nghiệp của Việt Nam vì những nước này là đối tác xuất khẩu lớn.

Ngoài ra, triển vọng nền kinh tế còn chịu rủi ro từ thị trường bất động sản vốn đã trải qua một giai đoạn suy thoái do sụt giảm số lượng giao dịch, khan hiếm vốn và điều kiện cho vay thắt chặt.

Theo khối phân tích, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức cho đến khi tìm được đủ nguồn vốn và có những thay đổi của ngành bất động sản khi các chính sách hỗ trợ có tác dụng rõ rệt.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.