ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2021 xuống còn 5,8%

Đầu tư và Tiếp thị
09:20 AM 21/07/2021

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh giảm 0,9 điểm phần trăm so với trước đó.

Phía ADB tỏ ra thận trọng hơn khi hạ dự báo GDP Việt Nam xuống còn 5,8% từ mức 6,7% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Nguyên nhân là việc triển khai tiêm chủng tương đối chậm và áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở các khu vực tăng trưởng lớn nhất nước gây ảnh hưởng đến lưu thông thương mại, hạn chế các hoạt động kinh tế.

Ngân hàng ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2021 xuống còn 5,8% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bên cạnh Việt Nam, ADB cũng hạ triển vọng kinh tế của các khu vực châu Á, Nam Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương vì các đợt bùng phát dịch mới. Theo đó, mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho châu Á đang phát triển, so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4 vừa qua. Triển vọng tăng trưởng của Nam Á cho năm tài khóa 2021 giảm từ 9,5% xuống còn 8,9%. Đáng chú ý, dự báo cho Ấn Độ bị hạ một điểm phần trăm, xuống còn 10,0%.

Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4%; Thái Bình Dương giảm từ 1,4% xuống còn 0,3%. Ngược lại, khu vực Đông Á lại được dự báo tăng trưởng thêm 0,1%, đạt mức 7,5% nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của các nền kinh tế gồm Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan. Dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng này trong năm 2022 được giữ nguyên ở mức 5,1%. Tương tự, triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc đại lục cũng được duy trì ở mức 8,1% cho năm nay và 5,5% cho năm 2022.

Khu vực Trung Á cũng được ADB nâng mức dự báo tăng trưởng từ 3,4% hồi tháng Tư lên 3,6% trong năm nay và giữ nguyên dự báo cho năm sau.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định, công cuộc phục hồi sau COVID-19 của châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, dù còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều.

"Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn như thương mại, sản xuất và du lịch, sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ", ông nói.

Bên cạnh đó, trong báo cáo lần này, ADB cũng dự báo về mức lạm phát năm nay của châu Á và Thái Bình Dương được nâng từ 2,3% hồi tháng 4 lên 2,4%, phản ánh giá dầu và giá hàng hóa gia tăng. Con số dự báo cho năm 2022 vẫn ở mức 2,7%.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.