AMRO: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm nay và 6,5% trong năm 2023

Diễn đàn
11:10 AM 23/05/2022

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam đạt 6,3% và đạt mức 6,5% vào năm 2023, lạm phát dự báo sẽ được kiềm chế.

Đánh giá sơ bộ của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) sau chuyến tham vấn thường niên của các chuyên gia hàng đầu của tổ chức này đến Việt Nam cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đã khởi sắc mạnh mẽ vào đầu năm 2022 nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tích cực, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đối với sản phẩm sản xuất của nước này, động lực từ nhu cầu nội địa và các dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bền bỉ.

AMRO: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm nay và 6,5% trong năm 2023  - Ảnh 1.

Theo AMRO, nền kinh tế Việt Nam đã khởi sắc mạnh mẽ vào đầu năm 2022. Ảnh minh họa

Tiến sĩ Sanjay Kalra thuộc AMRO nhận định, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 6,3% trong năm 2022 và 6,5% vào năm 2023. Lạm phát dự báo sẽ được kiềm chế. Triển vọng tích cực này dựa trên nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ, sự phục hồi tiêu dùng trong nước và các dòng vốn đầu tư lành mạnh, được thúc đẩy nhờ lập trường chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp.

Theo đánh giá, tình hình lây lan dịch COVID-19 do biến thể Omicron gây ra tại Việt Nam đã giảm mạnh vào tháng 4/2022 và Việt Nam đã nới lỏng các hạn chế biên giới cũng như các biện pháp kiểm soát trong nước.

Khoảng cách tổng sản lượng sẽ được thu hẹp đáng kể vào cuối năm 2022, tuy nhiên, sự phục hồi không đồng đều khắp các lĩnh vực. Mặc dù sản lượng của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều đã vượt mức năm 2019, nhưng lĩnh vực dịch vụ vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong ngành du lịch, khách sạn và logistics.

Lạm phát giá tiêu dùng của Việt Nam dự kiến vẫn được kiềm chế dưới 3,5% năm 2022, khi các cơ quan chức năng lên kế hoạch sử dụng quỹ bình ổn giá dầu và điều hành giá để bù đắp cho áp lực phát sinh từ những diễn biến về giá năng lượng trên toàn cầu.

Với tính chu kỳ của nền kinh tế, AMRO khuyến nghị Việt Nam cần có một lập trường chính sách tài chính hỗ trợ trong năm 2022. Với dư địa tài khóa sẵn có và sự phục hồi không đồng đều khắp các lĩnh vực kinh tế và xã hội, chính sách này cần phải đem lại sự hỗ trợ có mục tiêu cho những đối tượng tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch, đặc biệt là lĩnh vực vi mô, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, các điều kiện tiền tệ cần được bình thường hóa để kiềm chế áp lực lạm phát và giảm bớt sự mất cân bằng tài chính vốn đã xuất hiện trong môi trường lãi suất thấp.

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) là một tổ chức quốc tế được thành lập nhằm góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính của khu vực ASEAN + 3, bao gồm nước 10 thành viên ASEAN và Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhiệm vụ của AMRO là tiến hành giám sát kinh tế vĩ mô, hỗ trợ thực hiện thỏa thuận tài chính khu vực, đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên.

HM (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn