An Giang: Cảnh giác thủ đoạn trộm cắp đường sông

Địa phương
10:05 AM 08/05/2023

An Giang là nơi có hệ thống kênh ngòi dày đặc, nhiều người dân sử dụng phương tiện đường thủy để mưu sinh, tuy nhiên vì chủ quan, lơ là trong bảo quản tài sản trên các phương tiện đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp tài sản.

Lợi dụng đêm tối, nhiều đối tượng đã tiếp cận các phương tiện thủy không người trông coi để thực hiện hành vi phạm tội, điều này gây tâm lý bất an, lo lắng cho những hộ dân sinh sống trên sông.

Chị Trần Thị Thanh Thùy (bên phải) kể lại vụ việc bị trộm đột nhập lấy cắp tài sản trên sà lan đậu dưới bến sông.

Chị Trần Thị Thanh Thùykể lại vụ việc bị trộm đột nhập lấy cắp tài sản trên sà lan đậu dưới bến sông.

Như mới đây, bà Trần Thị Thanh Thùy (SN 1986, ngụ ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong, TX Tân Châu) đã bị trộm đột nhập sà lan, lấy trộm 75 triệu đồng và 1 điện thoại di động hiệu Iphone 13 Promax. 

Tiếp nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TX Tân Châu đã phối hợp Công an xã Châu Phong tiến hành xác minh, khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an nhanh chóng bắt giữ được đối tượng A Mách ( SN 1984, ngụ ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước, huyện An Phú), thu hồi tang vật, trao trả lại cho nạn nhân.

Không chỉ đột nhập vào các phương tiện thủy đang neo đậu trên các tuyến sông lấy trộm tài sản, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang, xuất hiện tình trạng các đối tượng lấy trộm tài sản là các bao thức ăn tại các bè nuôi cá của các hộ chăn nuôi trên sông. Những bao thức ăn cho cá có giá trị từ vài trăm nghìn đồng một bao, được chất đầy hai bên thành bè nhưng lại thiếu người trông coi đã vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng lấy trộm tài sản. 

Điển hình như khuya ngày 7/4, Trần Thanh Phong (SN 1990, ngụ xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên) cùng Trần Minh Tuấn (SN 1997, ngụ xã Núi Tô, huyện Tri Tôn) rủ nhau lấy trộm nhiều bao thức ăn nuôi cá tại một bè cá thuộc ấp Nhơn Hòa, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới. Trong lúc vận chuyển tài sản vừa trộm được mang đi tiêu thụ, cả 2 bị lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang phát hiện bắt giữ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các loại tội phạm trộm cắp đường sông, cũng như ý thức lơ là, chủ quan của người dân trong việc bảo quản tài sản, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát đường thủy còn thường xuyên tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trên sông để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh tố giác tội phạm.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông vào ban đêm.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuần tra, kiểm soát trên các tuyến sông vào ban đêm.

Thượng tá Trần Hồ Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh An Giang khuyến cáo đến người dân: "Đề nghị các chủ phương tiện khi đậu lại nghỉ đêm nên chọn khu vực có ánh sáng, đậu cùng chung nhiều phương tiện để hỗ trợ cảnh giác cùng nhau, không nên đậu riêng lẻ, không đậu ở những nơi vắng vẻ. Đối với các bè nuôi cá phải bố trí nhiều người ngủ trông coi. Đề nghị các chủ phương tiện, chủ bè cá có điều kiện nên gắn camera để quản lý tài sản trên phương tiện và trên bè cá của mình. 

Đối với tài sản có giá trị nên khóa cẩn thận bỏ vào tủ, không để các đối tượng có điều kiện trộm cắp. Khi có vụ việc mất trộm xảy ra thì đến cơ quan Công an địa phương, nơi xảy ra vụ việc để trình báo, hoặc điện thoại trực ban phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh qua số: 02963.831.366 để tiếp nhận phối hợp cùng Công an địa phương truy tìm đối tượng".

Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuyên truyền, nhắc nhở các chủ bè cá nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy tuyên truyền, nhắc nhở các chủ bè cá nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản.

Nạn trộm cắp đường sông không phải là vấn đề mới, tuy nhiên thời gian gần đây càng có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ tài sản của chính mình. Đồng thời, tích cực hơn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tố giác các loại tội phạm, góp phần cùng lực lượng chức năng đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Văn Dương - Nghiêm Túc
Ý kiến của bạn