AMRO: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 7% trong năm 2021

Đầu tư và Tiếp thị
06:43 PM 20/05/2021

Theo Báo cáo Tham vấn thường niên về Việt Nam năm 2020 do Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) công bố, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi ở mức 7% vào năm 2021 chủ yếu nhờ vào nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 của đất nước.

AMRO dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi ở mức 7% vào năm 2021 và 6,8% vào năm 2022. Lạm phát được dự báo vẫn ổn định, duy trì ở mức 3,2% trong năm nay và năm sau. Xuất khẩu cũng được dự báo tiếp tục tăng trưởng và có thể đạt ở mức 318,9 tỷ USD trong năm 2021.

AMRO: Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 7% trong năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Phân tích về những diễn biến gần đây của kinh tế Việt Nam và triển vọng, báo cáo cho biết, sau khi sụt giảm mạnh trong quý II/2020, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi trong nửa cuối năm với mức tăng trưởng cả năm đạt 2,9%. Đặc biệt, sản lượng sản xuất của Việt Nam tiếp tục được mở rộng nhờ xuất khẩu tăng mạnh và sự lan tỏa tích cực từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự phục hồi kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục nhờ vào sự gia tăng tiêu dùng trong nước sau khi nới lỏng các hạn chế di chuyển và tăng tốc giải ngân đầu tư công.

Cơ cấu xuất khẩu tương đối đa dạng dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực xuất khẩu và làm tăng thặng dư tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đã thúc đẩy thặng dư cán cân thanh toán, góp phần tích lũy thêm dự trữ ngoại hối.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng, các rủi ro chính bên ngoài và trong nước chủ yếu xuất phát từ những bất định do đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp. Sự phục hồi chậm chạp và không đồng đều của kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi của nhu cầu từ bên ngoài. 

Trong khi nhu cầu trong nước đã tăng lên, việc phục hồi vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi nguy cơ những làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới. Hơn nữa, những “vết sẹo kinh tế” lâu dài do đại dịch, chẳng hạn như tác động đến việc làm và khủng hoảng tài chính của khu vực doanh nghiệp, có thể làm suy yếu sức mạnh của sự phục hồi.

Do đó, AMRO khuyến nghị Việt Nam hỗ trợ tài khóa lớn hơn nhằm tạo đà cho sự phục hồi kinh tế còn non yếu nếu tăng trưởng suy giảm. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tiếp tục hỗ trợ có trọng tâm các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như các hộ gia đình có thu nhập thấp và tiến hành đánh giá định kỳ tính hiệu quả.

Trong khi đó, với dự báo lạm phát ở mức vừa phải, Việt Nam được khuyến nghị cần tiếp tục hỗ trợ phục hồi kinh tế, duy trì các chi phí tài chính ở mức hợp lý cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, AMRO cũng nhấn mạnh tới đảm bảo duy trì hỗ trợ phát triển dài hạn, như phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, mạng lưới an sinh xã hội và đặc biệt là y tế công, đồng thời quản lý một cách thận trọng những rủi ro đe dọa sự bền vững về tài chính trong dài hạn.

Huyền Thương (T/h)
Ý kiến của bạn
TỔNG THUẬT: LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỔNG THUẬT: LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.