Amazon ban hành chính sách cấm bán hạt giống từ nước ngoài vào Mỹ

Thế giới 24H
10:25 AM 07/09/2020

Trang thương mại điện tử Amazon cấm bán các hạt giống từ nước ngoài vào Mỹ sau vụ việc hàng nghìn người Mỹ nhận được các gói hạt giống trong hòm thư của họ, chủ yếu có đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc, dù không hề đặt hàng.

Hãng Reuters ngày 6.9 đưa tin, lệnh cấm bán hạt giống từ nước ngoài vào Mỹ được Amazon ban hành sau khi hàng nghìn người Mỹ nhận được các gói hạt giống trong hòm thư của họ, chủ yếu có đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc, dù không hề đặt hàng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tháng 7 đã xác định được hơn một chục loài thực vật khác nhau, từ 14 giống thực vật từ hoa hồng, dâm bụt, oải hương cho đến bắp cải, bạc hà… Cơ quan này cũng cảnh báo người dân Mỹ không nên gieo trồng các hạt giống lạ.

Theo các chuyên gia thực vật, hạt giống từ các nơi khác trên thế giới không phải giống bản địa có thể gây hại mùa màng.

Amazon ban hành chính sách cấm bán hạt giống từ nước ngoài vào Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh: Sky news

"Từ giờ trở đi, chúng tôi chỉ cho phép lưu hành hạt giống từ những người bán có trụ sở tại Mỹ", Amazon cho biết trong một tuyên bố qua email hôm 5.9

Công ty đã thay đổi chính sách bán hạt giống vào ngày 2.9 - theo tin đưa đầu tiên từ tạp chí uy tín Wall Street Journal cho hay những người bán không tuân thủ quy định sẽ bị xử lý, bao gồm cả việc bị gỡ tài khoản.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tháng 7 cho biết, các gói hạt giống bí ẩn rất có thể là một phần của một trò lừa đảo, khi mọi người nhận được các mặt hàng từ người bán dù không hề đặt mua, hình thức lừa đảo của người bán khi gửi hàng và đăng các bình luận giả từ khách hàng để quảng bá sản phẩm.

Trong một bản cập nhật vào ngày 11.8, Osama El-Lissy, phó quản trị viên Dịch vụ Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết các chuyên gia đã phân tích một số hạt giống từ Trung Quốc nhưng phát hiện rất ít vấn đề. Hai nước Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp để điều tra vụ việc này.

Thanh Thúy (Theo Reuters)
Ý kiến của bạn
Bình luận