Ám ảnh kinh hoàng về căn bệnh bí ẩn nhất lịch sử y học thế giới: Người mắc sẽ ngủ li bì và kết thúc bằng cái chết sau 10 ngày

Tư liệu
10:01 AM 08/03/2022

Viêm não hôn mê có thể khiến người bệnh ngủ thiếp ngay khi ăn và không tỉnh giấc. Hoặc họ sẽ không bao giờ ngủ lại được. Cuối cùng, những người này sẽ chết dần chỉ trong thời gian ngắn.

Viêm não hôn mê còn được gọi với nhiều tên khác như viêm não Lethargica, viêm não Economo hay bệnh ngủ. Đây là một trong những dịch bệnh kỳ lạ nhất trong lịch sử y học thế giới mà đến nay vẫn chưa tìm ra lời giải đáp.

Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào thế kỷ 17. Những người mắc phải chứng bệnh này lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ và dần dần sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, không thể trở lại như bình thường.

Sự xuất hiện của kẻ giết người thầm lặng

Những triệu chứng giống như bệnh ngủ được phát hiện lần đầu tại London (Anh) vào thế kỷ 17, khi một số người đột nhiên ngủ li bì và không tỉnh dậy sau vài tuần. Người bệnh không cần ăn, không cần uống và dù được đánh thức bằng mọi cách nhưng đều vô ích.

Sau đó, căn bệnh này đã được bác sĩ Tâm thần và Thần kinh học Konstantin von Economo (người Áo) mô tả lần đầu tiên vào năm 1917, đặt tên là viêm não hôn mê. Và về sau, người dân vẫn thường gọi là bệnh viêm não Economo.

Những năm 1920-1921 là giai đoạn dịch bệnh bùng phát dữ dội nhất. Từ Châu Âu, bệnh viêm não hôn mê đã ập đến Ukraine và Liên Xô. Tại Nizhny Novgorod, trường hợp mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 3/1921, và trong vòng 3 năm sau đó, tại vùng lãnh thổ này, 18 nam giới và 13 phụ nữ đã bị mắc bệnh. Tại Moscow, những người đầu tiên mang mầm bệnh xuất hiện vào tháng 9/1922. Hai tháng sau đó có 1 đợt tăng đột biến số bệnh nhân với các triệu chứng lạ như: Ngủ li bì, ngủ thiếp đi ngay cả trong lúc ăn; khó thở; mắt bị liệt, một số trường hợp còn phát triển thành lác; sốt...

Ám ảnh kinh hoàng về căn bệnh bí ẩn nhất lịch sử y học thế giới: Người mắc sẽ ngủ li bì và kết thúc bằng cái chết sau 10 ngày - Ảnh 1.

Bệnh viêm não hôn mê- bệnh ngủ là một trong những căn bệnh kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại; Nguồn: livejournal.com

Tại Liên Xô lúc bấy giờ đã thành lập Ban nghiên cứu bệnh viêm não buồn ngủ. Trên cơ sở quan sát lâm sàng nhiều người bệnh, người ta đã cho xuất bản những cuốn sách chuyên khảo của các tác giả Nikolai Chetverikov và Alexander Greenstein, cũng như những tuyển tập các tài liệu về y học. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Liên Xô và phương Tây đều không đưa ra được những phương pháp điều trị hiệu quả.

Không thể xác định tầng lớp dân nào có nguy cơ mắc bệnh và tỷ lệ mắc bệnh. Tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính và thành phần xã hội, đều bị bệnh.

Người ta cho rằng, bệnh ngủ được gây nên bởi một loại virus không xác định, lan truyền qua giọt bắn li ti trong không khí. Cũng từng có phỏng đoán, dịch viêm não hôn mê có liên quan đến dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1919) khiến hơn 50 triệu người thiệt mạng. Lúc này, cơ thể con người đã bị suy nhược do dịch cúm nên dễ bị chủng virus mới tấn công và bệnh ngủ trở thành hậu dịch cúm.

Triệu chứng kỳ lạ

Điều đáng sợ ở căn bệnh này là không có các triệu chứng đồng nhất nên rất khó để phát hiện kịp thời. Các biểu hiện ban đầu thường diễn ra khá đột ngột và dễ gây hiểu nhầm với bệnh lý khác như: Đau đầu, mệt mỏi, sau đó xuất hiện trạng thái lơ mơ, đôi khi kèm theo mê sảng.

Ám ảnh kinh hoàng về căn bệnh bí ẩn nhất lịch sử y học thế giới: Người mắc sẽ ngủ li bì và kết thúc bằng cái chết sau 10 ngày - Ảnh 2.

Bệnh nhân có thể mê sảng trong lúc ngủ

Theo thống kê, khoảng 1/3 số bệnh nhân tử vong trong giai đoạn cấp tính. Lúc này, họ thường bị hôn mê không thể đánh thức và kết thúc bằng cái chết sớm hoặc kéo dài vài tuần.

Một số khác lại hoàn toàn ngược lại, bệnh nhân rơi vào trạng thái mất ngủ hoàn toàn. Việc này khiến người bệnh trở nên điên cuồng cả về thể xác và tinh thần. Cuối cùng, cái chết cũng tìm đến họ sau 10-14 ngày. Nếu may mắn có thể sống sót thì suốt quãng đời còn lại cũng trở thành những "pho tượng sống", mất khả năng vận động và giao tiếp bằng lời nói.

Hậu quả, dịch bệnh kéo dài trong 10 năm và lan sang nhiều quốc gia đã giết chết khoảng 1,6 triệu người (có tài liệu ghi là 5 triệu).

Ngày nay, bệnh viêm não Economo được gọi là một "bệnh lâm sàng hiếm gặp" và chưa bao giờ trở lại với quy mô lớn.

Tổng hợp

Nguồn: russian7.ru

Nguyễn Phượng
Ý kiến của bạn
Bình luận