Alibaba,Tencent leo lên hàng ngũ những công ty có doanh thu cao nhất châu Á trong bối cảnh đại dịch

Đầu tư và Tiếp thị
02:56 PM 08/09/2020

Theo Nikkei, các công ty công nghệ lớn của châu Á đã phát triển mạnh mẽ trong những tháng gần đây, bất chấp đại dịch COVID-19.

Alibaba,Tencent leo lên hàng ngũ những công ty có doanh thu cao nhất châu Á trong bối cảnh đại dịch - Ảnh 1.

Alibaba, Tencent và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đều từng đứng trong hàng ngũ 10 công ty hàng đầu châu Á, tính theo lợi nhuận ròng hàng quý. Ảnh: Reuters

Các công ty Trung Quốc chiếm 7 trong số 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng Nikkei gần đây với Alibaba Group Holding và những công ty khác xếp hạng cao hơn đáng kể so với năm ngoái. Công ty E-tailer JD.com nằm trong số những công ty vượt qua hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp khác để vươn lên dẫn đầu trong bảng danh sách.

Nikkei đã xếp hạng 15.700 công ty trong năm nay từ 15 nền kinh tế châu Á bao gồm:Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Nhật Bản và Ấn Độ về lợi nhuận ròng hàng quý tính bằng USD.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng, mặc dù sự tăng trưởng chủ yếu đến từ tiền bán cổ phiếu gần đây của công ty công nghệ.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc đứng thứ hai, tiếp theo là Ngân hàng Trung Quốc. Các ngân hàng lớn đã hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đang trở thành lực cản đối với thu nhập, với số dư nợ không tốt cũng tăng lên.

Alibaba đã kiếm được 6,7 tỷ USD lợi nhuận hàng quý, đưa tập đoàn thương mại điện tử này lên vị trí thứ 4 trong quý vừa rồi (năm trước đó đứng vị trí thứ 13). JD.com, nhà bán hàng trực tuyến lớn thứ hai của Trung Quốc, đã tăng vọt lên vị trí thứ 12 từ vị trí thứ 610.

Nhà cung cấp dịch vụ trò chuyện và trò chơi Tencent Holdings đã leo lên vị trí thứ 7 từ vị trí thứ 11. Kweichow Moutai, nhà sản xuất rượu mạnh đã vươn lên vị trí thứ 26 từ vị trí thứ 38.

Kingsoft, công ty phát triển phần mềm tại nơi làm việc, đã tăng vọt lên vị trí thứ 17 từ vị trí thứ 28 năm ngoái.

Các công ty công nghệ bên ngoài Trung Quốc cũng có những sự phát triển tương tự. Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã nhảy lên vị trí thứ 9 từ vị trí thứ 22. Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix đã leo lên vị trí thứ 33 từ vị trí thứ 112. Nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu và công nghệ truyền thông 5G đã thúc đẩy các công ty trong lĩnh vực bán dẫn.

Tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ leo lên vị trí thứ 16 nhờ thu nhập từ viễn thông. Tập đoàn công nghệ Ấn Độ Tata Consultancy Services vẫn thoải mái ở vị trí thứ 39.

Tại Nhật Bản, yêu cầu làm việc ở nhà đã tạo ra một làn gió thuận lợi cho các mảng kinh doanh trò chơi tại Sony và Nintendo, nâng các công ty này lên vị trí thứ 13 và 35 tương ứng. Ngành công nghiệp ô tô trong nước đã bị ảnh hưởng khi lượng mua xe giảm, khiến Toyota Motor rơi xuống vị trí thứ 23 từ vị trí thứ 7.

Ngay cả trong bảng xếp hạng toàn cầu, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng đã đạt được thứ hạng cao. Berkshire Hathaway của Warren Buffett dẫn đầu về lợi nhuận quý gần nhất thì Alibaba đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng, TSMC đứng thứ 23 và JD.com xếp thứ 41.

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.