Agriseco Research: Thị trường chứng khoán sẽ phục hồi khi tỷ lệ bao phủ vaccine được đẩy mạnh, đầu tư nhóm ngành nào để hưởng lợi?

Chứng khoán
10:23 AM 04/09/2021

Hiện tại, định giá của VN-Index đang có P/E quanh mức 16 lần - mức ngang trung bình của chỉ số trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực.

Trong báo cáo cập nhật mới đây, CTCK Agribank (Agriseco) nhận định việc dịch bệnh diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực hoạt động. 

Agriseco Research dự báo tăng trưởng GDP Quý 3 sẽ ở mức thấp, hoặc có thể xuất hiện tình trạng tăng trưởng âm khi các chỉ số công nghiệp IIP, bán lẻ tiêu dùng vẫn đà sụt giảm. Các "đầu kéo" chính của nền kinh tế chưa bộc lộ hết khả năng khi tình trạng nhập siêu tăng cao và đầu tư công còn chậm trong khi tiêu dùng sụt giảm.

Tuy nhiên, điểm tích cực là CPI và lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt và dự báo sẽ đạt được mục tiêu dưới 4% của Chính phủ. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dài các chính sách nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo ra dư địa tăng trưởng cho các thị trường đầu tư như chứng khoán.

Đối với thị trường chứng khoán, Agriseco Research nhận định thị trường chứng khoán đã có những phiên giảm điểm mạnh trước khi dần hồi phục các phiên gần đây. Do đó, số liệu vĩ mô quý 3 kém lạc quan có thể đã nằm trong kỳ vọng của thị trường. Hiện tại, định giá của VN-Index đang có P/E quanh mức 16 lần - mức ngang trung bình của chỉ số trong lịch sử và thấp hơn nhiều so với các TTCK khác trong khu vực.

Agriseco Research: Thị trường chứng khoán sẽ phục hồi khi tỷ lệ bao phủ vaccine được đẩy mạnh, đầu tư nhóm ngành nào để hưởng lợi? - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN-Index từ đầu năm đến nay (nguồn: TradingView)

Tham chiếu với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới đều đã hồi phục mạnh mẽ sau khi thực hiện tiêm chủng vaccine nội địa, Agriseco Research đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hồi phục tốt khi tỷ lệ bao phủ vaccine được đẩy mạnh.

Báo cáo đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư về một số nhóm ngành được hưởng lợi trong thời gian tới đây, gồm khu công nghiệp với kỳ vọng FDI giải ngân tăng trở lại, các ngành hưởng lợi đầu tư công như bất động sản, vật liệu xây dựng, nhóm xuất khẩu khi kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 2 chữ số như gỗ, dệt may, thủy sản.

Phương Linh
Ý kiến của bạn