An Giang: Chăm lo đời sống cho đồng bào hồi hương

Địa phương
09:27 AM 18/10/2021

Trở về sau những tháng ngày kiệt quệ vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành phố lớn, những khó khăn của đồng bào huyện miền núi Tri Tôn đã và đang nhận được sự chung tay tháo gỡ từ các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang, cuộc sống người dân hồi hương cũng dần được hồi sinh từ "nghĩa tình đồng bào".

Hàng ngàn đồng bào tự phát trở về địa phương ngay sau khi Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ được nới lỏng tại các tỉnh, thành phố lớn vẫn được chính quyền và lực lượng vũ trang tỉnh An Giang tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch về đến tận địa bàn cư trú. 

Lực lượng Công an phối hợp với chức sắc tôn giáo và chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên đồng bào hồi hương an tâm thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà.

Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết, trước tình hình người dân tự phát trở về địa phương, Công an huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện cử một tổ tiền phương đến trực tiếp Ban chỉ huy tiền phương của tỉnh tại TP Long Xuyên để tiếp nhận, phân loại và đưa đồng bào của mình về đến địa phương để phân loại và cách ly y tế an toàn.

Nắm bắt được những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống và sinh hoạt của đồng bào ngày trở về, nhiều hoạt động an sinh xã hội từ tỉnh đến cơ sở cũng được nhanh chóng triển khai đã phần nào san sẻ gánh nặng cho bà con. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã chủ động phối hợp với các cấp ngành, nhất là tranh thủ chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc để lồng ghép các hoạt động vừa thăm hỏi, động viên đồng bào hồi hương, vừa tuyên truyền những thông điệp chấp hành phòng, chống dịch trong cộng đồng tại địa phương.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, Hòa thượng Chau Sơn Hy, Trụ trì chùa Sà Lôn, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn cho biết, người dân ở vùng dịch vì sợ dịch nên mới về quê để tránh dịch, nên Sư và chính quyền cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con khi hồi hương thì đừng đem dịch về quê hương mình. Một khi gia đình, người thân và cộng đồng bị nhiễm dịch bệnh sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. 

Do đó, thông qua những buổi thăm gặp bà con, chúng tôi cũng tác động cho con em về quê cần cách ly tại nhà theo sự hướng dẫn của địa phương, "5K" của Bộ Y tế… Đặc biệt, Sư cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ấp và xã, nếu có gia đình nào thực hiện không tốt trong việc cách ly tại nhà thì Sư sẽ phát loa, nhắc đúng tên gia đình đó để chấp hành nghiêm theo quy định. Việc nhắc nhở này cũng giúp nâng cao ý thức của bà con mình rất nhiều.

Lực lượng Công an nỗ lực hỗ trợ nhân dân về quê an toàn.

Chính sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các cấp ngành địa phương giúp đồng bào thêm an tâm thực hiện nghiêm, chấp hành tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh. Gia đình anh Nguyễn Văn Dậu, ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, công nhân lao động từ Bình Dương về xúc động chia sẻ: "Dịch bệnh phức tạp quá, gia đình không có đủ khả năng trang trải cuộc sống nên em mới về quê, nhờ mấy anh trên xã, cán bộ với Sư hỗ trợ đã giúp gia đình em đủ sống qua ngày:.

Ánh mắt, nụ cười toát lên niềm hạnh phúc khi nhận được những tình cảm và sự quan tâm của các cấp chính quyền, gia đình chị Néang Duôl, ấp Sà Lôn, xã Lương Phi, công nhân từ TP Hồ Chí Minh về đã không giấu nổi niềm hạnh phúc: "Chính quyền địa phương, ấp với xã đã hướng dẫn biện pháp phòng, chống COVID-19 là khi về tới nhà, chúng tôi nên ở trong nhà,  thực hiện các biện pháp "5K", không cho những người xung quanh tới gần hay tiếp xúc. 

Đồng bào chấp hành nghiêm các quy định chống dịch tại địa phương khi trở về.

Đồng bào chấp hành nghiêm các quy định chống dịch tại địa phương khi trở về.

Khi nhận nhu yếu phẩm thì yêu cầu người cho đặt ở ngoài ghế, rồi tự ra lấy. Ở thành phố, chồng tôi đi làm phụ hồ, một tháng chỉ được 5,5 triệu đồng, chi phí sinh hoạt, tiền nhà, mua sữa cho con… không đủ sống. Mấy tháng nay dịch bệnh, không có việc làm, cuộc sống rất cực khổ. Bởi vậy, khi về quê chúng tôi thấy rất vui, dù cách ly trong nhà vẫn được đầy đủ đồ ăn. Vợ chồng tôi rất mừng và cảm ơn địa phương".

Đến nay, toàn huyện đã tiếp nhận trên 8.400 người dân trở về địa phương. Với quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau", nhiều giải pháp căn cơ cũng được đưa ra để từng bước giúp bà con tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Đại tá Tống Quyết Chiến, Trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết thêm, ngoài việc đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, còn phải đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Lực lượng Công an toàn huyện đã triển khai tuần tra, kiểm soát, theo dõi với giám sát số người đã được về, được quản lý y tế tại nhà không ra đường để đảm bảo không phát sinh bệnh dịch. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ thực hiện Kế hoạch phối hợp với Ban Giám đốc Công an tỉnh thực hiện gói an sinh xã hội cho 5.500 hộ dân ở trên địa bàn toàn huyện từ các tỉnh trở về, bắt đầu từ ngày 20 - 25/10 sẽ triển khai tận tay cho bà con, để đảm bảo cho bà con sinh sống và an tâm cách ly y tế tại nhà.

Sự chủ động này đã và đang nhận được sự đồng thuận lớn của bà con nhân dân, được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Cùng đồng hành với lực lượng Công an trên hầu hết các mặt trận chống dịch, bà Trần Thị Trúc Linh - phó Chủ tịch UBND xã Lương Phi, huyện Tri Tôn nhấn mạnh, thời gian qua, trong nhiệm vụ tiếp nhận này thì lực lượng Công an cũng là một trong những đơn vị vất vả nhất. Phải bố trí người đi đưa rước, sau đó phối hợp với Ban chỉ đạo của xã đi đến từng nhà để thông tin, nhắc nhở bà con phải chấp hành nghiêm để hạn chế lây lan ra ngoài cộng đồng. 

An Giang: Nỗ lực chăm lo đời sống cho đồng bào hồi hương - Ảnh 4.

Bà con hồi hương ấm lòng trước sự quan tâm của địa phương.

Bên cạnh đó, mấy anh em cũng đi làm công tác dân vận, vận động các đơn vị hỗ trợ đồ bảo hộ cho xã, các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, rau… Qua đó, để cho đồng bào thấy được phần nào cái tình cảm của địa phương. Lúc trước họ đi làm vì cuộc sống, nhưng bây giờ khi họ khó khăn quá, họ trở về thì mọi người đều phải có tấm lòng để đón tiếp giúp bà con thấy được cái ấm áp khi được về tới quê hương.

Những tín hiệu đáng mừng trên sẽ là một trong những nguồn động lực to lớn, để đồng bào ngày càng có thêm niềm tin, cố gắng vượt qua những trở ngại, khó khăn, chấp hành phòng, chống dịch bệnh, từng bước gây dựng lại cuộc sống mới trên chính mảnh đất quê hương.


Văn Dương - Hòa Trang
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.